Cá Ngừ Có Tác Dụng Gì ? 13 Lợi Ích Của Cá Ngừ Cho Sức Khỏe Của Chúng Ta

Bài viết tổng quan về thành phần và giá trị dinh dưỡng của cá ngừ. Tác dụng tuyệt vời của cá ngừ và cách chế biến, lưu ý khi sử dụng

*
*

cá ngừ có nhiều tác dụng tốt

Tác dụng đối với sức khỏe

1. Giảm cân

Cá ngừ chứa ít chất béo và calo, nhưng nó là thực phẩm phong phú protein và các chất dinh dưỡng khác. Ăn loại cá này không chỉ duy trì một thân hình eo thon mà còn có thể cân bằng các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Đây là một sự lựa chọn lý tưởng cho những người phụ nữ muốn giảm cân.

Đang xem: Cá ngừ có tác dụng gì

2. Ngăn ngừa xơ vữa động mạch

Xơ vữa động mạch là một mối đe dọa nghiêm trọng đối với người cao tuổi. Ăn cá ngừ có thể làm giảm mức độ lipid trong máu, có hiệu quả ngăn ngừa xơ vữa động mạch.

Tham khảo ngay  Cách Xử Trí Khi Trẻ Bị Đầy Bụng, Đau Bụng Ở Bé: Cách Xử Trí Như Thế Nào? ?

3. Giảm mức độ cholesterol “xấu”

EPA, protein và taurine có trong cá ngừ có tác dụng làm giảm mức độ cholesterol trong cơ thể con người. Vì vậy, thường xuyên ăn cá ngừ có thể làm giảm cholesterol “xấu” trong máu và tăng cholesterol “tốt”, do đó ngăn ngừa các bệnh gây ra bởi mức cholesterol cao.

4. Ăn cá ngừ khi mang thai 3 tháng giữa có lợi cho não bộ của trẻ

Các nhà khoa học Mỹ khẳng định: “Cá là thực phẩm tốt nhất cho bộ não”. Ăn nhiều cá trong 3 tháng giữa của thai kỳ sẽ giúp não bộ của thai nhi phát triển hoàn thiện. Tuy nhiên, chỉ những loại cá ít thủy ngân mới thực sự an toàn. Theo TS Emily Oken và cộng sự, ĐH Harvard, nguyên nhân là nhờ cá rất giàu axit béo omega-3, thành phần hỗ trợ phát triển trí não tích cực nhất. Tuy nhiên cá là thực phẩm bổ não dành cho phụ nữ mang thai, song cần lựa chọn những hải sản an toàn.

5. Bảo vệ gan và tăng cường chức năng gan

Cá ngừ giàu DHA, EPA và taurine, có thể giảm lượng chất béo trong máu và thúc đẩy sự tái sinh của các tế bào gan. Do đó, thường xuyên ăn cá ngừ có thể bảo vệ gan, tăng cường chức năng bài tiết của nó và làm giảm tỷ lệ mắc bệnh gan.

6. Ngăn ngừa thiếu máu, thiếu sắt

Thường xuyên ăn cá ngừ có thể bổ sung sắt đầy đủ cho cơ thể con người và ngăn ngừa bệnh thiếu máu.

Tham khảo ngay  Bật Mí Mức Lương Kiểm Soát Viên Ngân Hàng Là Gì Để Quản Lý Tốt Rủi Ro Tại Quầy?

Lưu ý khi sử dụng

– Mua cá: chọn con còn tươi để hạn chế tối đa lượng histamin.

Xem thêm: Tiền Hung Hậu Kiết Nghĩa Là Gì, Hy Vọng Tiền Hung Hậu Kiết

– Không ăn cá ngừ ươn.

– Mua cá ngừ ở các nơi bán hàng có điều kiện bảo quản cá lạnh như siêu thị, cửa hàng tươi sống đủ điều kiện bảo quản…

– Chế biến cá: Phải chế biến luôn, đặc biệt khi cá đã rã đông; Phải bảo quản cá lạnh ít nhất là dưới 4,4 độ C (ướp đá) hoặc đông lạnh.

– Để loại trừ độc trước khi chế biến cần ướp gừng trong 30 phút, gừng sẽ có tác dụng vừa làm tăng mùi thơm vừa có tác dụng triệt tiêu tính gây dị ứng của cá ngừ.

– Khi đun nấu cần cho nhỏ lửa trong thời gian đầu, sau đó mới cho lửa cháy mạnh vì enzym phân giải protein của gừng hoạt động tốt nhất ở 60 độ C.

– Người có cơ địa dị ứng, trẻ nhỏ, trước khi ăn cá ngừ nên thử một chút, nếu có biểu hiện bất thường thì tuyệt đối không nên ăn.

Xem thêm: ” Ath Là Gì ? Quy Tắc Khi Giao Dịch Với Ath Ath Là Gì

– Trong cá ngừ có chứa hàm lượng thủy ngân cao vì vậy khi chế biến nên lọc hết phần da sau đó cho vào ngăn đá tủ lạnh từ 30 phút đến 1 tiếng trước khi chế biến để giảm lượng thủy ngân (vì thủy ngân khi gặp lạnh sẽ co lại và tự thoát ra ngoài).

Tham khảo ngay  12 Tác Dụng Thần Kì Của Củ Cải Đường Đối Với Sức Khỏe Mà Bạn

https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/5-loai-thuc-pham-giup-phong-chong-tai-bien-mach-mau-nao/20191014061836303

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button