Tiền Ảo Là Gì? Tìm Hiểu Về Tiền Ảo Được Sử Dụng Ở Đâu Và Làm Cách Nào Để Có

Tiền ảo là gì? Thị trường tiền ảo là gì? Các loại tiền ảo? Ưu điểm và nhược điểm của tiền ảo? Một số điều cần cân nhắc về tiền ảo?

Tiền ảo là một loại tiền kỹ thuật số chỉ tồn tại dưới dạng điện tử và bao gồm nhiều loại tiền tệ, trong đó có tiền mã hóa. Tiền ảo có thể cung cấp một số lợi thế so với tiền tệ fiat cho các doanh nghiệp và cá nhân và chúng tồn tại trong nhiều ngành khác nhau, bao gồm cả trò chơi, du lịch và tài chính. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ cung cấp thông tin về tiền ảo.

Đang xem: Tìm hiểu về tiền ảo

*
*

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài: 1900.6568

1. Tiền ảo là gì? Thị trường tiền ảo là gì?

Tiền ảo là một loại tiền kỹ thuật số không được kiểm soát. Nó không được phát hành hoặc kiểm soát bởi một ngân hàng trung ương. Ví dụ về các loại tiền ảo bao gồm Bitcoin, Litecoin và XRP. Các loại tiền kỹ thuật số được lưu trữ và giao dịch thông qua phần mềm, ứng dụng và mạng được chỉ định ở dạng kỹ thuật số.

Các loại tiền ảo thường được phát hành bởi các tổ chức phát hành tư nhân và được sử dụng giữa các cộng đồng ảo cụ thể. An ninh của phần mềm và mạng mà tiền ảo tồn tại là một mối quan tâm quan trọng.

Các loại tiền tệ được quản lý truyền thống được hỗ trợ bởi các khoản nợ có chủ quyền (tiền pháp định) hoặc các tài sản cứng như vàng. Ngược lại, tiền ảo không được hỗ trợ và không có giá trị nội tại. Giá trị của một loại tiền ảo chủ yếu được thúc đẩy bởi tâm lý của các nhà giao dịch. Do tính chất không được kiểm soát của nó, một loại tiền ảo có thể trải qua những biến động giá lớn.

Thị trường tiền ảo là nơi diễn ra các hoạt động liên quan đến tiền ảo như các giao dịch liên quan đến tiền ảo, như giao dịch bán tiền ảo, mua tiền ảo.

* Tiền ảo khác với đấu thầu hợp pháp và tiền điện tử như thế nào?

– Sự khác biệt so với đấu thầu hợp pháp:

Đấu thầu hợp pháp do cơ quan chính phủ chính thức phát hành và thường ở dạng tiền giấy hoặc tiền xu. Ngược lại, các loại tiền ảo được phát hành bằng công nghệ blockchain mà không có sự can thiệp của cơ quan phát hành hoặc quản trị viên.

– Sự khác biệt so với tiền điện tử:

Tiền điện tử là một loại dịch vụ thanh toán cho phép thanh toán được thực hiện bằng phương thức điện tử thông qua cơ sở hạ tầng của bên thứ ba. Các hình thức tiền điện tử thường được sử dụng tồn tại để cho phép thanh toán điện tử bằng cách sử dụng đấu thầu hợp pháp của quốc gia có liên quan.

Tham khảo ngay  Hướng Dẫn Tạo Ví Dcr Là Gì ? Toàn Tập Về Tiền Điện Tử Dcr Giá, Biểu Đồ, Vốn Hóa Thị Trường Của Decred (Dcr)

Mặc dù tiền ảo có một số điểm tương đồng với tiền điện tử ở chỗ chúng cho phép thanh toán điện tử mà không cần sử dụng tiền giấy hoặc tiền xu, nhưng chúng có tính năng khác biệt là có thể chuyển giá trị mà không cần thông qua tổ chức bên thứ ba bằng cách sử dụng công nghệ blockchain.

2. Các loại tiền ảo: 

Về địa vị pháp lý, có hai loại tiền ảo chính – tập trung và phi tập trung.

* Tập trung

Một loại tiền ảo tập trung có quản trị viên trung tâm hoặc kho lưu trữ. Người quản lý trung tâm của một loại tiền ảo thường là nhà phát hành của loại tiền đó. Vai trò tương tự như một ngân hàng trung ương trong một hệ thống tiền tệ được điều tiết. XRP là một ví dụ về tiền ảo tập trung.

