Gas Limit Là Gì ? Cách Tính Phí Gas Cho Mạng Ethereum Gas Limit Ethereum Là Gì

*
*
*
*
*
*
*
*

Thông số của một giao dịch Ethereum.

Đang xem: Gas limit là gì

Gas Limit

Lượng Gas tối đa mà người dùng sẽ trả cho giao dịch này. Số tiền mặc định cho một lần chuyển ETH tiêu chuẩn là 21.000 Gas.

Gas Used by Txn

Lượng Gas thực tế được sử dụng để thực hiện giao dịch. Vì đây là một giao dịch tiêu chuẩn nên Gas sử dụng là 21.000 Gas.

Gas Price

Số lượng ETH trả cho mỗi đơn vị Gas. Người dùng đã chọn trả 8 Gwei cho mỗi đơn vị Gas, được coi là giao dịch ưu tiên cao và sẽ được thực hiện rất nhanh.

Actual Tx Cost Fee

Đây là phí giao dịch thực tế mà người dùng sẽ trả cho giao dịch bằng giá trị Ether. Với giao dịch này thì người dùng chỉ cần trả 14 cent (0,14 USD) để chuyển ETH chỉ trong vòng 2 phút.

Cách tính phí giao dịch Ethereum

Tóm lại, công thức cuối cùng để tính toán phí giao dịch Ethereum là:

Phí giao dịch = Gas Used by Txn * Gas Price

Từ ví dụ trên, có thể thấy rằng lượng Gas thực tế tiêu thụ khi thực hiện giao dịch là 21.000 Gas. Với Gas Price mà người dùng chọn là 8 Gwei (tương đương 0,00000000008 ETH).

Nhân cả hai số liệu với nhau và bạn sẽ nhận được chi phí thực tế khi thực hiện giao dịch là 0,000168 ETH (0,14 USD).

Tham khảo ngay  Nghĩa Của Từ Cate Là Gì Trong Tiếng Việt? Cate Nghĩa Là Gì Trong Tiếng Việt

Cần lưu ý là Gas Limit có thể (và thường là) nhiều hơn so với Gas thực tế được sử dụng trong giao dịch. Trong thời điểm cơn sốt ICO, Gas Price trung bình sẽ có xu hướng cao hơn vì mọi người đổ xô tham gia ICO. Điều này sẽ dẫn đến việc nhiều người nâng Gas Price lên để có cơ hội xác nhận giao dịch cao hơn.

Xem thêm: Nghĩa Của Từ Rebate Là Gì? Định Nghĩa, Ví Dụ, Giải Thích Rebate Là Gì, Nghĩa Của Từ Rebate

Làm thế nào chuyển đổi Gas thành Ether?

Không có giá chuyển đổi cố định.

Người giao dịch có thể tùy chọn Gas Price họ mong muốn. Mặt khác, thợ đào Ethereum có thể xác minh bất kỳ giao dịch nào họ thích (thường là các giao dịch có Gas Price cao).

Giá Gas trung bình thường rơi vào khoảng 20 Gwei (hoặc 0,00000002 ETH). Nhưng con số này có thể tăng trong thời gian lưu lượng mạng lưới cao do có nhiều giao dịch cạnh tranh.

Chuyện gì xảy ra khi Gas được hoàn trả?

Có 2 lệnh đảm bảo rằng bạn sẽ được hoàn lại Gas:

SUICIDE: lệnh này cơ bản là sẽ giết chết hợp đồng thông minh, bạn sẽ lấy lại 24.000 Gas.SSTORE: Xóa bộ nhớ, giúp bạn lấy lại 15.000 Gas.

Tuy nhiên, không dễ dàng để thợ đào hoàn trả lại Gas. Vì Gas tương đương với “thù lao” hoạt động của thợ đào. Do đó, có một điều kiện được thêm vào như sau:

Tham khảo ngay  Từ Điển Anh Việt " Reverse Nghĩa Là Gì, Reversed Là Gì

Khoản hoàn trả lại không thể vượt quá một nửa lượng Gas sử dụng hết trong quá trình tính toán.

Kết luận

Ethereum là nền tảng tiên phong với khái niệm hợp đồng thông minh và Dapp. Như phunutiepthi.vn đã giải thích trong bài viết Ethereum là gì?, cách thức hoạt động của Ethereum khác nhiều so với Bitcoin.

Xem thêm: Top 4 Ứng Dụng Đọc Báo Kiếm Tiền Miễn Phí Hàng Triệu Đồng Với App Đọc Báo

Với Ethereum, chúng ta cần tìm hiểu nhiều hơn về Gas là gì và các khái niệm liên quan như Gas Limit, Gas Price. Hi vọng qua bài viết này, các bạn đã hiểu thêm về cách thức hoạt động của Ethereum cũng như cách tính phí giao dịch ETH.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button