Sản Phụ Sau Sinh Mổ Nên Ăn Và Kiêng Ăn Những Thực Phẩm Nào? ?

“ Lá lốt, bắp cải, bạc hà…” chắc không còn là những cái tên xa lạ và được các mẹ liệt vào danh sách những thực phẩm gây mất sữa không nên ăn. Nhưng thực tế còn rất nhiều các thực phẩm có thể gây mất sữa hoặc ảnh hưởng đến nguồn sữa cũng như sức khoẻ mà các mẹ cần tránh ngay. Vậy những thực phẩm mẹ sau sinh nên kiêng là gì? Mời các mẹ cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

1. Phụ nữ sau sinh nên kiêng ăn uống gì?

Không ít bà mẹ trong thời gian nuôi con bú do không biết hoặc vô tình ăn các món ăn, đồ uống được chế biến từ các loại thực phẩm có khả năng gây ức chế hoạt động của hooc môn Prolactin gây mất sữa, ít sữa, tiết sữa ít, không đủ sữa cho con bú. Do vậy, để hạn chế tình trạng trên, mẹ cho con bú cần kiêng khem không nên ăn các nhóm thực phẩm sau :

1.1. Nhóm thực phẩm gây mất sữa, ít sữa mẹ:

Ăn phải nhóm những thực phẩm gây mất sữamẹlà một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tình trạng mất sữa, ít sữa ở các bà mẹ sau sinh.

Đang xem: Sản phụ sau sinh mổ nên ăn và kiêng ăn những thực phẩm nào?

*

Các mẹ nên tránh ngay lập tức các thức ăn, đồ uống sau :

Các món ăn được chế biến từ các loại thực phẩm:lá lốt, rau bắp cải, măng, lá Oregano,….

Tránh uống các loại nước uống từ các loại lá, thảo dược gây mất sữa như:lá bạc hà, lá dâu,…

Kiêng uống chứa chất kích thích có cồn như: trà, café, rượu, bia, nước uống có ga,…

*

TOP 8 loại thực phẩm gây mất sữa mẹ cần kiêng ngay Sau khi sinh con, các bác sĩ thường khuyên mẹ không cần kiêng khem gì để đủ sữa cho con bú nhưng thực tế một số thực phẩm có nguy cơ gây mất sữa cho mẹ sau sinh.

1.2. Nhóm thức ăn ảnh hưởng đến chất lượng sữa mẹ:

Bên cạnh việc tránh xa các thực phẩm gây mất sữa, ít sữa; để đảm bảo chonguồn sữa tốtcho con bú phát triển tối ưu và luôn khỏe mạnh; mẹ cần kiêng ăn các loại thực phẩm, đồ ăn, thức uống:

Chứa chất kích thích:rượu, bia, một số loại nước giải khát, thuốc lá… là những “thủ phạm” gây ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe của cả mẹ và bé, đặc biệt là hệ thần kinh của trẻ sau này.

Tham khảo ngay  16 Cách Vượt Qua Nỗi Đau Khi Chia Tay Người Yêu, Làm Thế Nào Để Vượt Qua Nỗi Đau Chia Tay

*

Mẹ sau sinh cần tránh xa các chất kích thích có trong rượu, cà phê, thuốc lá,…

Nhiều chất béo và đường:đặc biệt làsocola. Bởi chúng không chỉ khiến mẹ tăng cân nhiều mà còn dẫn đến nguy cơ mắc một số bệnh liên quan tới chuyển hóa ở bà đẻ sau sinh như: tiểu đường, các bệnh về tim mạch hoặc rối loạn tiêu hóa cho trẻ sau này. Do đó, mẹ nên lựa chọn các món ăn chứa dầu thực vật trong khẩu phần ăn mỗi ngày.

Dễ gây dị ứng cao:hải sản, cá biển, thịt bò, sữa chua, kem, phô mai, đậu phộng… và một số thực phẩm khác mà mẹ hoặc người trong gia đình có tiền sử dị ứng thì cũng nên hạn chế sử dụng.

*

Mẹ sau sinh cho con bú nên kiêng các thực phẩm dễ gây dị ứng cao.

