Trung Tâm Lưu Ký Chứng Khoán Là Gì ? (Cập Nhật 2022) Lưu Ký Chứng Khoán Là Gì

Lưu ký chứng khoán là hoạt động ký gửi, bảo quản, chuyển giao và ghi nhận sở hữu chứng khoán do trung tâm lưu ký chứng khoán Việt Nam quản lý nhằm đảm baỏ quyền và lợi ích của người sở hữu. Vậy bạn có biết trung tâm lưu ký chứng khoán là gì? Hãy cùng theo dõi bài viết của Công ty Luật ACC để hiểu rõ vấn đề này nhé.

Đang xem: Trung tâm lưu ký chứng khoán là gì

Dưới đây là một số chia sẻ của chúng tôi muốn gửi tới quý độc giả về vấn đề trung tâm lưu ký chứng khoán là gì?

*
*

Trung tâm lưu ký chứng khoán là gì? (cập nhật 2022)

1. Lưu ký chứng khoán là gì?

Lưu ký chứng khoán là hoạt động nhận ký gửi, bảo quản an toàn, chuyển giao và ghi nhận sở hữu chứng khoán của khác hàng trên hệ thống tài khoản lưu ký chứng khoán do Trung tâm lưu ký chứng khoán Việt Nam (VSD) quản lý nhằm đảm bảo các quyền và lợi ích liên quan đến chứng khoán của người sở hữu.

2. Trung tâm lưu ký chứng khoán là gì?

Trung tâm lưu ký chứng khoán là đơn vị được thành lập có nhiệm vụ thực hiện đăng ký, lưu ký, bù trừ, thanh toán chứng khoán và cung cấp các dịch vụ hỗ trợ việc giao dịch mua, bán chứng khoán.

Tham khảo ngay  Giá Thị Trường ( Market Price Là Gì ? Định Nghĩa Và Giải Thích Ý Nghĩa

3. Các dịch vụ tại trung tâm lưu ký chứng khoán

Trung tâm lưu ký chứng khoán cung cấp các dịch vụ về lưu ký chứng khoán dưới đây cho khách hàng:

Ký gửi chứng khoánRút chứng khoánChuyển khoản chứng khoán không qua giao dịchPhong tỏa và giải tỏa chứng khoáĐăng ký chứng khoánBù trừ và thanh toánVay và cho vay chứng khoán…

4. Chức năng, nhiệm vụ của trung tâm lưu ký chứng khoán

– Đảm bảo hoạt động đăng ký, lưu ký, bù trừ, thanh toán chứng khoán và các dịch vụ hỗ trợ việc giao dịch chứng khoán được an toàn, hiệu quả. Bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của nhà đầu tư.

– Cung cấp dịch vụ đăng ký, lưu ký, bù trừ và thanh toán chứng khoán cho các chứng khoán niêm yết, đăng ký giao dịch, chứng khoán phái sinh trên Sở Giao dịch Chứng khoán và chứng khoán của công ty đại chúng khác; các dịch vụ liên quan đến hỗ trợ giao dịch chứng khoán phù hợp với quy định của pháp luật.

Xem thêm: Thực Đơn Cho Mẹ Ăn Gì Để Con Bú Tăng Cân, Phát Triển Toàn Diện? Bí Kíp Đây Nè!

– Thực hiện cấp mã chứng khoán bao gồm mã chứng khoán đăng ký tại Trung tâm Lưu ký Chứng khoán và cấp mã định danh chứng khoán cho các loại chứng khoán phát hành tại Việt Nam.

– Tổ chức thực hiện quyền của người sở hữu chứng khoán cho các tổ chức phát hành là các công ty đại chúng, các tổ chức có chứng khoán niêm yết/đăng ký giao dịch trên Sở Giao dịch Chứng khoán…

Tham khảo ngay  Bộ Kí Tự Đặc Biệt Hình Con Bướm Thỏ Heo Chó, Bảng Kí Tự Đặc Biệt Hình Con Vật

5. Mở tài khoản lưu ký chứng khoán của TVLK

– Các tổ chức đăng ký làm TVLK của VSD mở tài khoản lưu ký chứng khoán tại VSD sau khi đã hoàn tất các thủ tục đăng ký TVLK theo quy định tại Quy chế thành viên lưu ký của VSD.

– VSD cấp số hiệu và tài khoản lưu ký chứng khoán cho TVLK theo các nguyên tắc quy định tại Quy chế thành viên lưu ký của VSD và việc cấp số hiệu được thực hiện đồng thời với việc cấp Giấy chứng nhận TVLK.

– Việc mở tài khoản lưu ký chứng khoán của thành viên lưu ký tại VSD thực hiện theo quy định tại Điều 14 và Điều 15 Thông tư 119/2020/TT-BTC ngày 31 tháng 12 năm 2020 của Bộ trưởng Bộ Tài chính quy định hoạt động đăng ký, lưu ký, bù trừ và thanh toán giao dịch chứng khoán (sau đây gọi tắt là Thông tư 119/2020/TT-BTC).

Xem thêm: Volume Trong Bitcoin Là Gì ? Tầm Quan Trọng Của Volume Volume Là Gì

Trên đây là toàn bộ tư vấn của chúng tôi chia sẻ về vấn đề trung tâm lưu ký chứng khoán là gì? (cập nhật 2022) để độc giả hiểu rõ hơn về vấn đề này. Công ty Luật ACC chuyên hỗ trợ khách hàng về thủ tục về đăng ký đất đai nhanh chóng, nếu bạn có nhu cầu vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tốt nhất nhé.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button