Chuẩn Bị Mâm Lễ Cúng Thôi Nôi Đơn Giản Dành Cho Bé Gái 1 Tuổi

1.Lễ cúng đầy năm cho bé gái có ý nghĩa gì?

Từ bao đời nay, con người Việt Nam luôn duy trì tập tục cúng đầy năm hay còn gọi là lễ cúng thôi nôi cho trẻ khi tròn một năm tuổi. Tổ chức ra lễ cúng này nhằm mục đích tạ ơn các vị thánh thần, tổ tiên, các bà Mụ. Đức ông đã che chở phụ họ cho mẹ và bé được sinh ra đều khỏe mạnh. Trong suốt một năm đầu đời nhiều khó khăn bỡ ngỡ. Và cầu xin họ những điều lành sẽ đến với trẻ và mọi người trong gia đình.

Đang xem: Lễ cúng thôi nôi đơn giản dành cho bé gái 1 tuổi

Lễ cúng đầy năm còn vô cùng ý nghĩa với bé, gia đình và xã hội. Vì thời điểm này là dấu mốc công nhận thành viên mới của gia đình nói riêng và với xã hội nói chung. Là điểm đánh dấu bước đầu cuộc đời của trẻ, mọi người gửi nhiều lời chúc may mắn tình yêu thương từ gia đình và mọi người đến với bé. Cầu mong cho trẻ cuộc sống sau này hạnh phúc, no đủ, vui vẻ và an yên.

*

Cúng đầy băm cho bé gái cần chuẩn bị những gì ?

2. Lễ vật mâm cúng mụ đầy năm cho bé gái gồm những gì?

Lễ vật trong mâm cúng đầy năm cho bé gái có khác biệt với bé trai ở món chè. Được sử dụng là chè trôi nước ý mong cho con gái sau này lớn lên sẽ ngọt ngào thanh trong và dẻo dai như loại chè này. Còn đối với bé trai là chè đậu trắng ý nguyện cho trẻ khỏe khoắn cường tráng sáng rạng.

Để một mâm cúng có đầy đủ theo thuần phong mỹ tục, gia chủ cần chuẩn bị những lễ vật sau đây:

Xôi nếp gấc, đậu xanh hoặc xôi tam sắc, tứ sắc tùy ýChè trôi nướcBánh kẹoNước lọcRượu trắngTrái cây ngũ quảHoa tươiHương nhangĐèn cầyGạo trắng, muối trắngTrầu têm 13 phần (12 phần nhỏ, 1 phần lớn)Gà hoặc vịt luộcThịt heo quay nguyên con hoặc miếng nhỏTiền giấy cúng, bộ 13 đôi hài 13 nén vàng, 13 bộ váy áo cho 12 bà Mụ và bà Chúa.Ngoài ra vì là cúng đầy năm thông thương sẽ có nghi thức bé bốc đồ chọn nghề tương lai nên bố mẹ sẽ chuẩn bị thêm các món đồ tượng trưng cho nghề tương lai để trẻ bốc như: viết, cuốn tập, gương, lược, tiền, vàng, nắm xôi, …

Tham khảo ngay  2018 Nguyễn Tiến Minh Dùng Vợt Gì, Tien Minh Sport
*

Lễ vật cúng đầy năm bé gái chuẩn nhất

3. Bài cúng văn khấn đầy năm cho bé gái

Tiếp sau khi đã chuẩn bị xong mâm lễ vật, gia chủ cần chuẩn bị trước bài văn khấn, đây là thứ mà rất nhiều người quan tâm khi trong nhà có làm lễ cúng dịp đặc biệt nào đó. Để buổi cúng diễn ra trơn chu thì chuẩn bị trước bài văn khấn là vô cùng quan trọng để chuyển lời tạ ơn và cầu xin tới các vị thánh thần. Nội dung bài văn khấn như thế nào là hay và trang trọng hãy tham khảo qua bài văn khấn cúng đầy năm bé gái sáu đây của dịch vụ Đồ Cúng Việt nhé!

