Trung Cấp Dược Sĩ Trung Cấp Là Gì ? Có Nên Học Trung Cấp Dược Không?

*
*

Đang xem: Dược sĩ trung cấp là gì

*

*

Mỗi trình độ dược sĩ khác nhau sẽ có tên gọi và các công việc cụ thể khác nhau. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về khái niệm dược sĩ trung cấp là gì, đảm nhiệm các công việc nào và có được phép mở nhà thuốc không.

Dược sĩ trung cấp là gì?

Dược sĩ hay thầy thuốc là những người hành nghề dược có kiến thức chuyên môn về y tế nói chung và dược học nói riêng. Không chỉ thực hiện công việc chính là bán thuốc theo đơn cho người bệnh, dược sĩ còn có thể tham gia vào quá trình nghiên cứu, điều trị và chăm sóc sức khỏe bệnh nhân.

*

Dược sĩ trung cấp là những người hành nghề dược có kiến thức chuyên môn về dược

Dược sĩ trung cấp là những người dược sĩ có trình độ trung cấp. Tuy thời gian đào tạo ngắn hơn nhưng vẫn đảm bảo được những kiến thức, kỹ năng cơ bản của một người thầy thuốc. Tuy nhiên theo chỉ đạo của Bộ Y tế thì đến năm 2021, cán bộ y dược cần đảm bảo bằng cấp đào tạo từ hệ Cao đẳng trở lên để thực hiện công việc đòi hỏi kỹ năng chuyên nghiệp hơn. Vì thế nên đa số những người học trung cấp dược sĩ sẽ theo học liên thông lên hệ Cao đẳng để nâng cao kiến thức và bằng cấp của mình.

Tham khảo ngay  Thông Số Nhớt 10W40 Là Gì - Sự Khác Biệt Giữa Nhớt Động Cơ 10W40 Và 20W50

Các công việc của dược sĩ trung cấp sau khi tốt nghiệp

Ngành chăm sóc sức khỏe nói chung và ngành dược nói riêng đang rơi vào tình trạng thiếu hụt nhân lực chất lượng cao. Do đó, những bạn sinh viên học tập tại các trường Trung cấp, Cao đẳng hay Đại học dược là nguồn lao động chính và tiềm năng trong lĩnh vực này.

*

Nguồn nhân lực ngành Dược đang thiếu trầm trọng

Dược sĩ trung cấp sau khi tốt nghiệp ra trường có thể đảm nhận các công việc sau:

Làm việc trong lĩnh vực sản xuất thuốc, trực tiếp tham gia vào quy trình nghiên cứu, sản xuất thuốc theo dây chuyền tại các công ty hay phòng nghiên cứu chuyên về dược hoặc sản xuất thuốc ở xí nghiệp.Làm công nhân dược làm việc tại các xí nghiệp hay nhà máy dược phẩm, cần kỹ thuật đơn giản, không yêu cầu chuyên môn cao như đứng dây chuyền sản xuất, cung ứng thiết bị vật tư y tế.Dược sĩ trong lĩnh vực phân phối thuốc: Là người trực tiếp tư vấn cho người bệnh về các loại dược phẩm, thuốc mới, thuốc tốt và phù hợp. Bán thuốc cho các quầy thuốc hay công ty kinh doanh sản xuất thuốc ở trong nước hoặc nước ngoài.Dược sĩ làm việc trong lĩnh vực kiểm định chất lượng thuốc: Công việc này thực ra rất khó và cần người có đủ kiến thức và kỹ năng chuyên môn về dược để đánh giá, thực hiện công việc giám sát, kiểm tra chất lượng đạt hoặc chưa đạt yêu cầu thuốc tại các công ty sản xuất thuốc hay các trung tâm kiểm nghiệm y tế.

Tham khảo ngay  Mạng Thủy Trồng Cây Gì - Người Mệnh Thủy Hợp Cây Gì

Mức lương của dược sĩ trung cấp

So với một số ngành nghề khác, mức thu nhập của dược sĩ trung cấp khá cao và ổn định. Khi trình độ và kinh nghiệm được nâng cao, mức lương cũng được tăng lên.

Xem thêm: Làm Giàu Từ Bitcoin – Không Đầu Tư Bitcoin Là Từ Chối Cơ Hội Làm Giàu

Xem thêm: Tomboy Là Gì? Phong Cách Tomboy, Thời Trang Tomboy Cá Tính Tìm Hiểu Về Tomboy Là Gì

Ngoài ra, dược sĩ trung cấp cũng vừa có thể làm việc trong giờ hành chính tại các công ty thuốc, bệnh viện, cơ sở y tế, vừa mở quầy thuốc kinh doanh để kiếm thêm thu nhập.

Trung bình, mức lương của một dược sĩ trung cấp vừa ra trường là 4-5 triệu đồng, người có kinh nghiệm là trên 6 triệu đồng. Lương của dược sĩ đại học mới ra trường còn có thể lên tới trên 15 triệu đồng. Lợi nhuận của việc kinh doanh quầy thuốc cũng dao động từ 5 – 10 triệu/tháng.

*

Mức lương của dược sĩ trung cấp khá cao và ổn định

Dược sĩ trung cấp có được mở nhà thuốc không?

Trước tiên, cần phân biệt quầy thuốc với nhà thuốc. Nhà thuốc có quy mô lớn hơn, được phép mở tại bất kì địa bàn nào, được phép bán lẻ thuốc hoặc pha chế thuốc theo đơn và được quyền thay thế các loại thuốc cùng loại khi được sự đồng ý của người mua. Ngược lại, quầy thuốc có quy mô nhỏ hơn, chỉ được phép mở tại địa bàn huyện, xã, ngoại thành, không được phép pha chế hay thay thế thuốc trong đơn.

Tham khảo ngay  8 Cách Làm Món Mascarpone Làm Bánh Gì ? Cách Làm Mascarpone Tại Nhà Đơn Giản

Theo Luật Dược mới nhất được Quốc hội thông qua, những dược sĩ có trình độ đại học trở lên và có kinh nghiệm thực hành ít nhất 2 năm tại các cơ sở có chuyên môn trực tiếp về thuốc có thể mở nhà thuốc.

Còn đối với những dược sĩ có trình độ trung cấp, cao đẳng, đại học có kinh nghiệm thực hành chuyên môn ít nhất 18 tháng thì được phép mở quầy thuốc kinh doanh.

Như vậy, dược sĩ trung cấp không được phép mở nhà thuốc, nhưng có thể đứng tên và mở quầy thuốc của riêng mình.

Học dược sĩ trung cấp là một lựa chọn khá tốt của những người muốn theo đuổi ngành y dược nhưng có điểm đầu vào xét tuyển không đủ. Sau khi học xong, dược sĩ trung cấp có thể liên thông lên cao đẳng, đại học để nâng cao trình độ và tăng mức lương cơ bản. Để có cơ hội phát triển hơn trong tương lai bạn nên học liên thông lên Đại học hoặc cao đẳng để nâng cao chuyên môn và nâng cao bằng cấp cho mình.

Tại Cao đẳng Y Dược Nha Trang hiện đào tạo hệ liên thông cùng nhóm là 18 tháng – trái ngành 20 tháng

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button