Thu Nhập Thụ Động Là Gì? 20+ Cách Kiếm Tiền Thụ Động Hiệu Quả

Khóa học xây dựng hệ thống kiếm tiền online nên học: Money Counts Live – Xây dựng hệ thống kiếm tiền trên Internet

Bạn đã bao giờ nghe đến khái niệm thu nhập thụ động chưa?

Bạn có biết thu nhập thụ động rất quan trọng đối với cuộc sống của bạn và gia đình hay không?

Bài viết này sẽ giải đáp về khái niệm này và hướng dẫn cho bạn một số cách để tạo ra thu nhập thụ động.

Đang xem: Thu nhập thụ động là gì? 20+ cách kiếm tiền thụ động hiệu quả

Thu nhập thụ động là gì?

Thu nhập thụ động là những khoản thu nhập mà bạn không cần phải bỏ sức lao động để có được. Ví dụ một số nguồn thu nhập như lãi suất, cho thuê văn phòng hay tiền bản quyền âm nhạc.

Thu nhập thụ động là một yếu tố quan trọng của sự giàu có. Giàu có nhiều định nghĩa, nhưng định nghĩa mà mình thích nhất là:

Mức độ giàu có là khoảng thời gian bạn có thể sống theo phong cách của bạn mà không cần phải làm việc.

Để không phải làm việc mà vẫn có tiền thì bạn nhất thiết phải có thu nhập thụ động. Đây là những khoản thu nhập mà bạn bỏ ít hoặc không bỏ sức lao động mà vẫn kiếm được tiền.

Thu nhập thụ động tiếng anh là passive income. Nếu bạn muốn tìm hiểu bằng tiếng anh thì có thể gõ từ khóa này.

Tỷ phú huyền thoại đầu tư Warren Buffett đã từ nói một câu rất hay:

“Nếu không thể tìm được cách kiếm tiền ngay cả lúc mình đang ngủ thì rất có thể bạn sẽ phải làm việc đến hết cuộc đời”

Câu này có thể nói theo cách khác là, nếu bạn không có thu nhập thụ động thì bạn sẽ phải làm việc suốt đời.

Thu nhập thụ động là yếu tố quan trọng để bạn đạt được trạng thái tự do tài chính. Đây là trạng thái mà thu nhập thụ động tạo ra có thể trang trải hết chi phí cuộc sống của bạn và gia đình. Lúc này, bạn không còn lo lắng nhiều về tiền bạc nữa và có thể làm những điều mình muốn.

Tham khảo ngay  Tại Sao Chọn Bạc 925 Và Bạc Ta ? Trang Sức Bạc Xi Và Bạc Ta, Nên Chọn Loại Nào

Để hiểu sâu hơn về thu nhập thụ động thì bạn cần tìm hiểu về 4 nhóm người làm ra tiền trong xã hội. Cái này gọi là kim tứ đồ.

Sau khi bạn đã nắm rõ về kim tứ đồ, mình sẽ chỉ cho bạn một số cách để tạo ra thu nhập thụ động mà bạn có thể áp dụng ngay.

Kim tứ đồ là gì?

Nếu bạn đã từng đọc qua cuốn sách cha giàu cha nghèo của tác giả Robert Kiyosaki, thì có lẽ bạn bạn nghe đến khái niệm kim tứ đồ.

Đây là biểu đồ thể hiện 4 nhóm người làm ra tiền trong xã hội. Các nhóm người này được sắp xếp theo thứ tự như hình bên dưới.

*

Kim tứ đồ (Robert Kiyosaki)

Phía bên trái kim tứ đồ là nhóm người kiếm tiền bằng cách bỏ sức lao động. Bỏ sức càng nhiều thì kiếm được càng nhiều.

Phía bên phải kim tứ đồ là nhóm người kiếm tiền dựa vào sức lao động người khác. Họ dùng tiền đẻ ra tiền. Nhóm này cũng là nhóm có thu nhập thụ động.

Bây giờ, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu chi tiết về 4 nhóm người này.

Nhóm 1: Làm thuê

Nhiều người cũng đã từng nghe qua một câu nói rất quen thuộc: “ráng học hành, ra trường, kiếm một công việc ổn định để làm”. Hầu hết chúng ta đều sinh ra và được định hướng đi làm công ăn lương.

Sau khi học hành xong, chúng ta thường kiếm một công việc để làm thuê cho một ai đó hoặc một công ty nào đó, rồi được nhận lương theo tháng. Đây là chuyện hết sức bình thường trong xã hội.

Xem thêm: Mách Mẹ Ăn Gì Để Con Bú Sữa Trở Nên Thông Minh Hơn ? Những Thực Phẩm Mẹ Ăn Giúp Con Khỏe, Thông Minh

Tuy nhiên, nếu chỉ làm công ăn lương mà không làm gì khác thì rất có thể bạn sẽ phải đi làm cho tới khi già.

Rất ít người có thể giàu lên nếu chỉ nhờ làm công ăn lương. Hầu hết những người làm thuê với mức lương cao, họ đều dùng tiền nhàn rỗi để tạo nguồn thu nhập khác.

