Vốn Lưu Động Tính Như Thế Nào ? Vốn Lưu Động Là Gì

Vốn lưu động là chủ đề nhận được rất nhiều sự quan tâm từ cộng đồng đầu tư. Đối với các nhà đầu tư việc xác định được vốn lưu động của doanh nghiệp là rất quan trọng. Tuy nhiên, trên thực tế vẫn có không ít nhà đầu tư chưa hiểu rõ hoặc hiểu sai về ý nghĩa và cách tính của vốn lưu động.

Đang xem: Vốn lưu động tính như thế nào

*

Vốn lưu động có ý nghĩa quan trọng với doanh nghiệp

1. Vốn lưu động là gì?

Vốn luân chuyển hay vốn lưu động (working capital) là một khái niệm trong kế toán dùng để chỉ tài sản lưu động ngắn hạn của doanh nghiệp. Vốn lưu động được sử dụng như một thước đo tài chính để thể hiện nguồn lực sẵn có của doanh nghiệp nhằm đáp ứng các hoạt động kinh doanh như thanh toán hóa đơn, trả lương nhân viên, chi phí mặt bằng,…

Bất kỳ công ty nào cũng phải đảm bảo nguồn vốn lưu động để duy trì hoạt động của mình. Nhờ vào chỉ số này, các nhà đầu tư có thể đánh giá khả năng sử dụng vốn của công ty để duy trì và phát triển.

2. Cách tính vốn lưu động

Vốn lưu động (VLĐ) có thể được tính bằng công thức cụ thể như sau:

VLĐ = Tài sản ngắn hạn – Nợ ngắn hạn phải trả

Tham khảo ngay  Là Gì? Nghĩa Của Từ Gap Nghĩa Là Gì ? Các Loại Gap Xuất Hiện Trên Thị Trường

Trong đó:

Tài sản ngắn hạn: Là tài sản mà doanh nghiệp có thể chuyển đổi dễ dàng và nhanh chóng (không quá 1 năm) như tiền, các khoản đầu tư, hàng tồn, khoản thu,…Nợ ngắn hạn phải trả: Là các khoản nợ mà doanh nghiệp phải thanh toán trong ngắn hạn (không quá 1 năm) như nợ vay, nợ nhà cung cấp.3. Ý nghĩa

Dựa vào kết quả tính vốn lưu động nhà đầu tư có thể đánh giá được tài sản của công ty. Có hai trường hợp:

Vốn lưu động dương cho thấy lượng tài sản ngắn hạn của doanh nghiệp hiện đang lớn hơn các khoản nợ ngắn hạn. Trong điều kiện hoạt động bình thường, doanh nghiệp có thể nhanh chóng chuyển đổi tài sản ngắn hạn thành tiền và thanh toán các khoản nợ khi đáo hạn.Vốn lưu động âm ở chiều ngược lại thể hiện lượng tài sản ngắn hạn mà công ty đang sở hữu thấp hơn nợ ngắn hạn. Nói cách khác, ngay cả khi chuyển đổi tất cả tài sản ngắn hạn công ty vẫn không có khả năng chi trả tất cả các khoản nợ ngắn hạn. Đây là một dấu hiệu báo động về tình trạng hoạt động của công ty có thể dẫn đến phá sản.

Xem thêm: Confetti Là Gì? Hướng Dẫn Cách Chơi Confetti Việt Nam Chi Tiết

Mặc dù, vốn lưu động giúp các nhà đầu tư nhanh chóng đánh giá được khả năng hoạt động của công ty trong ngắn hạn. Tuy nhiên, thị trường chứng khoán vẫn luôn gặp một vấn đề nghiêm trọng đó là tính minh bạch, có rất nhiều khoản tiền mà các công ty có thể tận dụng để tạo ra sự sai lệch.

Tham khảo ngay  Hướng Dẫn Giao Dịch Với Mô Hình Lá Cờ, Mô Hình Lá Cờ Là Gì

Ví dụ, một công ty có thể liệt kê tất cả các khoản thu vào tài sản ngắn hạn bao gồm cả những khoản tiền chưa thu được (tiền nợ, tiền cho vay, tiền bán hàng,…). Các khoản tiền này có thể mất nhiều hơn 1 năm để thu lại nhưng không hề có báo cáo chi tiết. Vì thế, các nhà đầu tư cần giữ sự tỉnh táo và nghiên cứu, phân tích nhiều chỉ số để có được đánh giá chính xác nhất.

Trên đây là những kiến thức cơ bản về vốn lưu động, chủ đề được rất nhiều bạn đọc quan tâm. Nếu bạn là một giám đốc, quản lý, kế toán, chủ doanh nghiệp, startup,… Việc quản lý vốn lưu động đóng vai trò quyết định trong sự thành công của công ty. Khóa học ngắn dưới đây có thể giúp bạn trang bị những kiến thức và kỹ năng quan trọng về vốn lưu động và cách quản lý vốn.

Tham khảo: Khóa học quản lý vốn lưu động

Mong rằng với những thông tin được tổng hợp trên đây, bạn đọc đã có được những kiến thức hữu ích. Vẫn còn rất nhiều bài viết thú vị sẽ được cập nhật thường xuyên, đừng quên đón đọc tại BAC”s Blog.

Xem thêm: Có Những Chuyện, Bản Thân Chẳng Biết Làm Gì (Nguyễn Thiên Ngân)

Nhu cầu đào tạo doanh nghiệp

BAClà đơn vị đào tạo BA đầu tiên tại Việt Nam. Đối tác chính thức củaIIBAquốc tế. Ngoài các khóa học public,BACcòn có các khóa học in house dành riêng cho từng doanh nghiệp. Chương trình được thiết kế riêng theo yêu cầu của doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp giải quyết những khó khăn và tư vấn phát triển.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button