Chi Tiết Tin

  -  

Xét nghiệm BUN ưng ý hầu hết thông tin quan trọng đặc biệt nhằm mục đích cung cấp Reviews tình trạng hoạt động của gan với thận trong khung người. Nếu áp dụng đơn vị chức năng mg/dl thì nên sáng tỏ nhì định nghĩa Ure với BUN để tách đánh giá và nhận định hiệu quả không đúng.

Bạn đang xem: Chi tiết tin

Bài Viết: Bun là gì

BUN là chữ viết tắt của Blood Urea Nitroren, Có nghĩa là lượng nitơ bao gồm vào ure. Một số vị trí còn gọi xét nghiệm BUN bằng cái brand name xét nghiệm ure tiết. Tuy nhiên đề xuất riêng biệt rõ xét nghiệm BUN chỉ đo lường lượng nitơ bao gồm trong ure (urea nitrogen) chđọng chưa phải cục bộ phân tử ure vào máu.

Cơ thể chế tạo cùng bài trừ urea nitrogene theo nguyên lý nhỏng sau:

Nitro kết hợp với gần như nhân tố không giống, ví như carbon, hydro cùng oxy;Một chất thải hóa học được sản xuất thành là urea;Thận thực hiện tác dụng lọc quăng quật ure với hầu như chất thải không giống tự máu;

Ý nghĩa xét nghiệm BUN vẫn cho thấy thêm nồng độ urea nitrogene trong máu vẫn ở tại mức đôi khi tốt bất thường. Nếu như độ đậm đặc urea nitrogene quá cao hoặc cực thấp thì có thể là tín hiệu để ý thận giỏi gan đang chạm mặt sự việc, cũng như một trong những chứng trạng sức khỏe không giống.

Xét nghiệm BUN là gì

Xét nghiệm BUN được thực hiện phổ biến ở 1 vài ba non sông nhỏng Hoa Kỳ, Mexiteo, Áo và Đức. Những nước còn sót lại hay được sử dụng xét nghiệm ure chứ không cần định lượng BUN, trong các số ấy bao gồm Việt Nam.

Nếu áp dụng đơn vị chức năng mmol/l thì bây giờ Ure = BUN phải sẽ không còn dẫn mang đến nhận định và đánh giá hiệu quả sai. Mặt khác, BUN và ure lúc định lượng cùng với đơn vị chức năng mg/dl vẫn mang lại số đông số liệu không giống nhau. Do đó nhân viên y tế cũng giống như bệnh dịch nhđon đả rứa được cách làm tính BUN từ bỏ ure (cùng ngược lại) nhằm phát âm được ý nghĩa xét nghiệm BUN với các chỉ số bao gồm vào phiếu kết quả.


Công thức convert thân BUN với ure rõ ràng là:

Ure (mg/dl) = BUN (mg/dl) × 2,14Ure (mmol/l) = BUN (mmol/l)BUN (mmol/l) = BUN (mg/dl) × 0,3571


Nội Dung


3.1. Chỉ định

Xét nghiệm BUN thường được bác bỏ sĩ hướng đẫn thực hiện vào ngôi trường hợp:

Nghi ngờ có tổn định thương thơm thận cũng giống như toàn bộ bệnh án về thận;Cần đánh giá công dụng của thận;Xác định hiệu quả của quá trình điều trị lọc ngày tiết nghỉ ngơi bệnh nhân đang hoạt động thận tự tạo hoặc thđộ ẩm phân phúc mạc.

Để Review đúng mực nhất tính năng đè bẹp hóa học thải từ huyết của thận, chưng sĩ cũng thường hướng đẫn mang mẫu huyết để đo tỷ suất dự trù độ thanh lọc cầu thận (eGFR).

Dường như, kết quả xét nghiệm BUN không bình thường Mặc dù cảm thấy không được trường hợp để khẳng định bất kỳ triệu chứng như thế nào, cơ mà lại kia chính là 1 phần trong xét nghiệm máu giúp chẩn đoán thù một vài bệnh không giống, chẳng hạn như:

Tổn thương thơm gan;Tắc nghẽn con đường ngày tiết niệu;Chảy tiết đường hấp thụ.

Xem thêm: Ân Hạn Là Gì ? Thời Gian Ân Hạn Là Gì? Ân Hạn Là Gì

Đau vào ung thỏng gan: Những vấn đề cần biết

Tại những người dân bao gồm nguy cơ tiềm ẩn cao mắc phần lớn bệnh lý về thận, khi triển khai xét nghiệm tiết nhằm định lượng mật độ urea nitrogene, mọi bác sĩ hoàn toàn có thể đôi khi bình chọn nồng độ creatine. Creatine là một chất hóa học được xơ hóa từ quá trình chuyển hóa của cơ và vận động cho thận qua con đường ngày tiết. Vì vậy độ đậm đặc creatine cao cũng có nguy cơ tiềm ẩn là tín hiệu chú ý tổn định thương thận.


