Tầm Quan Trọng Của Tiêu Chuẩn Vtos Là Gì, Những Điều Cần Biết Về Tiêu Chuẩn Vtos

Có rất nhiều khái niệm, thuật ngữ sử dụng trong ngành du lịch và lữ hành mà nhà quản lý cũng như người hoạt động nghề cần có hiểu biết đầy đủ và chính xác. Một trong số đó là khái niệm về vtos vốn được sử dụng rất phổ biến. Vây, vtos là gì? Hiểu đầy đủ về vtos bao gồm những tiêu chuẩn như thế nào? Hãy cùng phunutiepthi.vn giải thích vấn đề này trong bài viết dưới đây nhé!

Khái niệm vtos là gì?

Với những người hoạt động trong ngành du lịch, cách gọi vtos đã không còn xa lạ. Tuy nhiên, những ai mới tìm hiểu thì vtos là gì hẳn còn là thuật ngữ khó hiểu.

Đang xem: Tiêu chuẩn vtos là gì

*

VTOS là bộ tiêu chuẩn kỹ năng nghề trong lĩnh vực nhà hàng, khách sạn, du lịch.

Theo các chuyên gia trong lĩnh vực du lịch, VTOS (viết tắt của cụm từ Vietnam Tourism Occupational Skills Standards) là cách gọi tắt của bộ tiêu chuẩn về các kỹ năng nghề Du lịch Việt Nam. Bộ tài liệu này được đặt ra nhằm tiêu chuẩn hóa, đáp ứng những nhu cầu về tuyển chọn cũng như đào tạo nguồn nhân lực có chất lượng cao cho nghề Du lịch tại nước ta. Các tiêu chuẩn được đưa ra với những quy định chặt chẽ sẽ giúp các lĩnh vực lưu trú du lịch, lữ hành du lịch,…nâng cao tính chuyên nghiệp trong sử dụng nguồn nhân lực, bố trí và sắp xếp nhân sự.

Các tiêu chuẩn mới nhất hiện nay của vtos trong ngành du lịch

Khi nhắc tới khái niệm tiêu chuẩn vtos là gì người ta cũng thường đề cập đến nguồn gốc của nó. Theo đó, vtos là bộ tiêu chuẩn kỹ năng cho các nghề trong ngành du lịch được dự thảo bởi các chuyên gia quốc tế. Các tiêu chuẩn này sau đó sẽ được Tổ công tác kỹ thuật, gồm chuyên gia trong ngành du lịch phối hợp cùng các cơ sở đào tạo du lịch rà soát, xét duyệt. Dựa trên căn cứ này cùng các ý kiến đóng góp để hình thành nên bộ tiêu chuẩn vtos chung. Tài liệu sau đó được chứng nhận bởi Hội đồng cấp chứng chỉ nghiệp vụ du lịch Việt Nam (VTCB) chính thức phê duyệt.

Tham khảo ngay  Điểm Danh 5 Công Dụng Của Rượu Mai Quế Lộ Không Thể Bỏ Qua, Có Uống Được Không
*

VTOS bao gồm nhiều tiêu chuẩn dành cho từng phần ngành nghề.

Trọn bộ tiêu chuẩn vtos hiện nay được áp dụng trong ngành du lịch bao gồm:

VTOS nghiệp vụ buồng phòngVTOS nghiệp vụ lễ tânVTOS nghiệp vụ nhà hàngVTOS kỹ thuật chế biến món ăn ÂuVTOS kỹ thuật làm bánh ÂuVTOS nghiệp vụ an ninh khách sạnVTOS nghiệp vụ quản lý khách sạn nhỏVTOS nghiệp vụ đại lý lữ hànhVTOS nghiệp vụ điều hành tourVTOS nghiệp vụ hướng dẫn du lịchVTOS nghiệp vụ đặt giữ chỗ lữ hànhVTOS kỹ thuật chế biến món ăn Việt NamVTOS nghiệp vụ đặt giữ buồng khách sạn.

*

Mối phân ngành sẽ có những tiêu chuẩn VTOS riêng.