Vái lạy (3 cái)

Con kính thập nhị vị tiên nương

Con kính lạy đại tiên chúa

Con kính lạy các vị Đức tiên ông

Con kính lạy các vị thánh thần cai quản nơi đây

Con kính lạy các vị tổ tiên hai bên nội ngoại

Hôm nay là ngày…..tháng….. năm……

Vợ chồng chúng con tên là ………………….. sinh được con (trai, gái) đặt tên là …………..

Nay nhân ngày đầy năm của cháu, chúng con thành tâm sắm sửa lễ vật dâng lên các vị, kính cẩn con xin được trình bày:

Nhờ ân đức mười phương chư Phật, các vị Thánh hiền, các vị Tiên bà Tiên ông, các đấng thần linh, Thổ công địa mạch, Thổ địa chính thần, Tiên tổ nội ngoại, cho con sinh ra cháu tên là……sinh ngày…… được mẹ tròn con vuông, mạnh giỏi.

Cúi xin chư vị chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật, phù hộ độ trì, che chở cho cháu được ăn mau chóng lớn, không bệnh tật, không tai ương vô hạn, phù hộ cho cháu bé được tươi đẹp, thông minh, sáng láng, số mệnh bình yên, cường tráng, được hưởng vinh hoa phú quý. Gia đình con được phúc thọ an khang, điềm lành nảy nở, nghiệp dữ tiêu tan, bốn mùa không nghĩ lo được an yên cuộc sống không thị phi điều tiếng.

Tham khảo ngay  Người Sinh Năm 1991 Mệnh Gì, Tuổi Gì Và Hợp Màu Gì? Tuổi Tân Mùi Hợp Tuổi Nào, Màu Gì

Xin thành tâm kính lễ, cúi xin được chứng giám lòng thành.

Xem thêm: Metatrader 4: Hướng Dẫn Sử Dụng Phần Mềm Giao Dịch Mt4 (Metatrader 4) Chi Tiết

Vái (3 vái) cắm nhang

*

Đồ Cúng Việt mang đến mâm cúng thôi nôi trọn gói

4. Cúng thôi nôi cho bé gái vào giờ nào?

Cúng đầy năm tổ chức khi bé nhà bạn được tròn 1 tuổi. Theo quan niệm của người xưa việc cúng kiếng rất quan trọng, phải được chuẩn bị kỹ lưỡng. Xem ngày lành, giờ tốt để được hưởng đầy đủ phúc lộc của thần linh, trời đất.

Cúng đầy năm vào giờ nào đem lại nhiều may mắn cho con? Sau đây Đồ Cúng Việt sẽ gợi ý cho bạn một số cách lựa chọn giờ cúng đẹp nhé!

Cúng thôi nôi, đầy năm cho trẻ thường được tổ chức vào buổi sáng từ 9 giờ đến 12 giờ trưa, đặc biệt là khoảng 9 giờ đến 10 giờ sáng. Sau khi làm lễ xong, mọi người trong gia đình có thể quây quần bên nhau để ăn uống, họp mặt gia đình, gắn kết tình thân.Cúng theo giờ, ngày sinh của bé:

Cách tính giờ cúng theo ngày sinh của bé chủ yếu dựa vào cung hoàng đạo, tam hợp – tứ hành xung để tính. Tam hợp là bộ 3 con giáp có nét tính cách tương đồng, hợp với nhau tạo thành 4 nhóm. Tứ hành xung là bộ 4 con giáp xung khắc với nhau tạo thành 3 nhóm. gia đình theo đó lựa chọn giờ theo tam hợp để cúng để được may mắn.

