Tron ( Trx Là Gì ? Thông Tin Chi Tiết Về Dự Án Tron Có Nên Đầu Tư Vào Đồng Tiền Ảo Tron (Trx)

TRON dựa trên cơ chế Proof-of-Stake được ủy quyền (DPoS), trong đó 27 Siêu Đại Diện (Super Representative) luân phiên nhau 6 giờ một lần để xác thực các block và giao dịch.

Đang xem: Trx là gì

Lịch sử giá ghi nhận theo ngày (bằng USD)

*

 

1. TRON (TRX) là gì?

TRON là một blockchain công khai dành riêng cho việc cung cấp cơ sở hạ tầng, cho phép các nhà phát triển tạo ra các hợp đồng thông minh và các ứng dụng phi tập trung, tự do xuất bản, sở hữu và lưu trữ dữ liệu hay các nội dung khác.

TRON triển khai Cơ chế đồng thuận Proof-of-Stake được ủy quyền (DPoS) để tránh vấn đề về thời gian thông lượng giao dịch thấp và phí giao dịch cao giữa các blockchain công khai Proof-of-Work (PoW) (ví dụ: Bitcoin).

Một số tính năng cốt lõi của TRON bao gồm:

Mô hình 3 lớp: Tron được cấu thành bởi mô hình 3 lớp bao gồm lớp cốt lõi (core layer), lớp lưu trữ (storage layer), và lớp ứng dụng (application layer).

Đồng thuận Proof-of-Stake được ủy quyền: TRON sử dụng thuật toán DPoS để đạt được TPS cao, mang lại khả năng mở rộng lớn hơn so với các mạng có thể lập trình hiện tại.

Một mạng lưới gồm 27 siêu đại diện (SR): TRON dựa trên một mô hình duy nhất với các tài khoản có tên là Super Representative (SR) với mục đích tạo và xác thực các block.

Máy Ảo Tron (TVM): hợp đồng thông minh được viết bằng Solidity, giúp các nhà phát triển Ethereum dễ dàng triển khai trên mạng TRON. Dự án TRON cũng có kế hoạch hỗ trợ các ngôn ngữ bổ sung khác trong tương lai.

Nhiệm vụ của TRON là trở thành mô hình nền tảng cho các ứng dụng phi tập trung, do đó nó “xây dựng một mạng internet thực sự phi tập trung”.

Một số sản phẩm của TRON bao gồm:

TRX là tài sản gốc của mạng lưới TRON. Các trường hợp sử dụng token TRX, ví dụ như:

Tham khảo ngay  Cách Trị Kẻ Tiểu Nhân Hay Dùng, Đối Xử Với Kẻ Tiểu Nhân Càng Cần Phải Khéo Léo

Thanh toán cho các dịch vụ và hàng hóa được cung cấp bởi các nhà cung cấp dịch vụ và người bán trên TRON.

Thanh toán phí và hoa hồng để chạy các hợp đồng thông minh gốc.

Stake TRX để ủy thác năng lượng cho việc chạy các hợp đồng thông minh hoặc bỏ phiếu cho các SR (Super Representatives).

2. Các tính năng chính của TRON

2.1 Cơ sở hạ tầng ba lớp

TRON sử dụng mô hình ba lớp bao gồm lớp lõi (core layer), lớp lưu trữ (storage layer) và lớp ứng dụng (application layer).

*

2.2.1 Core layer – Lớp lõi

Trong lớp lõi có một số mô-đun như hợp đồng thông minh, quản lý tài khoản sự đồng thuận. Một máy ảo dựa trên ngăn xếp được triển khai trên TRON và một tập lệnh được tối ưu hóa sử dụng. Để hỗ trợ tốt hơn cho các nhà phát triển DApp, Solidity đã được chọn làm ngôn ngữ đầu tiên cho hợp đồng thông minh, các ngôn ngữ lập trình khác sẽ được bổ sung trong tương lai.

2.2.2 Storage layer – Lớp lưu trữ

TRON đã thiết kế một giao thức lưu trữ phân tán bao gồm Lưu trữ block (Block Storage) và Lưu trữ trạng thái (State Storage). Khái niệm cơ sở dữ liệu đồ thị được đưa vào thiết kế cho lớp lưu trữ để đáp ứng tốt hơn nhu cầu lưu trữ dữ liệu đa dạng trong thế giới thực.

Lưu trữ block: lưu trữ block TRON sử dụng LevelDB, được phát triển bởi Google và đã được chứng minh thành công với nhiều công ty, dự án. Nó hỗ trợ các mảng byte tùy ý dưới dạng: khóa (key) và giá trị (value), lấy (put), đặt (get) và xóa (del), thiết lập hàng loạt và xóa các trình vòng lặp hai hướng và nén đơn giản bằng thuật toán Snappy.

Lưu trữ trạng thái: TRON có KhaosDB trong bộ nhớ của một nút đầy đủ có thể lưu trữ tất cả các chuỗi mới được phân nhánh trong một khoảng thời gian cụ thể và hỗ trợ nhân chứng chuyển từ chuỗi hoạt động sang chuỗi chính mới một cách nhanh chóng. Nó cũng có thể bảo vệ lưu trữ blockchain bằng cách làm cho nó ổn định hơn, tránh khỏi việc bị kết thúc bất thường ở trạng thái trung gian.

