Tỷ Giá HốI đOáI (Exchange Rate) Là Gì? PhâN LoạI, Vai Trò Và CáC NhâN Tố ảNh HưởNg

Hiện nay có rất nhiều người sử dụng các loại tiền nước ngoài trong đó có tiền USD của Mỹ. Nhưng đa số người Việt ta lại không biết rõ tỷ giá chênh lệch giữa hai đồng tiền này. Tuy nhiên, cụm từ “Exchange rate” được sử dụng để miêu tả điều này và nhiều nhà kinh doanh sử dụng để giao dịch với nhau. Vậy theo bạn Exchange Rate là gì? Qua bài viết sau đây mình sẽ giải thích cho bạn hiểu rõ hơn về câu hỏi này.

Đang xem: Tỷ giá hối đoái (exchange rate) là gì? phân loại, vai trò và các nhân tố ảnh hưởng

Exchange rate là gì?

Exchange rate từ tiếng Anh chuyển sang tiếng Việt có nghĩa là tỷ giá hối đoái của một đồng tiền của nước này chuyển đổi sang đồng tiền của một quốc gia khác. Nó được hình thành dựa trên việc trao đổi ngoại tệ của các nước với nhau.

Ví dụ như tiền Việt Nam muốn đổi qua đồng dollar USD sẽ có mức giao động từ 23.000 VNĐ. Như vậy có nghĩa là bạn sẽ đổi được 1 dollar Mỹ và ngược lại thì 1 dollar sẽ là 23.000 VNĐ. Con số này chênh lệch dựa vào hoạt động mua vào, bán ra, chuyển khoản hoặc số tiền mà bạn muốn trao đổi.

*

Exchange Rate là gì và số tiền quy đổi ở Việt Nam

Exchange rate trên thị trường hiện nay thường rất nhạy cảm và hay thay đổi liên tục theo từng thời điểm khác nhau. Tỷ giá cao hay thấp còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố trong đó bao gồm nền kinh tế thế giới, mức độ lạm phát, chênh lệch lãi suất, thu nhập bình quân cao, thấp. Hoặc có thêm sự can thiệp vào chính phủ, khủng hoảng kinh tế… của mỗi quốc gia đều sẽ ảnh hưởng đến tỷ giá hối đoái này.

Tham khảo ngay  Hé Lộ Dta Là Gì ? Department Of Transitional Assistance (Dta)

Các loại tỷ giá hối đoái:

Ngoài câu thắc mắc về Exchange rate là gì thì họ cũng quan tâm đến các thành phần khác nhau của tỷ giá hối đoái. Tùy theo từng cách phân loại mà chúng ta có tỷ giá hối đoái được phân loại như sau:

– Tỷ giá hối đoái danh nghĩa: đây là tỷ giá được sử dụng hằng ngày trong thị trường giao dịch, nên nó bao gồm cả tỷ giá hối đoái danh nghĩa đa phương và song phương. Nhưng nó lại không xét đến sự tương quan lạm phát giữa cả hai nước với nhau.

– Tỷ giá hối đoái thực: là tỷ giá ngoại thương được điều chỉnh dựa vào sự thay đổi giá cả trong và ngoài nước. Nhưng tỷ giá hối đoái này được xác định có liên quan đến lạm phát giữa cả hai nước.

*

Exchange Rate là gì và tầm ảnh hưởng trên thị trường thế giới.

1. Dựa theo phương thức mua bán ngoại tệ:

Dựa theo quy định của nhà nước Việt Nam thì bạn có thể đến ngân hàng để mua và bán ngoại tệ. Giá ngoại tệ mà khách hàng bán cho ngân hàng là tỷ giá hối đoái mua. Còn tỷ giá hối đoái bán là tỷ giá ngân hàng bán lại ngoại tệ cho khách hàng. Ví dụ như các ngân hàng bán 1 dollar mỹ là 23,200 VND thì tỷ giá mua vào là 23,100 VNĐ.

2. Dựa vào thời điểm mua bán:

Exchange rate có thể thay đổi tùy ý trong ngày nên tỷ giá mở cửa và đóng cửa có thể chênh lệch theo tỷ lệ cao thấp với nhau. Vì vậy tỷ giá mở cửa được xem là mức giá mua bán đầu tiên vào những giờ đầu của ngày giao dịch. Còn tỷ giá đóng cửa là mức giá mua bán cuối cùng trong ngày cuối giao dịch dựa trên thị trường hối đoái.

