Chỉ Số Afi Là Gì, Có Ý Nghĩa Như Thế Nào Đối Với Thai Nhi? Chỉ Số Nước Ối Theo Tuần Thai

Nước ối là chất dịch trong màu vàng nhạt, bao quanh thai nhi, tạo điều kiện lý tưởng để thai nhi phát triển an toàn trong suốt thai kỳ. Nước ối giúp bé con cử động tự do trong bụng mẹ, cho phép hệ xương phát triển đúng chuẩn. Hơn nữa, nhờ dịch lỏng quan <…>

Nước ối là chất dịch trong màu vàng nhạt, bao quanh thai nhi, tạo điều kiện lý tưởng để thai nhi phát triển an toàn trong suốt thai kỳ. Nước ối giúp bé con cử động tự do trong bụng mẹ, cho phép hệ xương phát triển đúng chuẩn. Hơn nữa, nhờ dịch lỏng quan trọng này, phổi của bé con mới phát triển thích hợp, thân nhiệt bé cũng ổn định hơn. Cũng vì có nước ối, thai nhi mới an toàn trước những tác động bên ngoài bụng mẹ.

Đang xem: Chỉ số afi là gì, có ý nghĩa như thế nào đối với thai nhi?

Lượng nước ối của mỗi mẹ bầu khác nhau và tăng giảm tùy vào thời gian mang thai. Không ít trường hợp nước ối trong bụng mẹ quá ít hoặc quá nhiều, được gọi là thiếu ối và đa ối. Cả hai trạng thái này đều tiềm ẩn những nguy cơ với thai kỳ. Vậy chỉ số ối bao nhiêu bình thường ? Chúng ta cùng tham khảo bài viết dưới đây để tìm câu trả lời nhé!

Tham khảo ngay  Sự Phát Triển Của Trẻ 11 Tháng Tuổi: Sự Phát Triển Và Chế Độ Dinh Dưỡng Cho Bé

1. Chỉ số ối là gì ?

Chỉ số nước ối là thông số về lượng nước ối có trong bụng mẹ bầu theo từng thời điểm thai nhi phát triển. Chỉ số nước ối là ký hiệu AFI khi mẹ đi thăm khám, dựa vào chỉ số này bác sĩ sẽ cho mẹ biết được chỉ số nước ối bình thường là bao nhiêu, có bị thiếu hay đa ối hay không.

Thông thường, lượng mức nước ối theo tuần thai như sau:

Ở 20 tuần tuổi, lượng nước ối vào khoảng 350ml, sau đó tăng lên 670ml vào 25-26 tuần.Thời điểm 32-36 tuần, lượng nước ối tăng thêm đến khoảng 800ml hoặc cao hơn.Đến tuần 40-42 giảm xuống còn khoảng 540-600ml. Đây là khoảng thời gian mẹ bầu sẽ có những dấu hiệu chuyển dạ. Do đó, bác sĩ cần nắm chỉ số nước ối để theo dõi tình hình sức khỏe của thai nhi.

Đo chỉ số ối AFI: Chia buồng tử cung làm 4 phần, hai đường cắt nhau tại rốn của thai phụ; đo bề sâu của khoang ối lớn nhất trong mỗi buồng và tính tổng số các số đo trên.

Xem thêm: Kỹ Thuật Nuôi Gà Giò Là Gì ? Gà Giò Có Phải Là Gà Tơ Hay Không?

*

2. Chỉ số ối bao nhiêu là bình thường ?

Bảng tổng hợp dưới đây sẽ giúp mẹ bầu hiểu rõ hơn về chỉ số ối AFI bao nhiêu là bình thường và những lưu ý không thể bỏ qua nếu AFI bất thường:

Tham khảo ngay  Seabank Là Ngân Hàng Gì? Seabank Là Ngân Hàng Nhà Nước Hay Tư Nhân

Chỉ số AFI (cm)

Mức độ

Lưu ý

25cm Đa ối Các mẹ nên chú ý sẽ có khả năng ảnh hưởng đến thai, các bà mẹ có khả năng bị vỡ ối sớm, túi ối bị căng, sinh non, gây ra tình trạng nhau bong non, ngôi thai đảo lộn dẫn đến bất thường.

*

Mỗi một bà bầu sẽ có số nước ối khác nhau ít hay nhiều tùy vào thời gian mang thai và số lượng uống nước đi vào cơ thể mỗi ngày. Để thai nhi được phát triển đầy đủ và chào đời khỏe mạnh; mẹ cũng phải duy trì cho con lượng ối ổn định và bình thường, tránh thừa hoặc thiếu ối.

Xem thêm: Thị Giá Cổ Phiếu ( Stock Price Là Gì, Stock Symbol (Ticker) Là

3. Chỉ số nước ối AFI có ý nghĩa như thế nào đối với thai kỳ?

Đối với thai kỳ, nước ối đóng vai trò quan trọng ngang bằng với lá nhau, dây rốn, tử cung trong vai trò nuôi dưỡng và bảo vệ thai nhi. Bên cạnh khảo sát tỷ trọng và màu sắc nước ối, chỉ số nước ối AFI giúp bác sĩ có thể dự báo cũng như tiên đoán được sức khỏe và tình trạng phát triển của bé đang còn nằm trong bụng mẹ. Việc siêu âm để đo chỉ số nước ối phải được đánh giá ít nhất 2 lần liên tục cách nhau từ 2-6 giờ để xác định tình trạng thiểu ối hay thừa nước ối.

Tham khảo ngay  Đầu Số 0128 Mạng Gì? Sim Đầu Số 0128 Mobifone Sẽ Đổi Thành Đầu Số 10 Số Nào?

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button