Trong đó, mỗi bộ tiêu chuẩn vtos đều có những yêu cầu riêng thể hiện rõ kỹ năng nghiệp vụ, yêu cầu đối với ngành nghề cụ thể. Nhà quản lý cần nắm bắt chi tiết về vtos để có thể tuyển dụng nhân lực tốt nhất.

Xem thêm: Chế Độ Dinh Dưỡng Ở Bà Mẹ Đang Cho Con Bú Nên Ăn Gì Để Con Phát Triển Toàn Diện

Cách sử dụng vtos là gì?

Tiêu chuẩn vtos được xem là nền tảng cơ sở để các doanh nghiệp du lịch đưa ra các yêu cầu tuyển chọn nguồn nhân lực. Đồng thời chúng cũng là bộ nguyên tắc chung để xây dựng chương trình đào tạo ở trình độ cơ bản cho nhân viên .

*

Bộ tiêu chuẩn Vtos sẽ giúp doanh nghiệp tìm kiếm nhân sự hiệu quả.

Đối với doanh nghiệp đã có quy trình hoạt động, việc tìm hiểu vtos là gì cũng như các tiêu chuẩn vtos giúp củng cố và hỗ trợ cho các quy trình hiện có một cách chắc chắn và hiệu quả. Trong trường hợp doanh nghiệp chưa tạo quy trình hoạt động thì việc sử dụng vtos sẽ mở ra hướng xây dựng các quy trình hoạt động của doanh nghiệp bài bản ngay từ đầu. Từ đó, giúp nâng cao chất lượng tiêu chuẩn dịch vụ.

Tham khảo ngay  Khi Con Gái Giận Con Trai Nên Làm Gì, Tâm Lý Con Gái Giận Hờn Không Thèm Nói Chuyện

Mặc dù, các doanh nghiệp du lịch có thể trực tiếp áp dụng tiêu chuẩn vtos theo nội dung hiện có. Tuy nhiên, các chuyên gia đều khuyến khích rằng doanh nghiệp nên thực hiện điều chỉnh tiêu chuẩn vtos thành tiêu chuẩn hoạt động phù hợp với từng đơn vị.

Vai trò và các giá trị của vtos là gì?

Với các quy định và tiêu chuẩn được thiết lập một cách khắt khe. Việc tìm hiểu tiêu chuẩn vtos là gì sẽ giúp người lao động dễ dàng chứng minh hay được công nhận về năng lực nghiệp vụ. Chúng cũng mang lại cơ hội việc làm và khả năng thăng tiến trong nghề nghiệp dựa trên những đối chiếu trong tiêu chuẩn vtos.

*

Giá trị của VTOS cần được nhận thức đầy đủ trong quản lý doanh nghiệp.

Hiện nay, theo các thống kê, chỉ có hơn 30%/ 1 triệu nhận sự hoạt động trong ngành du lịch, khách sạn có trải qua đào tạo theo tiêu chuẩn vtos. Do đó, chứng chỉ đào tạo nghề vtos là một trong những phân mục rất đáng quan tâm để các nhà tuyển dụng đưa ra trong quá trình tuyển dụng lao động. Các doanh nghiệp trong lĩnh vực du lịch, nhà hàng, khách sạn nên có sự nghiên cứu, tùy chỉnh tiêu chuẩn vtos để chúng thực sự là bộ tiêu chuẩn phục vụ quy trình làm việc của doanh nghiệp mình.

Xem thêm: Bảo Mật Ví Myetherwallet

Với những thông tin mà phunutiepthi.vn cung cấp trên hi vọng sẽ giúp bạn hiểu rõ vtos là gì. Từ đó, cần có hiểu biết, nhận thức đầy đủ về vtos để vận dụng chúng hữu ích trong kinh doanh nhà hàng, khách sạn,..

Rate this post
Tham khảo ngay  Hướng Dẫn Cách Dùng Cây Ngà Voi Trị Viêm Xoang, Ý Nghĩa Và Tác Dụng Đặc Biệt Của Cây Ngà Voi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button