FILE APK LÀ GÌ ? CÁCH SỬ DỤNG FILE APK AN TOÀN NHẤT

  -  
Apk là gì – File apk là gì – Đuôi apk là gì và những vấn đề xoay quanhAPK là gìMặt trái của việc cài đặt các file APK từ nguồn ngoài

Apk là gì – File apk là gì – Đuôi apk là gì và những vấn đề xoay quanh

Nếu bạn đang sử dụng chiếc smartphone với hệ điều hành Android quen thuộc. Chắc hẳn đã nghe qua vài lần về file APK, đuôi apk, cách cài apk..Thế nhưng với ai thích vọc vạch công nghệ, phần mềm, thì thuật ngữ APK không có gì quá xa lạ. Tuy nhiên, sẽ còn vài thứ về APK mà bạn chưa từng biết đến. Hãy cùng phunutiepthi.vn làm sáng tỏ những vấn đề xoay quanh APK này nhé!

APK là gì

APK thuộc nhóm file nén các ứng dụng dùng cho hệ điều hành Android. Apk là chữ viết tắt của từ Android application package. APK có tên đầy đủ là “Android application package”. Tương tự như các chuẩn nén khác (Zip,Rar,…), APK có phần mở đuôi mở rộng *.apk. Để có thể cài đặt các ứng dụng cũng như phần mềm trên Android. Bạn phải tìm và tải các file có phần đuôi *.apk này thì mới có thể tương thích cài đặt được trên Android.

Bạn đang xem: File apk là gì ? cách sử dụng file apk an toàn nhất

Thông thường, khi tải app từ CH Play, bạn sẽ không thấy được phần đuôi file này. Chỉ khi nào bạn tải tệp tin xuống máy tính, file sẽ có hiện rõ đuôi *.apk.

*
File apk là file gìVì sao phải cần đến các file APK này

Các ứng dụng trước khi được cập nhật trên CH Play (Play Store). Sẽ có các phiên bản trên các trang web. Nếu bạn là người yêu thích phần mềm, thích tìm hiểu các ứng dụng.. Có thể tìm chúng và download tiến hành giải nén, cài đặt trên điện thoại của mình.

Ngoài ra, có một phiên bản ứng dụng, game bị giới hạn ở một cùng hay một quốc gia nào đó. Không thể dùng CH Play để tải, lúc này các file APK sẽ giúp bạn trải nghiệm các ứng dụng bị giới hạn. Chỉ đơn giản với vài thao tác, tải xuống, cài đặt file APK trên smartphone hay Tablet.

Xem thêm: Chất Allantoin Là Chất Gì ? Khả Năng Chăm Sóc Và Điều Trị Cho Da Có Thật Sự Tốt?

Những lưu ý khi cài đặt app bằng file APK

Vì Google có cơ chế bảo mật, nên trước khi cài đặt file APK, bạn cần phải cấp quyền để smartphone cho phép cài đặt các file APK. Cách cấp quyền cũng đơn giản, các bạn vào Settings (Cài đặt) – Security (Bảo mật) – Unknow Sources (Không rõ nguồn gốc).

Sau đó bạn có thể tải file APK từ trình duyệt web trên smartphone hay từ máy tính/tablet. Nếu dùng máy tính hay tablet, bạn copy file APK sang smartphone tương tự như thao tác copy nhạc, hình ảnh,… và để cài đặt các file này, bạn chỉ cần tìm thư mục lưu trữ file trên điện thoại và nhấn vào cài đặt.

Xem thêm: Paypal Account Là Gì ? Hướng Dẫn Sử Dụng, Tạo Tài Khoản Và Các Lợi Ích

Mặt trái của việc cài đặt các file APK từ nguồn ngoài

Các file APK tràn lan trên các trang web thật sự có đáng tin cậy ? Việc cài đặt chúng chẳng ai có thể đảm bảo sẽ có những gây hại đến dữ liệu trên thiết bị di động của bạn. Bạn có thể thoải mái chơi game bị giới hạn tại Việt Nam, nhưng sau việc cài đặt đó, bạn không thể nào biết được có những nguồn “Virus” nào đã xâm nhập vào thiết bị của bạn. Cũng như không chắc được các thông tin, dữ liệu có bị đánh cắp,…

Hơn nữa, khi cài đặt, các file này có thể sẽ yêu cầu truy cập vào những ứng dụng khác trên điện thoại hay tablet. Từ đó các cá nhân có hành vi xấu sẽ lợi dụng tấn công đánh cắp dữ liệu quan trọng như tài khoản. Mật khẩu hay các thông tin cá nhân,… bằng những đoạn code.

Chỉ có lập trình viên, hacker hay những người có kiến thức thông thạo về phần mềm thì mới có thể biết được các file APK được tải xuống có “sạch” hay không. Vì thế, hãy thật cẩn thận khi cài đặt những dạng file APK này vào máy. Hoặc chỉ nên tải các file này từ những trang web, nguồn uy tín.