Wimax là gì

  -  

Công nghệ WiMAX là technology truyền thông đường truyền rộng lớn ko dây dựa trên tiêu chuẩn IEE 802.16 cung ứng tài liệu vận tốc cao trên một khu vực rộng.

Bạn đang xem: Wimax là gì

 

Các chữ cái của WiMAX là viết tắt của Khả năng tác động bên trên toàn thế giới đến truy vấn vi sóng (AXess), cùng nó là technology kết nối mạng không dây điểm cho tới nhiều điểm.

 

Công nghệ WiMAX hoàn toàn có thể thỏa mãn nhu cầu yêu cầu của phần đông người tiêu dùng từ bỏ những nước cải tiến và phát triển ao ước lắp đặt một mạng tài liệu vận tốc cao new với ngân sách vô cùng tốt mà lại không bắt buộc tốn kém chi phí với thời gian nhằm lắp đặt mạng bao gồm dây, cho tất cả những người ngơi nghỉ nông buôn bản cần truy cập nkhô cứng. trong các số đó các phương án tất cả dây rất có thể không khả thi vì khoảng cách cùng ngân sách tương quan, hỗ trợ hiệu quả đường dẫn rộng lớn WiMAX. Bên cạnh đó, nó đang được sử dụng cho các áp dụng di động, cung cấp dữ liệu tốc độ cao cho người dùng Khi vẫn dịch rời.

*

 

Công nghệ WiMAX là gì?

Tiêu chuẩn chỉnh cho technology WiMAX là một trong tiêu chuẩn chỉnh cho Mạng Khu vực Đô thị Không dây (WMAN) đã làm được cải tiến và phát triển bởi đội công tác làm việc số 16 của IEEE 802, chăm về truy vấn ko dây đường truyền rộng điểm đến chọn lựa đa điểm. Ban đầu, 802.16a được cải cách và phát triển với giới thiệu, nhưng lại bây giờ nó đã được hoàn thành xong thêm. 802.16d hoặc 802.16-2004 được xuất bản như một phiên bạn dạng tinh chỉnh của tiêu chuẩn 802.16a nhằm mục đích vào những ứng dụng cố định. Một phiên bản không giống của tiêu chuẩn, 802.16e hoặc 802.16-2005 cũng được desgin cùng nhắm vào thị phần đưa vùng với cầm tay.

 

Công nghệ đường truyền rộng lớn WiMAX thực hiện một số công nghệ chính để cho phép nó cung ứng vận tốc dữ liệu tốc độ cao:

 

OFDM (Ghxay kênh phân loại theo tần số trực giao): OFDM đã làm được tích vừa lòng vào technology WiMAX nhằm chất nhận được nó hỗ trợ dữ liệu tốc độ cao mà không xẩy ra pnhì chọn lọc và những sự việc không giống của những dạng format tín hiệu không giống.

 

MIMO (Multiple Input Multiple Output): Công nghệ WiMAX áp dụng truyền nhiều con đường bằng MIMO. Bằng giải pháp thực hiện những băng thông bộc lộ trường tồn, câu hỏi sử dụng MIMO có thể có thể chấp nhận được chuyển động với tầm độ mạnh biểu hiện rẻ rộng hoặc chất nhận được vận tốc tài liệu cao hơn.

 

Diễn bầy WiMAX

Diễn bọn WiMAX là một trong hiệp hội cộng đồng công nghiệp ko dây cùng với con số thành viên tăng thêm bao hàm những đơn vị chỉ đạo trong lĩnh vực. Nó được Ra đời nhằm cung cấp cùng phát triển technology WiMAX trên toàn thế giới, mang lại những tiêu chuẩn bình thường trên thế giới nhằm cho phép technology này biến đổi một công nghệ được tùy chỉnh cấu hình trên toàn trái đất.

 

giữa những mục đích của diễn lũ là có thể chấp nhận được một tiêu chuẩn được trải qua vẫn chất nhận được năng lực địa chỉ tương đối đầy đủ thân những thành phầm. Rút ít kinh nghiệm tay nghề từ bỏ những vấn đề về năng lực liên can kém nhẹm đã làm qua cùng với các tiêu chuẩn chỉnh ko dây trước đây và tác động của vấn đề này xảy ra, Diễn lũ WiMAX nhằm mục đích mục đích ngăn chặn vấn đề đó xẩy ra. Cuối cùng, những nhà cung cấp sẽ hoàn toàn có thể có thành phầm được ghi nhận bên dưới sự bảo trợ của Diễn bọn với sau đó hoàn toàn có thể quảng cáo sản phẩm của mình là "Được ghi nhận của Diễn đàn".

 

Mặc mặc dù technology WiMAX đang cung cấp lưu giữ lượt truy cập dựa trên các công nghệ truyền cài đặt tự Ethernet, Giao thức Internet (IP) và Chế độ truyền ko đồng điệu (ATM), Diễn đàn sẽ chỉ chứng nhận các nguyên tố tương quan mang lại IP. của thành phầm 802.16. Trọng trọng tâm là những vận động IP.. bởi đây là giao thức bao gồm được sử dụng bây chừ.

 

Lịch sử WiMAX

Lịch sử của WiMAX ban đầu từ trong thời điểm 1990 cùng với nhận thức rằng sẽ có sự ngày càng tăng đáng chú ý lưu lượng dữ liệu qua những mạng viễn thông. Với câu hỏi mạng viễn thông bao gồm dây cực kỳ đắt tiền, nhất là nghỉ ngơi các khoanh vùng xa trung trọng tâm và không được đính thêm đặt tại các non sông, các phương thức cung ứng băng thông rộng ko dây đã có được nghiên cứu và phân tích.

