Cách Sử Dụng Macd Trong Giao Dịch Cổ Phiếu, Cách Giao Dịch Với Chỉ Báo Macd Hiệu Quả

MACD (Trung Bình Động) là một chỉ báo thị trường rất phổ biến mà mọi người hay dùng, cũng như được tin tưởng và áp dụng rộng rãi. Tuy nhiên, nó khá khó sử dụng với những người bắt đầu giao dịch. Do đó trong bài viết này, hãy cùng Bitcoin Vietnam News tìm hiểu MACD là gì cũng như hướng dẫn cách sử dụng đường trung bình động qua bài viết dưới đây nhé!

MACD là gì?

MACD (Moving Average Convergence Divergence, hay Đường Trung bình Hội tụ Phân kỳ), là một chỉ báo momentum và theo xu hướng. MACD được các trader sử dụng để biết dấu hiệu của một xu hướng mới và xem xét xu hướng này tăng hay giảm.

Đang xem: Cách sử dụng macd

MACD cũng là một chỉ báo có độ trễ (lagging indicator), được phát triển bởi Gerald Appel vào năm 1979. Tuy nhiên so với đường trung bình động MA, thì MACD có thể xem là công cụ lọc tín hiệu tốt.

Chỉ báo MACD là viết tắt của Moving Average Convergence Divergence (Đường trung bình động hội tụ phân kỳ).

Trước khi đi vào các cách giao dịch hiệu quả với MACD, tất nhiên bạn cũng cần hiểu rõ cấu tạo và các thông số của chỉ báo này vậy cấu tạo và các thông số cài đặt của chỉ báo MACD là gì?

Cấu tạo chỉ báo MACD

*

Như trên hình thì biểu đồ MACD đầy đủ gồm có 3 thành phần chính:

Đường MACD: đường MACD = EMA(12) – EMA (26)Đường tín hiệu Signal: đường Signal = EMA(9) của đường MACDBiểu đồ Histogram: biểu đồ Histogram = Đường MACD – đường Signal

Tham khảo ngay  Mocha Gọi Điện Miễn Phí - Hướng Dẫn Sử Dụng Mocha Mới Nhất

Các đường MACD, đường Signal và biểu đồ Histogram đều chạy quanh đường Zero (trục mốc số 0).

Cách thức hoạt động của MACD

Trên biểu đồ MACD, các đường hoạt động như sau:

Đường MACD và đường Signal là các đường trung bình động, có thể xem xét các đường này để nhận ra xu hướng giáBIểu đồ Histogram dùng để đo mức độ phân kỳ/hội tụ của hai đường ở trên, cho thấy tốc độ biến đổi giá tại một thời điểm nào đó là nhanh hay chậm.Đường Zero là mốc tính bắt đầu của xu hướng.

Đường MACD cắt đường Zero

Khi đường EMA(12) cắt đường EMA(26) thì khi nhìn biểu đồ MACD, bạn sẽ thấy đường MACD cắt đường Zero.

Khi đường EMA nhanh hơn (ít chu kỳ hơn) cắt đường EMA (chậm hơn (nhiều chu kỳ hơn) từ trên xuống, giá có xu hướng tăng. Ngược lại, khi EMA nhanh hơn cắt EMA chậm hơn từ dưới lên, giá có xu hướng giảm.

*

Đường MACD cắt đường Signal

Khi đường MACD cắt đường Signal từ dưới lên, giá có xu hướng tăng.Khi đường MACD cắt đường Signal từ trên xuống, giá có xu hướng giảm.

*

Biểu đồ Histogram hội tụ và phân kỳ

Histogram hội tụ: Khi Histogram co rút lại, đường MACD và đường Signal đang có xu hướng tiến lại gần nhau và cắt nhau, nghĩa là giá đang chậm lại và có dấu hiệu đảo chiều.Histogram phân kỳ: Ngược lại, khi biểu đồ histogram giãn ra, chiều cao tăng lên (cả âm và dương) nghĩa là đường MACD đang tách ra xa khỏi đường Signal và đây là tín hiệu báo hiệu giá đang tăng nhanh và mạnh theo xu hướng hiện tại.

