Thụy sĩ

  -  
Quốc kỳ Thụy Sĩ

Thụy Sĩ (Switzerland) tên xác định là Liên bang Thụy Sĩ, là 1 nước cộng hòa liên bang ở châu Âu. Thụy Sĩ là một trong những liên bang bao gồm 26 bang. Thủ đô của Thụy Sĩ là thị thành Bern. Đất nước này nằm ở Tây với Trung Âu, nó tiếp giáp với Ý sống phía <…>


Hành chính

*
Vị trí Thụy Sĩ bên trên phiên bản đồ

Tên đầy đủ: Liên bang Thụy Sĩ

Tên giờ Anh: Switzerland

Loại chủ yếu phủ: Cộng hòa Liên bang

ISO: ch, CHE

Tên miền quốc gia: ch

Múi giờ: +1:00

Mã điện thoại: +41

Thủ đô: Bern

Các thị trấn lớn: Basel, Genève (Genf, Genève sầu, Geneva), Luzern, Lausanne, Lugano, Zürich.

Bạn đang xem: Thụy sĩ


Địa lý

Diện tích: 41.285 km².

Địa hình: 60% là dãy núi, vùng đồi còn sót lại là cao nguyên trung bộ.

Khí hậu: Địa Trung Hải ngơi nghỉ phía nam, biến hóa theo độ dài và mùa.

Nhân khẩu

Dân số: 8.654.618 fan (07/20đôi mươi theo DanSo.org)

Dân tộc chính: hỗn hợp Châu Âu 65%, Pháp 18%, Ý 10%, Romansch 1%, khác.

Tôn giáo: Công giáo La Mã 42%, Tin Lành 33%, Hồi giáo 4,3%, khác 5,4%, ko tôn giáo 11%.

Ngôn ngữ: giờ Đức 63.7%, tiếng Pháp 20.4%, giờ đồng hồ Ý 6.5%, Romansch 0.5%, không giống 9.4%.


Kinch tế

Tài nguyên: tdiệt điện, mộc, muối bột.

Sản phđộ ẩm Nông nghiệp: Sữa, vật nuôi, ngũ cốc, củ quả cùng rau xanh, khoai vệ tây, rượu.

Xem thêm: Nghị Luận Xã Hội 200 Chữ Về Tính Tự Lập Là Gì? Tại Sao Phải Cần Tính Tự Lập

Sản phẩm Công nghiệp: Máy móc, Hóa chất, đồng hồ đeo tay đeo tay, hàng dệt, giải pháp đúng mực.

Xuất khẩu: trang thiết bị, chất hóa học, kim loại, đồng hồ đeo tay, sản phẩm nông nghiệp. Thụy Sĩ là đơn vị xuất khẩu quà hàng đầu, đồng hồ thời trang treo tay cơ phiên bản với đồng hồ đeo tay đeo tay quý.

Đối tác xuất khẩu: Đức 14.2%, USA 10.6%, Hồng Kông 8.7%, Ấn Độ 7.3%, Trung Hoa 6.9%, Pháp 6.1%, Ý 5.4%, Anh 4.8% (2015)

Nhập khẩu: trang thiết bị, hóa chất, phương tiện, kyên loại; Nông sản, hàng dệt may

Đối tác nhập khẩu: Đức trăng tròn.7%, Anh 12.8%, USA 8.1%, Italy 7.8%, Pháp 6.7%, Trung Hoa 5.1% (2015)

Tiền tệ: Swiss Franc (CHF)

GDP: 715,36 tỷ USD (2019 theo IMF)


Tổng quan

Thụy Sĩ (Switzerland) thương hiệu đồng ý là Liên bang Thụy Sĩ, là một trong những nước cùng hòa liên bang ở châu Âu. Thụy Sĩ là một trong những liên bang bao gồm 26 bang. Thủ đô của Thụy Sĩ là thị thành Bern.


Đất nước này nằm ở Tây cùng Trung Âu, nó tiếp cận kề Ý làm việc phía nam; Pháp sinh sống phía Tây; Đức ở phía bắc; Áo và Liechtenstein ở phía đông. Thụy Sĩ là 1 trong những đất nước ko cạnh bên biển lớn được phân loại thân những dãy núi Alps, các cao nguyên của Thụy Sĩ với Jura, diện tích 41.285 km vuông. Trong Khi Alps chỉ chiếm phần nhiều phạm vi hoạt động, dân sinh của Thụy Sĩ khoảng chừng tám triệu người vẫn tập trung chủ yếu vào những cao nguyên trung bộ, vị trí hồ hết thành thị lớn số 1 được tìm thấy: Zurich với Geneva .

Khí hậu Thụy Sĩ nói thông thường là ôn hòa tuy vậy siêu khác biệt thân các địa phương từ ĐK băng giá trên đỉnh núi mang đến vùng sát khí hậu Địa Trung Hải ngơi nghỉ mũi phía nam giới của Thụy Sĩ. Có một trong những vùng thung lũng ngơi nghỉ phía nam giới của Thụy Sĩ, chỗ một vài cây rửa chịu giá buốt được kiếm tìm thấy.

Thụy Sĩ bao gồm một nền kinh tế bình ổn, an khang với technology cao với được hưởng gia sản béo được xếp thứ hạng là đất nước phong lưu duy nhất trái đất theo bình quân đầu fan trong không ít bảng xếp thứ hạng.

Về quân sự, những lực lượng vũ khí của Thụy Sĩ bao hàm cả bộ binc với không quân được cấu trúc chủ yếu là lính nhiệm vụ, công dân nam trong giới hạn tuổi từ bỏ 20-34. Là một đất nước không tiếp giáp biển lớn cần Thụy Sĩ không tồn tại hải quân; Tuy nhiên gồm các hồ cận kề các nước bóng giềng buộc phải bao gồm tàu tuần tra quân sự chiến lược.

Vào vắt kỷ 13, vùng Gotthard Pass ở trung tâm dãy Alps đang trở thành TTTM cùng lập cập cải tiến và phát triển thành một điểm quan trọng về kinh tế tài chính nam bắc. Kết quả là những thung lũng Uri, Schwyz với Unterwalden nghỉ ngơi chân phía bắc của quần đảo Gotthard đùng một cái trở thành trọng tâm điểm của quyền lực tối cao chủ yếu trị châu Âu và điều đó để cho cư dân của mình tìm thấy chủ quản của bài toán biến chuyển Thụy Sĩ với cùng 1 hiệp ước Hỗ trợ cho nhau.

Xem thêm: Lễ Tốt Nghiệp Đại Học Tiếng Anh Là Gì : Định Nghĩa, Ví Dụ Anh Việt

Sự độc lập và trung lập của Thụy Sĩ từ khóa lâu đã có những cường quốc châu Âu công nhận cùng Thụy Sĩ ko tham mê gia vào hai cuộc Chiến tnhóc con Thế giới.