Cách tính giá tham chiếu

  -  

Bài viết dưới đây mình xin giới thiệu một số Khái niệm có liên quan đến Bảng giá Chứng khoán trong Nhóm Bài viết Các khái niệm và thuật ngữ về Chứng khoán. Ở đây là Giá tham chiếu và Cách tính Giá tham chiếu. Bài viết này Hỗ trợ cho Bài viết Cách xem Bảng giá Chứng khoán và cũng là một phần trong Tổng thể Các bước Tìm hiểu Chứng khoán Cơ bản để bạn biết cách Phân tích Cổ phiếu. Các Vấn đề chính gồm:

+ Khái niệm Giá tham chiếu.

Bạn đang xem: Cách tính giá tham chiếu

+ Giá tham chiếu tại sàn UPCoM tính thế nào?+ Cách tính Giá tham chiếu Điều chỉnh trong Ngày giao dịch Không hưởng Quyền.

Bài viết này là 1 phần để bổ trợ và làm rõ hơn bài viết Cách xem Bảng giá Chứng khoán. Cụ thể:


*

Khi bạn nhìn vào Bảng giá Chứng khoán sàn HOSE – FPTS và Bảng giá Chứng khoán sàn UPCoM – FPTS với phần hình tròn như ví dụ hình ảnh ở trên bạn sẽ thấy có 3 khái niệm tương đương 3 cột được nhắc đến trong 2 hình là: “TC” tức là Giá tham chiếu, “Giá Khớp lệnh” vào cuối giờ chính là Giá Đóng cửa và “Trung Bình” tức là Giá Trung Bình (Hay Giá Bình Gia quyền). Như vậy là Bài viết này sẽ tập trung xử lí 3 cột chính trong này là Giá tham chiếu, Giá Đóng cửa (Giá khớp lệnh lúc cuối giờ sàn HOSE và HNX) và Giá Trung bình (Sàn UPCoM).

Xem thêm: Mtr Là Gì J Trên Tik Tok? Nghĩa Của Từ Mtr Trong Tiếng Việt

—————————————————————

Giá tham chiếu Cổ phiếu là gì?

– Giá tham chiếu: Giá tham chiếu là 1 từ được dịch từ nước ngoài về trong đó “Tham” là tham khảo và “Chiếu” là chiếu vào. Tức là “Giá tham chiếu” là 1 loại Giá được dùng làm tham khảo để mọi người nhìn vào lấy 1 làm cơ sở để đánh giá hay tham gia mua bán. Lấy một ví dụ đơn giản ngoài đời thực tế là mình mới hỏng 1 cái Điện thoại Di động Galaxy Note của Samsung và bây giờ là mình muốn mua 1 cái mới và đổi sang cái iPhone của Apple thử xem sao. Lại nhớ lại là hôm nọ 1 tuần trước thôi, có đứa bạn cấp 3 khoe trên Facebook là nó mới mua cái iPhone mới mà mình cũng có ý định quan tâm đó. Mình liền bắt máy gọi điện hỏi han mua ở đâu, mua thế nào, dùng được không, … và “Giá cậu mua cửa hàng đó bao nhiêu?” “Mình mua cái này giá 15 triệu đồng , …” và bây giờ nếu chiều nay mình ra mua thì chắc cũng tầm tầm quanh mức giá đó mà bạn mình mới mua thôi. Như vậy hành động hỏi giá và thông tin của mình ở đây bản chất chính là đang tham chiếu Giá trước khi quyết định đến mua chiếc điện thoại này.

Xem thêm: Những Công Dụng Bất Ngờ Của Bã Cà Phê Dùng Làm Gì ? Hướng Dẫn Bảo Quản Bã Cà Phê

Riêng sàn phụ UPCoM thì Giá tham chiếu hôm nay được tạo ra trên cơ sở Giá cơ sở ngày hôm qua và Giá cơ sở được định nghĩa là Giá bình quân Gia quyền của toàn bộ ngày giao dịch đó (Mình sẽ trình bày phần sau).


*


*

Trong hình: là Phần Thống kê giá của Mã VGG trong thời gian gần đây. Đặc biệt có 2 cột quan trọng để ta so sánh là cột Giá tham chiếu và Cột Giá Trung bình như 2 phần bôi đỏ trên hình (Link gốc ảnh)


—————————————————————

Cách tính Giá tham chiếu Điều chỉnh trong Ngày giao dịch Không hưởng Quyền

—————————————————————

Các bài viết khác có liên quan

> Cách xem Bảng giá Chứng khoán Online> Cách Khớp lệnh Phiên Định kỳ Chứng khoán> Các loại Lệnh Đặt trong Chứng khoán – LO ATO ATC MP MTL MOK MAK PLO> Biên độ dao động và Giá trần sàn> Cách tính Giá điều chỉnh trong Ngày giao dịch Không hưởng quyền

—————————————————————

Các bài viết khác có thể bạn quan tâm

> Các bước Tìm hiểu Chứng khoán> Hướng dẫn Mở Tài khoản Chứng khoán / Dịch vụ Ủy thác Đầu tư Chứng khoán – Đầu tư “Hộ”> Khóa học Chứng khoán Cơ bản tại Hà Nội / Khóa học Chứng khoán Online

—————————————————————


*


Bùi Huy Hiệp – Nhiệt huyết Chính trực Tư vấn Đầu tư & Đào tạo Chứng khoán————————————————–Địa chỉ liên hệ (Nếu gặp trực tiếp)Tại Hà Nội:Tầng 3A, Tòa Sun Red River, 23 Phan Chu Trinh, Hoàn Kiếm, Hà NộiTầng 14, Tòa Gelex, 52 Lê Đại Hành, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Tại TP. Hồ Chí Minh:Tầng 7, Tòa Le Meridien, 3C Tôn Đức Thắng, Quận 1, Tp.HCM