* Phi tập trung

Ngược lại, một loại tiền tệ phi tập trung không có quản trị viên trung tâm hoặc kho lưu trữ của bên thứ ba. Thay vào đó, một hệ thống phân tán sẽ xác thực các giao dịch của một loại tiền ảo phi tập trung.

Nhiều loại tiền tệ phi tập trung dựa trên mạng blockchain như Bitcoin, Litecoin và Ethereum. Mạng blockchain liên kết danh sách các bản ghi, được gọi là khối, với mật mã. Khi một giao dịch được yêu cầu, yêu cầu được truyền đi trong mạng bao gồm nhiều máy tính (nút).

Sau khi giao dịch được mạng xác minh, một khối vĩnh viễn và không thể thay đổi có chứa thông tin giao dịch sẽ được thêm vào chuỗi khối hiện có. Giao dịch được hoàn thành và được ghi lại tương ứng.

So với hệ thống tiền ảo tập trung, mạng ngang hàng phi tập trung tránh được quản trị viên trung tâm và do đó tránh được lỗi bảo mật tập trung. Ngoài ra, do không có trung gian, sự phân cấp cho phép các bên minh bạch hơn và chi phí giao dịch thấp hơn.

Tuy nhiên, việc thiếu một cơ quan trung ương dẫn đến những lo ngại về quản lý. Rửa tiền và các giao dịch bất hợp pháp khác có thể tận dụng lợi thế của thiết lập phi tập trung.

Xem thêm: Dcm, Dkm Là Gì? Ý Nghĩa Của Từ Dcmm Nghĩa Là Gì? Hĩa Là Gì? Ý Nghĩa Của Từ Dcmm Là Gì

3. Ưu điểm và nhược điểm của tiền ảo

* Ưu điểm của tiền ảo

– Giao dịch nhanh hơn. Các loại tiền ảo được thiết kế để xóa các giao dịch gần như ngay lập tức. Không cần phải đợi một công ty thanh toán bù trừ hoặc dịch vụ chuyển tiền xuyên biên giới để đảm bảo tiền sẽ đi đến đâu. Ngay cả một giao dịch tiền điện tử chậm cũng được xác nhận trong vòng một giờ, trong khi thường mất nhiều ngày để giải quyết các khoản thanh toán bằng tiền kỹ thuật số khác.

Tham khảo ngay  Lấy Lại Mật Khẩu Bankplus - Hướng Dẫn Đăng Ký Bankplus Qua App Chỉ 4 Bước

– Giao dịch chi phí thấp hơn. Chi phí giao dịch bằng tiền ảo có thể được miễn phí, giúp tiết kiệm tiền cho các doanh nghiệp và người tiêu dùng. Trong trường hợp gửi tiền quốc tế, sử dụng tiền điện tử thường ít tốn kém hơn so với các dịch vụ truyền thống.

– Không có chi phí sản xuất hoặc lưu trữ. Vì tiền ảo hoàn toàn là tiền điện tử, nên không có chi phí để tạo ra một đại diện vật lý của tiền tệ như ở hầu hết các loại tiền tệ được ngân hàng trung ương hậu thuẫn.

– Cải thiện dòng tiền cho doanh nghiệp. Các doanh nghiệp có thể bán tiền ảo của họ để tăng dòng tiền mà không cần phải cung cấp bất kỳ hàng hóa hoặc dịch vụ nào để đổi lại. Ví dụ, các hãng hàng không đã bán số dặm bay thường xuyên cho các công ty thẻ tín dụng vào năm 2020 để tăng cường dòng tiền trong thời điểm du lịch giảm mạnh.

– Loại bỏ các trung gian. Tiền điện tử cung cấp một hệ thống tiền tệ phi tập trung cho phép hai bên giao dịch kết nối trực tiếp thay vì phụ thuộc vào ngân hàng hoặc bên thứ ba làm trung gian. Điều này có thể được ưu tiên trong một số trường hợp.

* Nhược điểm của tiền ảo

– Một mục tiêu cho tin tặc. Khi tiền ảo ngày càng phổ biến, tin tặc có thể tìm thấy lượng giá trị đáng kể được lưu trữ trên máy tính. Các sàn giao dịch tiền điện tử đã được nhắm mục tiêu, cũng như các chương trình khách hàng thân thiết khi đi du lịch. Nếu một tin tặc có quyền truy cập vào tiền ảo, rất khó để lấy lại.

