Viết 4 – Học Sinh Cần Làm Gì Để Bảo Vệ Môi Trường

Môi trường đang ngày càng ô nhiễm nghiêm trọng, đòi hỏi mỗi cá nhân, công dân trên hành tinh xanh đều phải tự ý thức cùng chung tay gìn giữ, bảo vệ môi trường xống luôn xanh sạch đẹp. Là một học sinh, sinh viên, ngay từ ngồi trên ghế nhà trường, các em cần làm gì để bảo vệ môi trường? Dưới đây là những hành động tuy nhỏ, nhưng nó có ích, phù hợp với lứa tuổi học sinh để bảo vệ môi trường.

Đang xem: Viết 4

Trách nhiệm bảo vệ môi trường của mỗi công dân:

Thực trạng ô nhiễm môi trường đang là vấn đề đáng báo động, và nó đã trở thành thách thức lớn của toàn nhân loại. Chính vì vậy, chính phủ Việt Nam và các nước khác đã ban hành hàng loạt các văn bản pháp luật về vấn đề bảo vệ môi trường, nhằm mục đích nâng cao trách nhiệm của mỗi công dân và sẽ xử lý nghiêm khác với các cá nhân, tổ chức có hành vi gây tổn hại đến môi trường sống xung quanh.

*

Trách nhiệm bảo vệ môi trường của mỗi công dân

Theo đó, trách nhiễm bảo vệ môi trường của công dân Việt Nam là như nhau, mỗi người cần phải nâng cao tinh thần tự giác, nghiêm túc thực hiện theo quy định của Nhà nước đề ra để góp phần bảo vệ vệ Trái Đất, bảo vệ sự sống của chính chúng ta ở hiện tại và cho thế hệ tương lai.

Trách nhiệm của các em học sinh, sinh viên về bảo vệ môi trường:

Để đẩy mạnh hoạt động này, ngay từ khi đang ngồi trên ghế nhà trường, các em học sinh, sinh viên trong trường cũng cần được nâng cao tinh thần. Bởi, học sinh, sinh viên chiếm tỷ lệ lớn trong tổng dân số nước ta, với mỗi hành động nhỏ của các em sẽ góp phần to lớn vào hoạt động bảo vệ môi trường chung của cả nước.

Tham khảo ngay  1986 Tuổi Gì, Mệnh Gì, Hợp Màu Gì, Hợp Tuổi Nào, Hướng Nào? Sinh Năm 1986 Mệnh Gì
*

Trách nhiệm của các em học sinh, sinh viên về bảo vệ môi trường

Mặc dù vẫn còn ngồi trên ghế nhà trường, nhưng các em cũng hoàn toàn có thể có những hoạt động thiết thực để bảo vệ môi trường.

Khi tất cả các em có ý thức bảo vệ môi trường thì không chỉ có một lực lượng lớn tham gia vào công việc hữu ích này mà còn các tác động tích cực tới hành động và ý thức của một bộ phận những người xung quanh các em. Nhờ vậy mà có thể lan tỏa những hành động ý nghĩa trong cuộc sống về vấn đề bảo vệ môi trường.

Em cần làm gì để bảo vệ môi trường?

Là một học sinh, sinh viên em cần làm gì để bảo vệ môi trường? Dưới đây, là một số biện pháp bảo vệ môi trường trong trường học, giúp hạn chế tình trạng ô nhiễm môi trường ở địa phương:

Thường xuyên dọn dẹp, vệ sinh lớp học:

*

Thường xuyên dọn dẹp, vệ sinh lớp học

Bác Hồ đã từng nói với các em thiếu nhi: “Tuổi nhỏ làm việc nhỏ“, vì thế các em học sinh, sinh viên cũng không cần làm những việc gì quá lớn lao, chỉ cần các em thường xuyên dọn dẹp, vệ sinh lớp học, khuôn viên luôn được sạch sẽ, đường phố tại địa phương của mình đang sinh sống chính là hành động thiết thực, mang ý nghĩa tốt đẹp trong công việc bảo vệ môi trường sống của chính chúng ta.

Xem thêm: Cần Chuẩn Bị Gì Khi Đi Phỏng Vấn, 10 Điều Vàng Cho Người Chuẩn Bị Phỏng Vấn

Không xả rác bừa bãi, vứt rác đúng chỗ:

Nguyên nhân chính gây ra tình trạng ô nhiễm môi trường chính là xả rác bừa bãi. Chình vì vậy, các em học sinh, sinh viên cần tự ý thức bản thân hơn, không xả rác bừa bãi, vứt rác đúng nơi quy định và dọn rác thải sau khi sử dụng.

