Hệ Thống Tỷ Giá Thả Nổi Hoàn Toàn (Floating Exchange Rate Regime) Là Gì?

Với nền kinh tế ngày càng mở rộng , chuyển giao thương mại giữa các quốc gia được diễn ra mạnh mẽ và phổ biến. Việc thanh toán tiền tệ nhất thiết phải tiến hành hoạt động chuyển đổi tiền tệ giữa các quốc gia thông qua tỷ giá hối đoái. Đây là một công cụ kinh tế vĩ mô vô cùng quan trọng đáp ứng nhu cầu kinh tế xã hội đặt ra. Tỷ giá hối đoái thả nổi được quyết định bởi hoạt động cung cầu ngoại tệ trên thị trường. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết về dòng tỷ giá này, bài viết sau đây sẽ có câu trả lời thoả đáng cho bạn.

Đang xem: Tỷ giá thả nổi

*

Tỷ giá hối đoái là công cụ kinh tế vĩ mô quan trọng

Tỷ giá hối đoái thả nổi

Tỷ giá hối đoái thả nổi có thể được hiểu là một chế độ trong đó giá trị của một đồng tiền được phép dao động trên thị trường ngoại hối. Đồng tiền sử dụng chế độ tỷ giá thả nổi được gọi là một đồng tiền thả nổi.

Nói chung, các nhà kinh tế đều cho rằng, trong phần lớn trường hợp, chế độ tỷ giá thả nổi tốt hơn chế độ tỷ giá cố định bởi vì tỷ giá thả nổi nhạy với thị trường ngoại hối. Điều này cho phép làm dịu tác động của các cú sốc và chu kỳ kinh doanh nước ngoài. Thêm vào đó, nó không bóp méo các hoạt động kinh tế.

Tham khảo ngay  Giao Dịch Bitcoin Như Thế Nào, Hướng Dẫn Đầu Tư Bitcoin Mới Nhất 13/08/2021

Theo lý thuyết, tỷ giá hối đoái thả nổi làm cho cán cân thanh toán luôn cân bằng và vì vậy, nước áp dụng chế độ tỷ giá hối đoái thả nổi hoàn toàn có thể tự do theo đuổi các chính sách trong nước mà không phải chịu những ràng buộc đối ngoại. Nhưng trên thực tế, tính bất định gắn với sự thả nổi tỷ giá hối đoái có xu hướng tạo ra những biến động rất mạnh và mang tính ngẫu nhiên, gây trở ngại cho thương mại quốc tế và gây ra sự mất ổn định của nền kinh tế trong nước. Đây là lý do giải thích tại sao các nước muốn quản lý tỷ giá hối đoái của mình trước khi sử dụng giải pháp cực đoan hơn là chuyển sang chế độ tỷ giá hối đoái cố định.

Ưu và nhược điểm các chế độ trong tỷ giá hối đoái thả nổi

Tỷ giá hối đoái thả nổi được chia thành hai chế độ là tỷ giá thả nổi hoàn toàn và tỷ giá thả nổi có quản lý. Để có cái nhìn khách quan về chế độ. Bài viết sau đây sẽ phân tích rõ từng chế độ một cách khách quan:

Tỷ giá thả nổi hoàn toàn

Còn được gọi là tỷ giá linh hoạt bị chi phối bởi cung cầu ngoại tệ và chính phủ không can thiệp vào điều tiết tỷ giá này. Giá trị đồng nội tệ đối với đồng ngoại tệ được xác định tại điểm mà cung cầu bằng nhau. Khi nhập khẩu tăng sẽ làm giảm cung ngoại tệ, đồng tiền ngoại tệ tăng giá theo và ngược lại.

Tham khảo ngay  Công Cụ Phái Sinh Ở Việt Nam, Các Công Cụ Chứng Khoán Phái Sinh Tại Việt Nam

Ưu điểmGiá cả diễn biến theo tín hiệu thị trường giúp người đầu tư thay đổi nguồn lực từ nơi có hiệu quả thấp về nơi có hiệu quả cao.Làm cán cân thanh toán cân bằng: Nếu cán cân vãng lai thâm hụt làm nội tệ giảm giá. Tỷ giá thả nổi sẽ giúp thúc đẩy xuất khẩu cao hơn nhập khẩu làm cho cán cân thanh toán trở nên cân bằng.Quốc gia sẽ được bảo vệ trước các tình trạng lạm phát, thất nghiệp của quốc gia khác.Nhược điểmTỷ giá biến động không ngừng khó khăn cho việc hoạch định chính sách kinh tế và các khoản đầu tư.Tỷ giá bị ảnh hưởng bởi dự báo trong tương lai, nếu nhà nước dự báo không sát sẽ làm ảnh hưởng đến chính sách kinh tế vĩ mô.

Xem thêm: Ví Litecoin Là Gì? Hướng Dẫn Cách Tạo Ví Litecoin Trên Điện Thoại Với Loafwallet

Theo đánh giá thì tỷ giá thả nổi thật sự là một chế độ vạn năng giúp phát triển của nền kinh tế. Tuy nhiên, thả nổi tỷ giá càng tăng thì kinh tế càng kém ổn định. Vì, biến động của tỷ giá chịu tác động của nhiều nhân tố như: xã hội , kinh tế, chính trị, tâm lý.

Tỷ giá thả nổi có quản lý

Đây là chế độ chính phủ tự do lựa chọn các cách kiểm soát ổn định tỷ giá mà không mất đi tính độc lập về tiền tệ. Dưới hình thức này tỷ giá được xét nằm giữa hai chế độ thả nổi và cố định.

Tham khảo ngay  S&Amp;P 500 Là Gì - Check Out Original Designs From !S
*

Tỷ giá thả nổi có quản lý nằm giữa hai chế độ thả nổi và cố địnhƯu điểm

Giúp cho nền kinh tế quốc gia hòa nhập với sự vận động chung của nền kinh tế thế giới:

Là điều kiện giúp tiền tệ cạnh tranh bình đẳng.Kiểm soát và điều chỉnh lỗi sau của thị trường khi cần thiết.Tiết kiệm ngoại tệ.Nhược điểmChính phủ chỉ can thiệp sửa lỗi sai thị trường nếu can thiệp tuỳ tiện rất khó để hội nhập với quốc gia khác.Tỷ giá biến động cao ảnh hưởng đến quá trình đầu tư nước ngoài.Mức biến động tỷ giá khó xác định trước trong chế độ tỷ giá này có thể gây ra những quy định vĩ mô sai lầm ảnh hưởng đến mức tăng trưởng kinh tế.

Xem thêm: Bánh Kem Fondant Cake Là Gì ? Những Điều Cần Biết Về Bánh Fondant

Trên đây là những ưu điểm cũng như những nhược điểm của từng chế độ tỷ giá hối đoái thả nổi đem lại. Hi vọng bài viết sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức bổ ích và giúp bạn đầu tư hiệu quả nhất.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button