Wimax Là Gì ? (Phần 1) Wimax Là Gì Và Nó Hoạt Động Như Thế Nào

Công nghệ WiMAX là công nghệ truyền thông băng thông rộng không dây dựa trên tiêu chuẩn IEE 802.16 cung cấp dữ liệu tốc độ cao trên một khu vực rộng.

Đang xem: Wimax là gì

 

Các chữ cái của WiMAX là viết tắt của Khả năng tương tác trên toàn thế giới cho truy cập vi sóng (AXess), và nó là công nghệ kết nối mạng không dây điểm tới đa điểm.

 

Công nghệ WiMAX có thể đáp ứng nhu cầu của đông đảo người dùng từ các nước phát triển muốn lắp đặt một mạng dữ liệu tốc độ cao mới với chi phí rất rẻ mà không cần tốn kém chi phí và thời gian để lắp đặt mạng có dây, cho những người ở nông thôn cần truy cập nhanh. trong đó các giải pháp có dây có thể không khả thi do khoảng cách và chi phí liên quan, cung cấp hiệu quả băng thông rộng WiMAX. Ngoài ra, nó đang được sử dụng cho các ứng dụng di động, cung cấp dữ liệu tốc độ cao cho người dùng khi đang di chuyển.

*

 

Công nghệ WiMAX là gì?

Tiêu chuẩn cho công nghệ WiMAX là một tiêu chuẩn cho Mạng Khu vực Đô thị Không dây (WMAN) đã được phát triển bởi nhóm công tác số 16 của IEEE 802, chuyên về truy cập không dây băng thông rộng điểm đến đa điểm. Ban đầu, 802.16a được phát triển và đưa ra, nhưng bây giờ nó đã được hoàn thiện thêm. 802.16d hoặc 802.16-2004 được phát hành như một phiên bản tinh chỉnh của tiêu chuẩn 802.16a nhằm vào các ứng dụng cố định. Một phiên bản khác của tiêu chuẩn, 802.16e hoặc 802.16-2005 cũng được phát hành và nhắm vào thị trường chuyển vùng và di động.

 

Công nghệ băng thông rộng WiMAX sử dụng một số công nghệ chính để cho phép nó cung cấp tốc độ dữ liệu tốc độ cao:

 

OFDM (Ghép kênh phân chia theo tần số trực giao): OFDM đã được tích hợp vào công nghệ WiMAX để cho phép nó cung cấp dữ liệu tốc độ cao mà không bị phai chọn lọc và các vấn đề khác của các dạng định dạng tín hiệu khác.

Tham khảo ngay  ' With Hindsight Là Gì, What Is The Meaning Of In Hindsight

 

MIMO (Multiple Input Multiple Output): Công nghệ WiMAX sử dụng truyền đa đường bằng MIMO. Bằng cách sử dụng nhiều đường dẫn tín hiệu tồn tại, việc sử dụng MIMO có thể cho phép hoạt động với mức cường độ tín hiệu thấp hơn hoặc cho phép tốc độ dữ liệu cao hơn.

 

Diễn đàn WiMAX

Diễn đàn WiMAX là một hiệp hội công nghiệp không dây với số lượng thành viên ngày càng tăng bao gồm nhiều nhà lãnh đạo trong ngành. Nó được thành lập để hỗ trợ và phát triển công nghệ WiMAX trên toàn thế giới, mang lại các tiêu chuẩn chung trên toàn cầu để cho phép công nghệ này trở thành một công nghệ được thiết lập trên toàn thế giới.

 

Một trong những mục đích của diễn đàn là cho phép một tiêu chuẩn được thông qua sẽ cho phép khả năng tương tác đầy đủ giữa các sản phẩm. Rút kinh nghiệm từ các vấn đề về khả năng tương tác kém đã trải qua với các tiêu chuẩn không dây trước đây và tác động của điều này xảy ra, Diễn đàn WiMAX nhằm mục đích ngăn chặn điều này xảy ra. Cuối cùng, các nhà cung cấp sẽ có thể có sản phẩm được chứng nhận dưới sự bảo trợ của Diễn đàn và sau đó có thể quảng cáo sản phẩm của họ là “Được chứng nhận của Diễn đàn”.

 

Mặc dù công nghệ WiMAX sẽ hỗ trợ lưu lượng truy cập dựa trên các công nghệ truyền tải từ Ethernet, Giao thức Internet (IP) và Chế độ truyền không đồng bộ (ATM), Diễn đàn sẽ chỉ chứng nhận các yếu tố liên quan đến IP của sản phẩm 802.16. Trọng tâm là các hoạt động IP vì đây là giao thức chính được sử dụng hiện nay.

 

Lịch sử WiMAX

Lịch sử của WiMAX bắt đầu từ những năm 1990 với nhận thức rằng sẽ có sự gia tăng đáng kể lưu lượng dữ liệu qua các mạng viễn thông. Với việc mạng viễn thông có dây rất đắt tiền, đặc biệt là ở các khu vực xa trung tâm và không được lắp đặt ở nhiều quốc gia, các phương pháp cung cấp băng thông rộng không dây đã được nghiên cứu.