Tham khảo ngay  Paparazzi Là Gì? Làm Paparazzi Là Làm Gì? Paparazzi Là Gì

3. Dựa vào thời điểm giao nhận ngoại tệ:

Tùy theo thời điểm giao nhận ngoại tệ khác nhau làm cho tỷ giá hối đoái cũng bị phân chia thành 2 loại khác nhau:

-Tỷ giá ngày là khi bạn hoàn tất việc giao dịch sau 24 giờ tính từ thời gian bắt đầu.

-Tỷ giá kỳ hạn là việc giao nhận này bị kéo dài hơn khoảng thời gian xác định nào đó.

4. Dựa vào hình thức quản lý ngoại hối:

Tỷ giá chính thức là mức giá do nhà nước ban bố. Còn tỷ giá kinh doanh là được áp dụng trong hình thức mua bán ngoại nội ngoại tệ. Ngoài ra, tỷ giá chợ đen cũng hình thành từ hoạt động mua bán ngoại tệ nhưng mà là hành động lén lút trốn khỏi sự kiểm soát của nhà nước.

Các nhân tố ảnh hưởng đến tỷ giá hối đoái

Tỷ giá hối đoái thường xuyên biến động liên tục và các tác nhân gây ảnh hưởng đến nó thường do các yếu tố sau đây:

– Sự chênh lệch mức độ lạm phát của các quốc gia.

Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Hủy Bankplus Của Viettel, Cách Hủy Dịch Vụ Bankplus Của Viettel

– Mức độ thu nhập giữa các nước.

– Độ chênh lệch về lãi suất của các nước.

– Tình trạng cán cân thanh toán quốc tế.

– Sự can thiệp của nhà nước vào thị trường thương mại quốc tế, đầu tư hay can thiệp trực tiếp vào thị trường ngoại hối.

– Các nhân tố khác cũng ảnh hưởng như khủng hoảng kinh tế, thiên tai, dịch bệnh…

*

Exchange Rate là gì mà nhiều người thắc mắc?

Vai trò của Exchange rate:

Exchange rate là thước đo tiêu chuẩn để giúp người dùng đánh giá về khả năng mua của đồng tiền nội địa trong việc kinh doanh, sử dụng vốn để xây dựng hoặc hợp tác, liên doanh với nhiều quốc gia khác nhau. Việc này còn giúp cho bạn dễ dàng so sánh giá trị của đồng tiền nước ta với ngoại tệ và năng suất làm việc so với người nước ngoài như thế nào.

Tham khảo ngay  +2 Cách Đào Bitcoin Trên Điện Thoại Smartphone, Cách Đào Bitcoin Trên Điện Thoại Android, Ios

Exchange rate còn giúp bạn tính toán mức độ chênh lệch về giá cả hàng hóa xuất nhập khẩu của các quốc gia khác. Từ đó cũng gây ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động lạm phát hoặc tỷ giá hối đoái tăng thì sẽ làm giảm giá các loại hàng hóa xuất khẩu.

Nhờ vậy sẽ làm cho sức cạnh tranh hàng hóa của thế giới tăng lên. Khắc phục được tình trạng thất nghiệp ngày càng gia tăng, cải thiện cán cân thanh toán trên thị trường thương mại.

Tuy nhiên, nếu giá nhập khẩu tăng lên sẽ làm tăng mức giá tiêu dùng và tăng tỷ lệ lạm phát. Ngược lại, nếu tỷ giá hối đoái giảm thì giá nhập khẩu sẽ giảm theo và xuất khẩu lại tăng lên. Nhưng tình trạng lạm phát sẽ được khống chế, quy mô sản xuất bị thu hẹp lại khiến cho công nhân rơi vào cảnh thất nghiệp.

Tỷ giá hối đoái đối với thị trường quốc tế:

– Đối với các cơ quan quản lý vĩ mô: đây là cơ sở để thực hiện chính sách tỷ giá và thương mại quốc tế.

– Đối với quan hệ thương mại tài chính quốc tế thì: đang là cơ sở để lượng hóa giá trị xuất nhập khẩu hàng hóa.

– Đối với cá nhân, doanh nghiệp: thì lại có vai trò rất quan trọng đối với thị trường ngoại hối và sự phát triển của đất nước.

Xem thêm: Sinh Năm 2005 Mệnh Gì? Xem Tử Vi Tuổi Ất Dậu Nữ Mạng Sinh Sinh Năm 2005 Là Mệnh Gì

*

Exchange Rate là gì và vai trò ở quốc tế như thế nào?

Qua bài viết mà mình đã chia sẻ phía trên chắc bạn cũng đã hiểu được Exchange rate là gì? Ngoài ra, bạn cũng cần tìm hiểu kỹ hơn các thông tin về nhu cầu mua bán ngoại tệ để phục vụ cho hoạt động kinh doanh, sản xuất của mình được thuận lợi hơn.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button