Chứa hàm lượng thủy ngân cao:như cá mập, cá kiếm, cá thu lớn, cá kình… vì thủy ngân có thể đi vào dòng sữa. Trẻ bị nhiễm thủy ngân từ sữa mẹ sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển não bộ và hệ thần kinh. Tình trạng này có thể gây ra một số hệ lụy như: trẻ bị chậm đi, chậm nói, tư duy kém phát triển… Mẹ có thể lựa chọn các loại cá, hải sản thông dụng ít có thủy ngân như: tôm, cá ngừ đóng hộp, cá hồi, cá mòi và cá da trơn

Các loại gia vị có thể khiến sữa có mùi hôi tanh khó chịu khiến trẻ bỏ bú và ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của trẻ (táo bón, đau bụng, cáu gắt):như tỏi, ớt, hạt tiêu, bạc hà, rau mùi tây… Nếu muốn ăn cay, kích thích vị giác, cảm giác ngon miệng và ăn nhiều hơn mẹ có thể thay bằng món gừng, vì gừng giúp làm dịu tiêu hóa cho cả mẹ và bé. Tuy nhiên mẹ cũng không nên ăn quá nhiều.

*

Tỏi, ớt, hạt tiêu,.. là các gia vị ảnh hưởng đến chất lượng sữa mẹ.

Đồ ăn chiên dầu mỡ:Thực phẩm nhiều mỡ nhưkhoai tây chiêncác món ránđược xếp vào danh sách các món ăn không tốt cho bà mẹ đang cho con bú, vì những món ăn này có hàm lượng calo cao nhưng lại chứa ít chất dinh dưỡng cần thiết khác. Dầu mỡ không chỉ không tốt cho nguồn sữa mẹ mà cũng có thể gây kích ứng dạ dày của trẻ nhỏ.

1.3. Những món ăn khiến mẹ khó phục hồi sức khỏe:

Với các bà mẹ sau sinh, đặc biệt là các mẹ sau sinh mổ, cơ thể mẹ yếu hơn bình thường rất nhiều. Để giúp cho sản phụ sau sinh mau phục hồi sức khỏe thì chế độ ăn uống là một trong những yếu tố quan trọng. Chính vì lẽ đó, mà mẹ tuyệt đối không nên ăn các loại thức ăn có thể khiến mẹ khó tiêu, mệt mỏi, mau hồi phục sức khỏe như:

Tham khảo ngay  Tên Tuấn Kiệt Có Ý Nghĩa Gì, Tên Nguyễn Tuấn Kiệt Ý Nghĩa Gì, Tốt Hay Xấu

Các bữa ăn chứa quá ít rau hay nước canh: Đây là nguyên nhân dẫn đến táo bón sau sinh mà rất nhiều mẹ mắc phải. Táo bón khiến vết mổ hoặc vết khâu tầng sinh môn khó hồi phục, có thể bị nhiễm trùng.

Thức ăn nhiều dầu mỡ:trong thời gian này, nếu mẹ ăn nhiều dầu mỡ sẽ khiến dạ dày không tiêu được thức ăn và khó chịu.

Xem thêm: Bán Btc Trên Remitano – Cách Mua Bán Bitcoin Trên Sàn Giao Dịch Remitano

*

Sau sinh mẹ cần kiêng ăn các đồ ăn chiên dầu mỡ.

Tránh những món ăn có tính hàn, tanh:nhưcua đồng,cá, ốc… bởi các loại thực phẩm này sẽ ức chế ngưng tụ của máu, không có lợi cho việc đông máu sau khi mổ, khiến vết thương mẹ lâu lành.

Nên kiêng các loại thực phẩm gây sắc tố đen, tránh viết sẹo lâu hơn:Trứng, rau muống,… là các loại thực phẩm “đen” được cho là gây sẹo lồi nên mẹ cũng nên kiêng những món này sau sinh.

2. Giải pháp giúp mẹ luôn khỏe và đảm bảo nguồn sữa tốt cho con

Tóm lại, để tạo dòng sữa nhiều, thơm và mát, các mẹ cần phải ăn uống một cách hợp lý để đảm bảo sức khỏe cho mẹ và nguồn sữa dồi dào cho con. Dinh dưỡng cho bà đẻ sau sinh cần đảm bảo:

Trong chế độ dinh dưỡng cho bà đẻ sau sinh, mẹ cần tránh xa các nhóm thực phẩm sau: Nhóm thực phẩm gây mất sữa, nhóm thực phẩm món ăn gây ảnh hưởng đến chất lượng sữa mẹ và nhóm thực phẩm món ăn khiến mẹ khó phục hồi sức khỏe.

*

Sau sinh mẹ nên ăn uống đủ chất và hợp lý.

