Bệnh Nấm Não Là Gì

  -  

Viêm màng não (VMN) do nấm Cryptococcus neoformans là 1 lây lan trùng hệ thần kinh trung ương ít chạm mặt, hay sinh sống những người dân suy bớt miễn dịch; căn bệnh cốt truyện kéo dài, tỉ lệ thành phần tử vong cao, cạnh tranh chẩn đoán, cần phải được điều trị tích cực và lành mạnh, kéo dãn dài nhằm ngăn dự phòng tử vong cùng di hội chứng.


*

VIÊM MÀNG NÃO DO NẤM CRYPTOCOCCUS NEOFORMANS

I. ĐẠI CƯƠNG

- Viêm màng óc (VMN) do nấm Cryptococcus neoformans là một trong nhiễm trùng hệ trung khu thần kinh ít chạm chán, thường xuyên sống những người suy bớt miễn dịch; căn bệnh cốt truyện kéo dãn, tỉ lệ thành phần tử vong cao, nặng nề chẩn đoán thù, rất cần được được điều trị lành mạnh và tích cực, kéo dãn nhằm ngăn uống ngừa tử vong và di hội chứng.

Bạn đang xem: Bệnh nấm não là gì

- Căn uống nguim khiến bệnh: Cryptococcus neoformans là 1 trong vi nấm xuất hiện trong môi trường khu đất nhiễm phân chim, trong một trong những loại quả cây, lây lan cho tất cả những người qua con đường hô hấp hoặc những dấu tmùi hương xung quanh domain authority. Cryptococcus rất có thể khiến viêm phổi, nhiễm nấm máu, nhưng hay gặp gỡ nhất là gây viêm màng não.

- Đối tượng dễ bị bệnh: tín đồ suy sút miễn kháng nhỏng lan truyền HIV, sử dụng corticoid kéo dài, dịch mákhối u ác tính tính, căn bệnh sarcoid, v.v...

- CHẨN ĐOÁN

Cần nghĩ về mang đến viêm màng não vày nấm Cryptococcus làm việc người bị bệnh có viêm màng não kéo dài, tốt nhất là tín đồ bị suy giảm miễn dịch, chữa bệnh chống sinch ko tác dụng.

1. Chẩn đoán xác định

a. Lâm sàng

- Bệnh tình tiết tự từ: hoa mắt, sốt, bi ai mửa, lú lẫn, hoàn toàn có thể có cơn rượu cồn tởm. Giảm thị giác là dấu hiệu hay gặp, tiến triển đến mù.

- Thăm khám: dấu hiệu màng óc kín đáo; liệt các dây thần kinh sọ óc hay ko đối xứng, có thể bao gồm ban sẩn hoại tử ko kể domain authority.

- Viêm màng não vì Cryptococcus sinh hoạt tín đồ lây nhiễm HIV: có thể mặt khác gồm những biểu hiện của lây lan HIV tiến trình tiến triển nhỏng nnóng họng, ban sẩn ngứa ngoài da, các bệnh dịch lí không giống. Thường bao gồm lây lan nnóng ngơi nghỉ các cơ sở và thành phần ko kể hệ thần khiếp trung ương

b. Cận lâm sàng

- DNT: áp lực tăng cao; protein DNT tăng, tế bào tăng.

- Chụp cắt lớp vi tính hoặc cùng hưởng từ sọ não có thể thấy hình ảnh tăng áp lực đè nén nội sọ; một vài người mắc bệnh có áp xe pháo óc bởi Cryptococcus.

- Chụp phổi rất có thể vạc hiện tại tổn thương thơm phổi bao gồm thâm lây truyền tại nơi, rạm lây nhiễm nốt hoặc lan tỏa, sưng hạch rốn phổi, tổn định thương hang và tràn dịch màng phổi.

2. Chẩn đoán phân biệt

- Lao màng não: tình tiết rảnh rỗi, tín hiệu màng óc ko rõ ràng, gồm những vệt thần ghê quần thể trú, DNT vươn lên là loàn dịu, tựa như như VMN bởi Cryptococcus. Chụp Xquang đãng phổi tìm kiếm tổn tmùi hương lao, chụp cắt lớp vi tính (CT) hoặc MRI sọ não v.v... Soi với ghép DNT gồm nnóng đã xác định VMN vị Cryptococcus.

- Viêm óc vày Toxoplasma: là bệnh dịch lí rất có thể chạm mặt sống người lây lan HIV, cốt truyện khoan thai, chống mặt cùng náo loạn ý thức, tương tự nhỏng VMN vì chưng Cryptococcus. Chụp giảm lớp vi tính hoặc cùng hường từ bỏ (MRI) sọ não đang thấy tổn định thương áp xe cộ đặc trưng mang đến viêm não vì Toxoplasma.