Xem thêm: Cafe Sạch Là Gì ? Định Nghĩa Cà Phê Sạch Và Mô Hình Kinh Doanh Cà Phê Sạch

Tham khảo ngay  Financial Inclusion Là Gì - Sự Cần Thiết Phải Thúc Đẩy Tại Việt Nam

2.2.3 Application layer – Lớp ứng dụng

TRON cho phép các hợp đồng thông minh được triển khai và thực thi, vì vậy các nhà phát triển có thể tạo ra nhiều loại dApp và ví tùy chỉnh khác nhau trên TRON.

2.2 Thuật toán đồng thuận Proof-of-Stake (DPoS) được ủy quyền

Cơ chế đồng thuận TRON sử dụng hệ thống Proof-of-Stake được ủy quyền (DPoS) trong đó 27 Siêu đại diện (SR) tạo ra các block cho mạng. Cứ sau 6 giờ, chủ tài khoản TRX có thể đóng băng tài khoản của họ để bỏ phiếu cho việc lựa chọn các ứng cử viên SR (27 ứng cử viên hàng đầu được coi là SR). Người bỏ phiếu có thể chọn SR dựa trên các tiêu chí, chẳng hạn như các dự án được tài trợ bởi SR để tăng việc áp dụng TRX và phần thưởng được phân phối cho người bầu.

Tài khoản của SR là tiêu chuẩn, tuy nhiên việc tích lũy phiếu bầu của họ cho phép họ tạo ra các block mới.

Mạng giao thức TRON tạo ra một block sau ba giây, với mỗi block sẽ trao 32 TRX cho các SR. Tổng cộng có 336.384.000 TRX sẽ được trao hàng năm cho 27 SR.

Bất cứ khi nào SR hoàn thành quá trình sản xuất block, phần thưởng sẽ được gửi đến một tài khoản phụ trong sổ cái siêu cấp. Trong khi đó, SR có thể kiểm tra nhưng không thể sử dụng trực tiếp các token TRX này.

Mỗi SR có thể rút tiền một lần sau mỗi 24 giờ, chuyển phần thưởng từ tài khoản phụ sang tài khoản SR được chỉ định.

Ba loại nút trên mạng TRON là Witness Node, Full Node Solidity Node:

Witness node được thiết lập bởi các SR và chịu trách nhiệm chính về sản xuất block, tạo hay bỏ phiếu đề xuất.

Full node cung cấp các API, phát đi giao dịch và block.

Solidity node đồng bộ hóa các block từ full node khác, đồng thời cung cấp các indexable API.

2.3 Một mạng lưới gồm 27 Siêu Đại Diện (SR)

2.3.1 Cơ chế chung

Mọi tài khoản trong mạng TRON đều có thể đăng ký và có cơ hội trở thành SR.

Trong mạng TRON, bất kỳ ai cũng có thể bỏ phiếu cho các ứng cử viên SR. 27 ứng cử viên hàng đầu có nhiều phiếu bầu nhất sẽ trở thành SR có quyền và nghĩa vụ tạo ra các block. Cứ sau 6 giờ, các phiếu bầu được đếm và hiện lên các thứ tự tương ứng của các SR. Tuy nhiên, để ngăn chặn các cuộc tấn công độc hại, họ cần phải trả một khoản phí để trở thành một ứng cử viên SR. Khi đăng ký trở thành SR, 9.999 TRX sẽ được đốt từ tài khoản của ứng viên. Khi token được đốt cháy, tài khoản này có thể tham gia quy trình bầu cử SR.

Tham khảo ngay  Phân Tích Kỹ Thuật: Top 10 Mô Hình Giá Phổ Biến Nhất, Mô Hình Giá Là Gì

2.3.2 Quy trình bầu cử

TRON Power (TP) là yếu tố bắt buộc đối với tất cả các cuộc bỏ phiếu trên mạng TRON. Người dùng có được TRON Power bằng cách đóng băng token TRX của mình (tức là stake).

TP được tính theo cách sau: 1 TP = 1 TRX bị đóng băng để lấy băng thông.

Mọi tài khoản trong mạng TRON đều có quyền bỏ phiếu cho SR của họ. Sau khi phát hành (mở băng, khả dụng sau 3 ngày), người dùng sẽ không có bất kỳ tài sản bị đóng băng nào và mất tất cả TP tương ứng. Do đó, tất cả các phiếu bầu đều trở nên không hợp lệ cho các vòng bỏ phiếu đang diễn ra và trong tương lai trừ khi TRX bị đóng băng lại để thực hiện bỏ phiếu.

Mạng TRON chỉ ghi lại phiếu bầu gần đây nhất, có nghĩa là mọi phiếu bầu mới sẽ phủ nhận tất cả các phiếu bầu trước đó.

2.3.3 Tạo đề xuất, hệ thống bỏ phiếu và cơ chế rút tiền

Chỉ tài khoản SR mới có quyền đề xuất thay đổi thông số mạng động (dynamic network). Khi một đề xuất được tạo, SR sẽ bỏ phiếu và bất kỳ thành viên nào không bỏ phiếu kịp thời sẽ được coi là người phủ quyết.

Xem thêm: Là Gì? Nghĩa Của Từ Flt Là Gì, Nghĩa Của Từ Flt Flt Định Nghĩa

Đề xuất hoạt động trong 3 ngày sau khi được tạo. Phiếu bầu có thể được thay đổi hoặc lấy lại trong thời hạn biểu quyết 3 ngày. Sau khi thời gian kết thúc, đề xuất sẽ đạt (hơn 19 phiếu bầu) hoặc không đạt (và kết thúc).

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button