Tam hợp ở đây gồm: Dần Ngọ Tuất, Hợi Mão Mùi, Thân Tý Thìn, Tỵ Dậu Sửu

Tứ hành xung ở đây là: Dần Thân Tỵ Hợi, Thìn Tuất Sửu Mùi, Tý Ngọ Mão Dậu

Giờ cúng được tính theo 12 con giáp được chia như sau:

Giờ Tý (23 giờ – 1 giờ)Giờ Sửu (1 giờ – 3 giờ)Giờ Dần (3 giờ – 5 giờ)Giờ Mẹo (5 giờ – 7 giờ)Giờ Thìn (7 giờ – 9 giờ)Giờ Tỵ (9 giờ – 11 giờ)Giờ Ngọ (11 giờ – 13 giờ)Giờ Mùi (13 giờ – 15 giờ)Giờ Thân (15 giờ – 17 giờ)Giờ Dậu (17 giờ – 19 giờ)Giờ Tuất (19 giờ – 21 giờ)Giờ Hợi (21 giờ – 23 giờ)Hoặc nếu muốn chính xác và kỹ lưỡng hơn bạn có thể đến chùa hoặc tìm một cư sĩ có đạo đức để xin ngày giờ đẹp.Ngoài ra bạn cũng có thể tham khảo giờ tốt theo ngày được ghi cụ thể trên các tờ lịch, thông thường sẽ cung cấp đầy đủ 6 giờ hoàng đạo tốt mỗi ngày. Bạn chỉ cần căn cứ vào đó mà lựa chọn giờ cho phù hợp.Rảnh giờ nào cúng giờ đó miễn đúng ngày. Hiện nay ai cũng phải lo toan cho cuộc sống, có khi cả gia đình không thể rãnh cùng một giờ được. Thế nên giờ cúng thôi nôi của bé có thể được gia đình sắp xếp lúc thuận tiện để mọi người trong gia đình đều có thể tham gia.

Tham khảo ngay  Chất Liệu Nỉ Là Gì - Phân Loại, Ưu Nhược Điểm Và Ứng Dụng Của Vải Nỉ

Lễ cúng thôi nôi chủ yếu là bày tỏ lòng thành và tạ ơn các vị thần đã che chở và nuôi dưỡng bé. Vậy nên nếu có thời gian bạn có thể chọn theo giờ hoàng đạo. Hoặc giờ không xung khắc với tuổi năm sinh của bé để đem lại nhiều may mắn cho con.

*

Nên cúng thôi nôi bé gái vào giờ nào?

5. Cách cúng thôi nôi cho bé gái như thế nào ?

Các bước trong nghi thức cúng đầy năm ( thôi nôi) cho bé gái như sau:

Đầu tiên gia đình chuẩn bị các lễ vật mâm cúng cần thiết.Chuẩn bị bài cúng đầy năm cho bé gái.Chuẩn bị không gian cúng rộng rãi, sạch sẽ trang nghiêm.Thắp hương nhang, đèn cầy, rót nước lọc, nước trà, rượu trắng.Đứng nghiêm trang quần áo chỉnh tề đọc nội dung bài văn khấn.Đọc xong thì vái lạy đợi nhang cháy.Tiến hành nghi thức khai hoa cho trẻ, ẵm trẻ lấy nhánh bông (hoa) nhúng ly nước sạch trên mâm cúng quơ qua lại trên miệng trẻ nói lời hay ý đẹp.Sau đó thực hiện nghi thức chọn nghề cho tương lai cho trẻ, cho trẻ bốc đồ trong mâm đồ bốc.Hương nhang cháy hết thì đến cảm tạ lễ mang hóa vàng.Cuối cùng họ hàng, bạn bè, người thân tới ẵm bồng trẻ. Gửi lời chúc may mắn lì xì mừng tuổi mới cho trẻ.

Xem thêm: Từ Travel ” – Câu Ví Dụ,Định Nghĩa Và Cách Sử Dụng Củatravel

Trên đây là tất cả thông tin cần thiết cho một buổi cúng đầy năm ý nghĩa cho bé cưng của gia đình, nếu bạn mong muốn được sở hữu mâm cúng được phục vụ trọn gói và đẹp như trong hình hãy nhấc máy gọi ngay cho chúng tôi theo Hotline 1900 3010 để được tư vấn đặt mâm ngay nhé. Dịch vụ Đồ Cúng Việt hân hạnh được phục vụ quý khách.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button