Tham khảo ngay  Tình Huống: Hoãn Ngày Giao Hàng Tiếng Anh Là Gì ? Lịch Giao Hàng Trong Tiếng Anh Là Gì

Tại các khuôn viên trường nên xây dựng các khu vực vứt rác và phân loại rác riêng biệt để cá em có thể thực hiện dễ dàng hơn

Sử dụng túi giấy thay túi nilon:

Các em biết không! phải mất hàng trăm năm túi nilon mới có thể phân hủy, chúng là tác nhân chính khiến đất trở nên nghèo dinh dưỡng, làm ô nhiễm môi trường biển và giết hại những sinh vật biển nếu chẳng may nuốt phải, hơn thế nữa quy trình sản xuất túi nilon cũng cần sử dụng lượng lớn nguyên liệu dầu khí, phẩm màu và các hóa chất nên rất có hại tới môi trường.

*

Sử dụng túi giấy thay túi nilon

Vây nên, các em nên hạn chế sử dụng túi nilon để bảo vệ môi trường được tốt hơn. Các em có thể sử dụng giấy báo, các nguyên liệu tự nhiên như lá chuối để gói đồ, đựng đồ hoặc các loại túi tự phân hủy, túi vải sử dụng nhiều lần cũng rất tốt, hoặc hãy mang theo một hộp đựng thức ăn nhỏ xinh khi mua đồ ăn sáng, vừa đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, lại bảo vệ môi trường sống được tốt hơn.

Tích cực trồng thêm nhiều cây xanh:

*

Tích cực trồng thêm nhiều cây xanh

Trồng cây xanh là một việc làm nhỏ, nhưng nó cực kỳ có ích để bảo vệ môi trường. Các em học sinh, sinh viên có thể trồng cây xanh ở trường học hoặc trong chính khuôn viên của nhà mình để giúp không khí được luôn trong lành, thoáng sạch.

Sử dụng tiết kiệm điện, nước trong sinh hoạt:

Việc tiết kiệm điện, nước trong sinh hoạt cũng chính là biện pháp bảo vệ môi trường dành cho các em học sinh, sinh viên. Dưới đây là một số gợi ý cụ thể:

Đối với cách sử dụng nguồn nước: Các em không nên xả nước bừa bãi, chỉ sử dụng một lượng nước vừa đủ để cho các hoạt động vệ sinh trường lớp, vệ sinh cá nhân và chú ý khóa vòi nước sau mỗi lần sử dụng.Đối với sử dụng nguồn điện: Tại các trường học, phòng học với những tiết thể dục ngoài trời, khi tan học thì các em cần tự giác tắt tất cả các bóng đèn, điện trước khi ra khỏi phòng. Tại nhà, các em chỉ bật điện ở những khu vực cần thiết, khi không còn có nhu cầu sử dụng thì cần tắt để tiết kiệm điện hiệu quả nhất.

Tham khảo ngay  Xuất Huyết Buồng Trứng Là Gì Và Cách Cải Thiện Hiệu Quả, Nang Buồng Trứng Xuất Huyết

Hăng hái tham gia các hoạt động bảo vệ môi trường:

Tùy theo độ tuổi, các em có thể chọn cho mình những hoạt động bảo vệ môi trường phù hợp. Với các em học sinh còn nhỏ, có thể tham gia các cuộc thi liên quan tới bảo vệ môi trường và động vật hoang dã do chính nhà trường tổ chức để trang bị thêm kiến thức.

Xem thêm: Quỹ Etf Là Gì? Tìm Hiểu Các Quỹ Etf Ở Việt Nam Các Quỹ Etf Đạt Hiệu Quả Cao Năm 2020

*

Hăng hái tham gia các hoạt động bảo vệ môi trường

Còn với những em học sinh, sinh viên lớn hơn thì có thể tham gia vào các câu lạc bộ, các tổ chức bảo vệ môi trường và phóng chống biến đổi khí hậu, bảo vệ hệ sinh thái mang quy mô lớn hơn.

Không tiếp tay cho những hành động gây tổn hại tới môi trường:

Các em cần tuyệt đối không tiếp tay cho bất cứ hành vi nào gây tổn hại đến môi trường sống. Nếu các em phát hiện ra bất cứ những hành vi xấu nào đó, gây ảnh hưởng tới môi trường, các em cần thông báo cho người lớn để ngăn chặn ngay nhé!

Một số việc làm nhỏ, các bé có thể thực hiện ở nhà:

Rút các phích khỏi ổ cắm khi không sử dụng.Hạn chế dùng túi nilong.Thu gom pin hỏng.Hạn chế chai nước dùng một lần.Không thả bóng bay.Trồng cây xanh.Sử dụng phương tiện công cộng.Không hút thuốc láVứt rác đúng nơi quy định

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button