3.2. Chuẩn bị

Nếu mẫu mã máu kiểm tra chỉ được sử dụng nhằm xác minh nồng độ urea nitrogen, người bệnh vẫn hoàn toàn có thể ẩm thực ăn uống nhiều lúc (tách ăn vô số protein) trước lúc tiến hành xét nghiệm BUN. Tuy nhiên trong ngôi trường đúng theo mẫu máu còn được áp dụng đến mọi xét nghiệm bổ sung update khác, chưng sĩ sẽ dặn dò cụ thể về đông đảo điều cần chuẩn bị với tránh cữ trước kia.

3.3. Quy trình thực hiện

Bệnh nhân sẽ được lấy tiết từ tĩnh mạch tại phần phía bên trong khuỷu tay hoặc mu bàn tay. Sau đó, mẫu tiết sẽ tiến hành cho vô ống ngày tiết tkhô hanh hoặc huyết tương kháng đông bởi Heparin, EDTA,… và chuyển cho tới phòng nghiên cứu nhằm so với. So với xét nghiệm thủy dịch thì đã rước chủng loại bệnh phđộ ẩm trong tầm 24h. Người có tác dụng xét nghiệm rất có thể sinch hoạt đôi lúc quay trở lại tức thì tiếp nối.

Xét nghiệm HIV

4.1. BUN có giá trị song khi

Kết quả của xét nghiệm BUN được hoàn toàn có thể được đo bằng đơn vị chức năng mg/dL (tại Mỹ) lẫn mmol/L (quốc tế). Nhìn thông thường, khoảng tầm cực hiếm nitơ urê tiết đôi khi là:

So cùng với đấng mày râu trưởng thành: Từ 8 – 24 mg / dL tương đương 2,86 – 8,57 mmol / L;So cùng với phụ nữ trưởng thành: Từ 6 – 21 mg / dl tương đương 2,14 – 7,50 mmol / L.

Tuy nhiên phạm vi mức độ vừa phải cũng biến thành khác nhau tùy nằm trong vào tđắm say chiếu được dùng trên hầu hết chống xem sét và giới hạn tuổi của các người làm cho xét nghiệm. Cụ thể, độ đậm đặc urea nitrogen bao gồm Xu rứa tăng theo tuổi tác, vày vậy chỉ số này ngơi nghỉ trẻ em vẫn thấp rộng cực hiếm thỉnh thoảng.


4.2. Chỉ số BUN tăng

Nlỗi đang nói, độ đậm đặc urea nitrogen cao là tín hiệu cho thấy thêm thận hoạt động không tốt. Tính chất nếu công dụng trên 50 mg / dL (17,85 mmol / L) thì có thể để ý nguy cơ tiềm ẩn mắc số đông bệnh về thận như:

Viêm vi cầu thận cấp;Viêm đài bể thận cấp;Hoại tử ống thận cấp;Suy thận

Tuy nhiên chỉ số BUN tăng cũng có khả năng bắt nguồn từ nhiều nguyên ổn nhân không giống như:

Suy tyên sung huyết;Nhồi ngày tiết cơ tim sát đây;Xuất máu dạ dày;Mất nước vì không uống đủ hoặc vày nguyên nhân khác;Sốc (choáng);Bỏng nặng trĩu tạo sút thể tích;Tăng đưa hoá protein, hoàn toàn có thể là vì đói;Chế độ bồi bổ nhiều đạm có tác dụng tăng lượng protein hấp thu vào;Một số loại thuốc, ví dụ điển hình như: Corticosteroids và vài ba đội thuốc phòng sinch.

4.3. Chỉ số BUN thấp rộng mức đôi khi

Kết trái xét nghiệm tốt hơn mức độ nitơ urê máu đôi lúc rất có thể là tín hiệu của tổn định thương thơm gan hoặc gây ra vì chế độ nhà hàng. Cụ thể:

Suy gan;Chế độ nhà hàng thiếu protein;Hydrat hoá quá mức, ăn uống nhiều carbohydrate.

Xem thêm: Chứng Nhận Lãnh Sự Tiếng Anh Là Gì ? Hợp Pháp Hóa Lãnh Sự Tiếng Anh Là Gì

Căn uống cđọng trên thể trạng ví dụ của từng bệnh nhân, chưng sĩ đang hướng đẫn thực hiện thêm một vài xét nghiệm ngày tiết hoặc nước tiểu khác kề bên xét nghiệm BUN. Việc này giúp chẩn đân oán xác minh vụ việc phi lý tại thận hoặc gan, tự đó đưa ra chiến lược chữa bệnh tương xứng cùng kịp thời.