Tham khảo ngay  Đầu Tư Bitcoin Uy Tín Tại Việt Nam, Top 5 Sàn Mua Bán Bitcoin Uy Tín Nhất 2021

Nhược điểm của làm thuê đó là thu nhập bị giới hạn nhiều. Những người chủ thì dĩ nhiên không bao giờ muốn trả lương cao. Muốn thu nhập cao hơn thì bạn cần phải chuyển qua nhóm người kiếm tiền tiếp theo.

Nhóm 2: Làm riêng

Một số người có chuyên môn, có vốn, hoặc có cơ sở kinh doanh của gia đình thì họ làm riêng. Những người này không đi làm thuê cho người khác. Tuy nhiên, họ vẫn phải bỏ công sức ra để làm.

Ví dụ:

Một bác sĩ có chuyên môn mở một phòng khám riêng thay vì đi làm thuê. Đây chỉ là một phòng khám nhỏ và người bác sĩ tự làm hết mọi việc.

Bác sĩ này nếu làm thuê ở một nơi khác thì thu nhập thường sẽ là một mức cố định, khó mà tăng thêm được. Tuy nhiên, bác sĩ này làm riêng thì thu nhập có thể cao hơn lương làm thuê rất nhiều.

Tuy vậy, thu nhập cũng chỉ giới hạn ở một mức nào đó mà thôi vì bác sĩ này không thể nào làm hơn 24h mỗi ngày. Nếu muốn tằng thu nhập thì phải tiến dần lên nhóm người kiếm tiền thứ 3.

Nhóm 3: Làm chủ

Nhóm người kiếm tiền thứ 3 là nhóm người làm chủ. Đây là nhóm người ở phía bên phải kim tứ đồ.

Nhóm người này bắt đầu có sự khác biệt. Nếu hai nhóm người ở trên kiếm tiền nhờ sức lao động bỏ ra thì nhóm người này lại kiếm tiền bằng sức lao động của người khác. Những người này bắt đầu có thu nhập thụ động.

Họ thuê những người khác làm việc và họ chuyển qua làm những việc khác. Đôi khi, họ vẫn làm một công việc gì đó liên quan nhưng không phải là tất cả như nhóm hai.

Ví dụ:

Bạn có tiền và xây dựng một nhà hàng. Sau đó, bạn thuê người làm từ phục vụ, đầu bếp, tiếp viên, thu ngân và quản lý. Tất cả những người này sẽ làm việc thay cho bạn (tất nhiên là bạn phải biết cách quản lý và có quy trình).

Công việc của bạn bây giờ là kiểm tra tổng doanh thu, lợi nhuận, và một số công việc khác. Bạn hoàn toàn có thể mở thêm những nhà hàng khác hoặc làm những công việc khác. Thu nhập của bạn lúc bây giờ là không giới hạn.

Tham khảo ngay  Top 17 Mô Hình Nến Nhật Là Gì? Cách Đọc Biểu Đồ Nến Nhật Dễ Hiểu

Nhóm 4: Nhà đầu tư

Nhóm này là nhóm kiếm tiền được xếp ở mức cao trong kim tứ đồ. Những người thuộc nhóm này bắt tiền làm việc cho họ.

Họ dùng tiền đẻ ra tiền, chứ không phải dùng sức làm ra tiền nữa. Tiền này gọi là thu nhập thụ động.

Họ dùng tiền để đầu tư vào nhiều lĩnh vực khác nhau và thu lợi nhuận. Một số ví dụ về đầu tư:

Mua cổ phiểu là cách phổ biến mà hầu như tất cả nhà đầu tư đều làm. Khi mua cổ phiếu của một công ty nào đó thì bạn cũng đã sở hữu một phần công ty đó. Khi công ty làm ăn tốt và có lợi nhuận, bạn sẽ được chia tiền lời mà không làm gì cả. Ngoài ra, bạn còn có thể bán lại cổ phiếu cho người khác với giá cao hơn.Sở hữu đất đai cũng là một cách dùng tiền tạo ra tiền.Và còn rất nhiều cách khác…

Tuy nhiên, đầu tư không phải dễ dàng. Bạn có thể phải đối mặt với thua lỗ khi đầu tư. Bạn phải biết cách quản lý dòng tiền (cashflow) và có kiến thức trong lĩnh vực đang đầu tư.

Nhiều người có tiền nhưng lại không biết làm thế nào để đầu tư. Có nhiều người nghe những lời dụ dỗ từ kẻ xấu và dùng tiền đầu tư vào những nơi không an toàn. Kết quả là bị lừa và mất tiền.

Xem thêm: Đây Là Máy Đào Ethereum Chuyên Dụng, Máy Đào Eth, Cách Đào Eth Hiệu Quả Nhất 2021

👉 Đầu tư vào bản thân là điều hết sức cần thiết trước khi đầu tư một cái gì đó. Nó sẽ giảm thiểu rủi ro cho bạn.

Các cách tạo thu nhập thụ động có thể áp dụng ngay

Ngoài kia có rất nhiều cách tạo ra thu nhập thụ động, nhưng ở đây mình chỉ nêu ra những cách mình đã làm được và phổ biến nhất. Mong muốn bạn có thể áp dụng dễ dàng. Nếu bạn thấy có cách này hay hơn thì comment ở bên dưới bài viết cho những người khác cùng biết nhé.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button