Bên cạnh việc xây dựng cho mình chế độ dinh dưỡng khoa học, hợp lý, mẹ cần biếtcách gọi sữa về khi bị mất sữa bao gồm việc kết hợp các yếu tố quan trọng sau:

Cho con bú đúng cách và Tăng cường búNghỉ ngơi đầy đủ Nghỉ ngơi đầy đủLuôn giữ vững tinh thần vui vẻ, thỏa máiChữa dứt điểm các bệnh tuyến vú ảnh hưởng đến trẻSử dụng máy vắt hút sữa đúng cáchChữa nhanh chứng Thủy Kiệt nếu xuất hiện các dấu hiệu: miệng khô, môi khô, luôn có cảm giác khát nước; da đen sạm, táo bón,…Sử dụng thảo dược tăng tiết sữa tự nhiên Thiên Môn Chùm – Shatavari cho con dòng sữa mát

Tham khảo ngay  Tư Vấn Về Quỹ Đầu Tư Phát Triển Dùng Để Làm Gì ? Khái Niệm Và Cách

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng người mẹ sử dụng chiết xuất từrễ Shatavari – Thiên Môn Chùm có nồng độ hooc môn Prolactin tăng gấp 3,5 lần các mẹ không được sử dụng chiết xuất này. Cân nặng của những bé được bú mẹ sử dụng Shatavari tăng gấp 1,5 lần cân nặng của đứa trẻ khác.

Với phương pháp chiết xuất hiện đại, các nhà khoa học đã kết hợp Shatavari cùng với một số thảo dược quý Hoài Sơn, Hương Phụ, Diệp Hạ Châu cho tác động hiệp đồng như sau:

*

Sản phẩm Ích Mẫu Lợi Nhiđược hơn 500.000 mẹ sử dụng để:

* Sữa mẹ nhiều, đặc, sánh và thơm hơn

Sau 5-7 ngày:ngực căng tức nhiều hơn, cảm giác sữa về, số lượng sữa tiết ra bắt đầu nhiều hơn hoặc sữa đặc (hoặc đục) sánh hơn.

Sau 10 – 15 ngày: Lượng sữa về nhiều, thơm, sánh.

Sau 30 ngày:Sữa về nhanh, tràn trề, mỗi cữ bé bú no nê, lượng sữa ổn định.

* Giúp mẹ khỏe mạnh hơn

– Sạch nhanh sản dịch, phục hồi nhanh sau sinh

-Có khả năng làm tăng tăng hấp thu, tăng cường chức năng gan nên giúp mẹ ăn ngon, ngủ ngon hơn, da dẻ hồng hào, dáng mẹ thon gọn hơn

*

Ích Mẫu Lợi Nhi là thương hiệu hàng đầu trong dòng sản phẩm lợi sữa, có thành phần 100% từ thảo dược với thành phần Shatavari – Thiên Môn Chùm giúp tăng 3,5 lần Prolactin (hoóc môn tạo sữa); được hàng trăm nghìn bà mẹ tin dùng bởi cơ chế 3 tác động giúp tăng số lượng và chất lượng sữa mẹ nhanh chóng; được kiểm chứng an toàn bởi Viện Kiểm Nghiệm Thuốc Trung Ương.

Sản phẩm an toàn cho cả con và mẹ do:

Thành phần 100% thảo dược tự nhiên,trong đó thành phần chính là Thiên Môn Chùm (Shatavari) được nhập khẩu trực tiếp từ Ấn Độ, sản phẩm được chứng minh lâm sàng về tác dụng tăng 3,5 lần hoóc môn tạo sữa mẹ.

Xem thêm: Tiểu Sử Phạm Nhật Vượng Sinh Năm Bao Nhiêu, Phạm Thu Hương Là Ai

Được chứng minh an toàn bởi viện kiểm nghiệm thuốc TW

Được nhiều chuyên gia khuyên dùng: Bác sỹ CKI. PHẠM THỊ THỤC – Giảng viên Quốc Gia chương trình tham vấn NCBSM. (Tổ chức y tế thế giới WHO) – Nguyên Trưởng phòng khám & tư vấn dinh dưỡng Bệnh viện Bạch Mai & PGS. Nguyễn Duy Thuần Phó giám đốc học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam, Viện trưởng viện nghiên cứu Y dược cổ truyền Tuệ Tĩnh.

Được chứng nhận của Bộ Y tế số:33359/2017/ATTP-XNCB

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button