- Viêm màng não-óc bởi A. cantonensis: tăng bạch cầu ái toan trong DNT và/hoặc trong huyết là gợi ý đến VMN do A. cantonensis và những con nhộng giun sán khác. Xét nghiệm nấm Cryptococcus dương tính là chẩn đoán thù khẳng định đến VMN vị nấm Cryptococcus.

3. Chẩn đoán thù ngulặng nhân

- Soi tìm kiếm nấm trong dịch óc tủy: là phương pháp đơn giản và dễ dàng, nhanh khô cùng công dụng để vạc hiện

nấm Cryptococcus..

- Cấy nấm: C. neoformans hoàn toàn có thể phân lập tự DNT và/hoặc ngày tiết. Thời gian nuôi ghép tự 3 mang đến 7 ngày.

II. ĐIỀU TRỊ.

1. Kháng nấm:

- Amphotericin B deoxycholate: 0,7-1 mg/kg/ngày, TTM chậm; có thể kết phù hợp với Flucytosin 100mg/kg/ngày phân tách 4 lần, uống hoặc TM. Nếu không tồn tại (hoặc không dung nạp) Flucytosin thì mang đến Amphotericin B phối kết hợp Fluconazol 800 mg/ngày.

Xem thêm: Thị Trường Thứ Cấp Là Gì - Giải Thích Thuật Ngữ: Thị Trường Thứ Cấp

- Thời gian điều trị 2 tuần.

- Sau 2 tuần điều trị các thuốc bên trên, chữa bệnh củng nỗ lực bởi Fluconazol 400-900mg uống hàng ngày, ít nhất 8 tuần.

- Sau thời gian điều trị củng cầm thường gia hạn Fluconazol thường xuyên 200 mg/ngày trong ít nhất 1 năm nhằm bảo trì số lượng tế bào CD4 > 100/mm3.

- Lưu ý: Nếu bao gồm suy công dụng thận đề nghị gắng Amphotericin B deoxycholate bằng Liposonal Amphotericin B (Ambisome) 3-4 mg/kg/ngày TTM.

+ Lúc ko tiêu thụ Amphotericin B thì kết hợp Flucytosin cùng Fluconazol.

2. Điều trị tăng áp lực đè nén nội sọ:

Chọc tập dẫn lưu giữ dịch não tuỷ hàng ngày một hoặc các lần tùy mức độ tăng áp lực nội sọ, các lần dẫn lưu 15 - 20ml hoặc cho đến lúc bạn dịch sút chóng mặt (mannitol với corticoid không có tác dụng).

Thời gian điều trị Amphotericicn B trong 6-10 tuần, hoặc cho tới lúc không còn triệu triệu chứng lâm sàng cùng ghép nnóng vào DNT 2 lần cõi âm. Sau kia đề nghị tiếp tục dùng Fluconazol trong tầm 6-12 tháng.

Bệnh nhân lan truyền HIV khám chữa Amphotericin B vào tối thiểu 2 tuần; ví như có thỏa mãn nhu cầu cùng với khám chữa hoàn toàn có thể được thay sang trọng Fluconazol trong 8-10 tuần, sau đó tiếp tục gia hạn (dự phòng lắp thêm phát) bằng Fluconazol 150-200mg/ngày, trong cả đời; chấm dứt áp dụng lúc bệnh nhân khám chữa ARV tất cả số CD4 > 200 TB/mm3 > 6 mon.

Tiên lượng:Viêm màng não vì chưng Cryptococcus có tỉ trọng tử vong cao; một số người bệnh sau khi được khám chữa có thể bao gồm các di bệnh nhỏng mù, suy bớt trí tuệ.

III. PHÒNG BỆNH

1 Vệ sinc môi trường xung quanh.

Người lây lan HIV và fan suy sút miễn kháng bởi những bệnh tiềm ẩn hoặc áp dụng corticoid kéo dãn nên tránh ptương đối lây lan cùng với các nguồn lan truyền nấm nhỏng phân chim.

Người lây truyền HIV được khám chữa ARV cùng gồm hệ miễn kháng được hồi phục (CD4 > 200 tế bào/mm3 máu) sẽ có được không nhiều nguy cơ tiềm ẩn bị VMN vì Cryptococcus.

TÀI LIỆU THAM KHẢO

1. Perfect J.R. (2005). Cryptococcus neoformans. In Manơell, Bennett, and Dolin (eds): Principles và Practice of Infectious Diseases, 6th ed. Churchill Livingstone, Elsevier Inc, 2005.

2. Chamberlain J.J., Granger D.L. (2001). Cryptococcus neoformans. In Wilson WR, Sande MA. (eds): Current Diagnosis and treatment in Infectious Diseases. McGraw-Hill company, 2001; PP745-750.

Xem thêm: Nghĩa Của Từ ' Nội Gián Là Gì ? Nội Gián Trong Tiếng Anh Là Gì

3. Hamill RJ., (2002). Các bệnh lây lan trùng do nnóng. Chẩn đoán thù cùng chữa bệnh Yhọc tập văn minh. Nhà xuất bạn dạng Y học; tr 1389 - 91.