– Không được kiểm soát và không được bảo vệ. Tiền ảo không phải tuân theo các quy định, có nghĩa là người tiêu dùng có ít quyền truy đòi nếu các giao dịch gặp trục trặc. Điều này làm cho các loại tiền ảo trở thành nơi sinh sôi của các trò gian lận.

– Chi phí ẩn. Mặc dù chi phí giao dịch của các loại tiền ảo thường rất thấp, nhưng đối với một số loại tiền ảo vẫn có những chi phí ẩn. Ví dụ, mạng Bitcoin tiêu thụ một lượng lớn năng lượng. Nếu bạn giữ tiền điện tử của mình trên một sàn giao dịch, nó có thể có chi phí lưu ký.

– Dễ dàng truy tìm. Vì tiền ảo chỉ có thể được sử dụng bằng điện tử, nên luôn có một dấu vết trên giấy cho thấy các giao dịch được thực hiện. Điều đó đúng ngay cả với tiền điện tử, ẩn danh nhưng vẫn có thể theo dõi được. Sử dụng tiền giấy cho phép thực hiện các giao dịch ẩn danh và không thể theo dõi.

Tham khảo ngay  Mua Bán Ethereum Ở Đâu? Hướng Dẫn Mua Ethereum Giá Rẻ Nhất 2022

– Có thể thay đổi giá và mất giá. Tiền ảo không phải lúc nào cũng giữ giá trị ổn định so với tiền tệ fiat ưa thích của bạn. Tiền điện tử được biết là rất dễ bay hơi. Trong khi đó, các chương trình khách hàng thân thiết đi du lịch định kỳ giảm giá trị số điểm và số dặm bay của họ để điều chỉnh theo lạm phát hoặc để giảm trách nhiệm chưa thanh toán của họ.

4. Một số điều cần cân nhắc về tiền ảo: 

Trước khi mua, bán, giao dịch hoặc đầu tư vào tiền ảo, người tiêu dùng nên cân nhắc những điều sau:

– Các loại tiền ảo rất dễ biến động về giá trị. Các loại tiền ảo không được hỗ trợ bởi ngân hàng trung ương và rất dễ bay hơi với khả năng mất giá hoàn toàn. Điều này có thể ảnh hưởng đến các nhà đầu tư cũng như người tiêu dùng sử dụng tiền ảo làm phương tiện thanh toán. Sự biến động của tiền ảo cũng có thể làm cho các dịch vụ chứng khoán gắn với các loại tiền này không phù hợp với hầu hết các nhà đầu tư.

– Tiền ảo có thể bị đánh cắp hoặc có thể bị mất. Người tiêu dùng có khả năng bị thiệt hại về tài chính nếu tài khoản không được duy trì một cách an toàn. Hiện tại, hầu hết các tài khoản ảo hoặc “ví” – không giống như các quỹ được giữ trong các ngân hàng hoặc công đoàn tín dụng của Hoa Kỳ – không được bảo hiểm để chống lại tổn thất. Không có cách nào để đảo ngược các giao dịch tiền ảo.

– Các loại tiền ảo đã được kết nối với các hoạt động tội phạm. Giống như các hình thức thanh toán khác, tiền ảo và sàn giao dịch tiền ảo đã được sử dụng để tài trợ cho các hoạt động bất hợp pháp. Khách hàng hợp pháp của tiền ảo có thể không truy cập được vào tài khoản nếu một sàn giao dịch bị đóng cửa như một phần của cuộc điều tra hình sự hoặc vì bất kỳ lý do nào khác.

– Tiền ảo và các công ty kinh doanh tiền ảo có thể được điều chỉnh hoặc không.

Xem thêm: 500+ Thuật Ngữ Blockchain Bạn Nên Biết, Những Thuật Ngữ Crypto Cơ Bản

– Quản trị viên hoặc người trao đổi chấp nhận và chuyển tiền ảo có thể chuyển đổi hoặc mua hoặc bán tiền ảo có thể chuyển đổi vì bất kỳ lý do gì là người chuyển tiền theo quy định của liên bang1 và do đó phải được đăng ký là doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ tiền tệ (MSB).

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button