Xem thêm: Download Là Gì ? Download Nghĩa Là Gì

 

Lịch sử WiMAX ban đầu với đa số cuộc điều tra này về kết nối dặm ở đầu cuối, những phương pháp hỗ trợ tài liệu tốc độ cao mang lại một số lượng Khủng người dùng có thể không có kết nối tất cả dây hiện nay gồm.

 

Khả năng kết nối dặm cuối cùng với ngân sách rẻ cùng rất kĩ năng của một hệ thống có thể cách xử trí backhaul qua 1 link không dây được minh chứng là 1 trong cách thức tngày tiết phục nhằm cải tiến và phát triển một hệ thống liên kết tài liệu ko dây new.

 

Giai đoạn đặc trưng tiếp sau trong lịch sử dân tộc WiMAX là việc cải tiến và phát triển các tiêu chuẩn chỉnh của IEEE.

 

Nhóm thao tác làm việc theo tiêu chuẩn 802.16 được IEEE Thành lập và hoạt động vào thời điểm năm 1999 đằng sau sự thống trị của Ủy ban tiêu chuẩn chỉnh IEEE 802 LAN / MAN. Tiêu chuẩn chỉnh 802.16 thứ nhất được phê xem xét trong thời điểm tháng 12 năm 2001 cùng tiếp nối là hai lần sửa đổi đối với tiêu chuẩn cơ bản 802.16. Những sửa thay đổi này giải quyết những vấn đề về phổ vô tuyến với khả năng liên can với được đặt dưới tên gọi 802.16a với 802.16c.

 

Vào tháng 9 năm 2003, một dự án sửa thay đổi phệ đã được bắt đầu. Như vậy nhằm mục đích mục tiêu kiểm soát và điều chỉnh tiêu chuẩn chỉnh với tiêu chuẩn chỉnh Châu Âu / ETSI HIPERMAN. Nó cũng nhằm kết hợp những thông số kỹ thuật bình chọn sự cân xứng vào tiêu chuẩn toàn diện và tổng thể. Dự án được xong vào thời điểm năm 2004 cùng tiêu chuẩn được tạo ra là 802.16d, tuy nhiên nó hay được điện thoại tư vấn là 802.16-2004 theo cách nhìn của ngày xây cất. Với Việc kiến thiết tiêu chuẩn 802.16-2004, các tư liệu 802.16 trước kia, bao gồm các sửa đổi a, b với c đã có rút ít lại.

 

Các phiên phiên bản WiMAX

Kể từ bỏ Khi hiện ra lúc đầu, những ứng dụng bắt đầu đến WiMAX đã làm được trở nên tân tiến với hiệu quả là tất cả nhì phiên bạn dạng của technology WiMAX:

 

Hai phiên bạn dạng của công nghệ đường truyền rộng WiMAX được thực hiện cho các áp dụng khác nhau với tuy vậy bọn chúng dựa trên và một tiêu chuẩn, bài toán triển khai từng loại đã làm được về tối ưu hóa để phù hợp cùng với vận dụng ví dụ của nó.

 

802.16d - Ttốt vậy DSL Phiên bản 802.16d thường được gọi là 802.16-2004 và nó gần cùng với đều gì rất có thể được gọi là phiên bản nơi bắt đầu của WiMAX được khái niệm theo 802.16a. Nó hướng đến những áp dụng cố định và thắt chặt cùng cung cấp dữ liệu đường dẫn rộng lớn DSL tương tự ko dây, thường xuyên được Call là đường truyền rộng WiMAX. Trên thực tế, Diễn bọn WiMAX trình bày công nghệ này là "một technology dựa vào tiêu chuẩn chỉnh có thể chấp nhận được hỗ trợ truy cập đường truyền rộng không dây dặm ở đầu cuối như một phương án thay thế sửa chữa mang lại cáp cùng DSL."

 

802.16d có thể hỗ trợ vận tốc dữ liệu lên đến 75 Mbps cùng cho nên vì vậy nó lý tưởng phát minh cho những vận dụng cố định, sửa chữa DSL bên dưới dạng băng thông rộng WiMAX. Nó cũng hoàn toàn có thể được thực hiện để sửa chữa lại nơi tài liệu cuối cùng có thể được phân phối hận thêm cho người dùng cá thể. Bán kính cell hay lên tới 75 km.

802.16e - Nomadic / Smartphone Trong lúc 802.16 / WiMAX thuở đầu được xem là một công nghệ chỉ cố định và thắt chặt, cùng với yêu cầu rất nhiều tín đồ đã dịch rời kinh nghiệm tài liệu vận tốc cao với giá rẻ hơn đối với hỗ trợ do những dịch vụ di động và thời cơ cho phiên phiên bản cầm tay đã được nhìn thấy cùng 802.16e đã có được trở nên tân tiến. Chuẩn này còn được biết đến rộng thoải mái cùng với tên gọi 802.16-2005. Nó hiện nay cung ứng kỹ năng cho tất cả những người sử dụng kết nối với cùng một cell WiMAX từ nhiều địa điểm khác biệt và gồm có cách tân trong tương lai để cung ứng kỹ năng chuyển giao cell.

Xem thêm: Tác Dụng Của Hạt Methi Là Gì ? Cách Sử Dụng Hạt Methi Ấn Độ Tác Dụng Của Hạt Methi Đối Với Sức Khỏe

 

802.16e rất có thể hỗ trợ tốc độ tài liệu lên đến 15 Mbps cùng khoảng cách bán kính cell thường xuyên tự 2 cho 4 km.