*

Cách giao dịch với chỉ báo MACD

MACD cơ bản

Đường MACD cắt đường Zero:

Tín hiệu mua: đường MACD cắt đường Zero từ dưới lênTín hiệu bán: đường MACD cắt đường Zero từ trên xuống

Tham khảo ngay  Tìm Việc Làm Nhân Viên Giao Hàng Lazada Tại Đà Nẵng Store, Chi Nhánh Đà Nẵng

Đường MACD cắt đường Signal:

Tín hiệu mua: đường MACD cắt đường Signal từ dưới lênTín hiệu bán: đường MACD cắt đường Signal từ trên xuống

Biểu đồ Histogram:

Tín hiệu mua: khi Histogram nằm dưới đường Zero và có xu hướng hội tụ về đường ZeroTín hiệu bán: khi Histogram nằm trên đường Zero và có xu hướng hội tụ về đường Zero

Đây là tín hiệu của Histogram là tín hiệu bị trễ (đi sau giá), nên các trader nên kết hợp cùng các chỉ báo khác để xác định điểm vào lệnh tốt hơn.

Xem thêm: Cách Nạp Tiền Vào Ngân Hàng Số Viettelpay Đơn Giản Nhất, Viettel Payment

MACD nâng cao – Hội tụ / Phân kỳ

*

Tín hiệu mua: khi đường MACD và giá hội tụ, đặc biệt hơn khi đường MACD cắt đường Signal từ dưới lên.Tín hiệu bán: đường MACD và giá phân kỳ, tín hiệu này được củng cố thêm khi đường MACD cắt đường Signal từ trên xuống.

Kết hợp MACD cùng các chỉ báo khác

Sóng Elliott

Chỉ báo MACD rất hữu hiệu để nhận ra các vị trí sóng của Elliott: sóng 3, sóng 4, sóng 5.

Cụ thể:

Sóng 3 thường là điểm mà đường MACD hoặc Histogram đạt mức cực đỉnh.Sóng 4 thường diễn ra khi MACD kiểm tra lại đường Zero và “xuyên thủng” đường Zero.Sóng 5 thường xuất hiện khi giá và đường MACD hoặc Histogram phân kỳ.Bollinger Band

Tín hiệu mua:

Khi dải Bollinger co lại, nghĩa là thị trường biến động thấpTiếp theo, chờ cho giá chạm lên dải trên của dải Bollinger, đồng thời Histogram nằm trên đường Zero nhưng dưới cả hai đường EMA nhanh và đường EMA chậm.Lúc này, xu hướng tăng mạnh mẽ và bạn vào lệnh mua vào lúc này.

*

Tín hiệu bán:

Chờ cho dải Bollinger thu hẹp lại.Tiếp theo, chờ đến khi giá chạm dải dưới của dải Bollinger, đồng thời Histogram nằm dưới đường Zero nhưng nằm trên hai đường EMA nhanh và EMA chậm.Lúc này, xu hướng giảm đã mạnh. Lúc này, bạn vào lệnh bán.

Tham khảo ngay  Hướng Dẫn Đầu Tư Cổ Phiếu Cho Người Mới Bắt Đầu, Cách Đầu Tư Cổ Phiếu Trực Tuyến 2021

*

RSI

*

Để chắc chắn tín hiệu mua và bán, bạn có thể sử dụng kết hợp thêm chỉ báo RSI.

Ở hình trên, bạn có thể thấy khi đường MACD cắt xuống dưới đường Signal, nghĩa là tín hiệu bán. Cùng lúc đó, đường RSI cũng đang chạm vào vùng quá mua, nghĩa là một tín hiệu bán khác. Tương tự, khi đường MACD cắt lên đường Signal, lúc này RSI cũng chạm và vùng quá bán, đây là hai tín hiệu để vào lệnh mua.

Fibonacci

*

Ví dụ này, chúng ta thấy rằng có một xu hướng tăng trong quá khứ. Một khi giá tạm dừng xu hướng tăng và pullback, chúng ta kẻ Fibonacci thoái lui để đo xem giá sẽ pullback tới đâu.

Ở ví dụ này thì giá pullback về tới vùng 38.2% – 50%. Đây là tín hiệu sơ khởi.

Lúc này, đường MACD chưa có tín hiệu gì, biểu đồ Histogram cũng chưa qua đường Zero. Chờ cho đến khi đường MACD cắt đường Signal và Histogram phía trên đường Zero. Ngay lúc này, bạn vào lệnh mua.

Xem thêm: Nên Mua Trâu Xanh Hay Trâu Đỏ, Phân Loại Và So Sánh 2 Loại Trâu Cày

Kết luận

Cũng có những trở ngại khi dùng MACD mà điểm nổi bật là MA thường bị chậm sau giá, đồng thời, nó cũng chỉ là bình quân của giá mà thôi. Trung bình động hội tụ phân kỳ được cấu thành từ trung bình động của đường trung bình khác và được làm mượt bởi đường trung bình khác nên dễ hiểu là tại sao chúng lại chậm. Tuy nhiên, đây vẫn là một trong những công cụ chỉ báo được sử dụng rất nhiều hiện nay.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button