Tham khảo ngay  Cách Chọn Váy Cho Người Gầy Chân Nhỏ Nên Mặc Váy Gì Để Trông Đầy Đặn Hơn?

Xem thêm: Download Là Gì ? Download Nghĩa Là Gì

 

Lịch sử WiMAX bắt đầu với những cuộc điều tra này về kết nối dặm cuối cùng, các phương pháp cung cấp dữ liệu tốc độ cao cho một số lượng lớn người dùng có thể không có kết nối có dây hiện có.

 

Khả năng kết nối dặm cuối cùng với chi phí thấp cùng với khả năng của một hệ thống có thể xử lý backhaul qua một liên kết không dây được chứng minh là một lý lẽ thuyết phục để phát triển một hệ thống liên kết dữ liệu không dây mới.

 

Giai đoạn quan trọng tiếp theo trong lịch sử WiMAX là sự phát triển các tiêu chuẩn của IEEE.

 

Nhóm làm việc theo tiêu chuẩn 802.16 được IEEE thành lập vào năm 1999 dưới sự quản lý của Ủy ban tiêu chuẩn IEEE 802 LAN / MAN. Tiêu chuẩn 802.16 đầu tiên được phê duyệt vào tháng 12 năm 2001 và sau đó là hai lần sửa đổi đối với tiêu chuẩn cơ bản 802.16. Những sửa đổi này giải quyết các vấn đề về phổ vô tuyến và khả năng tương tác và được đặt dưới tên gọi 802.16a và 802.16c.

 

Vào tháng 9 năm 2003, một dự án sửa đổi lớn đã được bắt đầu. Điều này nhằm mục đích điều chỉnh tiêu chuẩn với tiêu chuẩn Châu Âu / ETSI HIPERMAN. Nó cũng nhằm kết hợp các thông số kỹ thuật kiểm tra sự phù hợp trong tiêu chuẩn tổng thể. Dự án được hoàn thành vào năm 2004 và tiêu chuẩn được phát hành là 802.16d, mặc dù nó thường được gọi là 802.16-2004 theo quan điểm của ngày phát hành. Với việc phát hành tiêu chuẩn 802.16-2004, các tài liệu 802.16 trước đó, bao gồm các sửa đổi a, b và c đã được rút lại.

 

Các phiên bản WiMAX

Kể từ khi hình thành ban đầu, các ứng dụng mới cho WiMAX đã được phát triển và kết quả là có hai phiên bản của công nghệ WiMAX:

 

Hai phiên bản của công nghệ băng thông rộng WiMAX được sử dụng cho các ứng dụng khác nhau và mặc dù chúng dựa trên cùng một tiêu chuẩn, việc triển khai mỗi loại đã được tối ưu hóa để phù hợp với ứng dụng cụ thể của nó.

Tham khảo ngay  Đ Ô Hay Gì Thế Này Tập 9 Ô Hay Gì Thế Này, Ô Hay Gì Thế Này

 

802.16d – Thay thế DSL Phiên bản 802.16d thường được gọi là 802.16-2004 và nó gần với những gì có thể được gọi là phiên bản gốc của WiMAX được định nghĩa theo 802.16a. Nó nhắm đến các ứng dụng cố định và cung cấp dữ liệu băng thông rộng DSL tương đương không dây, thường được gọi là băng thông rộng WiMAX. Trên thực tế, Diễn đàn WiMAX mô tả công nghệ này là “một công nghệ dựa trên tiêu chuẩn cho phép cung cấp truy cập băng thông rộng không dây dặm cuối cùng như một giải pháp thay thế cho cáp và DSL.”

 

802.16d có thể cung cấp tốc độ dữ liệu lên đến 75 Mbps và do đó nó lý tưởng cho các ứng dụng cố định, thay thế DSL dưới dạng băng thông rộng WiMAX. Nó cũng có thể được sử dụng để sửa chữa lại nơi dữ liệu cuối cùng có thể được phân phối thêm cho người dùng cá nhân. Bán kính cell thường lên đến 75 km.

802.16e – Nomadic / Mobile Trong khi 802.16 / WiMAX ban đầu được coi là một công nghệ chỉ cố định, với nhu cầu mọi người đang di chuyển yêu cầu dữ liệu tốc độ cao với chi phí thấp hơn so với cung cấp bởi các dịch vụ di động và cơ hội cho phiên bản di động đã được nhìn thấy và 802.16e đã được phát triển. Chuẩn này còn được biết đến rộng rãi với tên gọi 802.16-2005. Nó hiện cung cấp khả năng cho người dùng kết nối với một cell WiMAX từ nhiều vị trí khác nhau và có những cải tiến trong tương lai để cung cấp khả năng chuyển giao cell.

Xem thêm: Tác Dụng Của Hạt Methi Là Gì ? Cách Sử Dụng Hạt Methi Ấn Độ Tác Dụng Của Hạt Methi Đối Với Sức Khỏe

 

802.16e có thể cung cấp tốc độ dữ liệu lên đến 15 Mbps và khoảng cách bán kính cell thường từ 2 đến 4 km.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button