Giá Khớp Lệnh Là Gì ? Tất Tần Tật Cách Khớp Lệnh Chứng Khoán

Để có thể giao dịch chứng khoán một cách hiệu quả nhất, đạt được nhiều lợi ích nhất. Có rất nhiều thuật ngữ được sử dụng trong giao dịch chứng khoán. Trong đó có rất nhiều người thắc mắc giá khớp lệnh là gì – cùng chúng tôi tìm hiểu tất cả mọi thông tin về giao dịch chứng khoán.

Đang xem: Giá khớp lệnh là gì

Khớp lệnh là gì?

Khớp lệnh trên thị trường chứng khoán là việc hoàn thành thỏa thuận giữa người mua và người bán trên bảng giao dịch điện tử trực tuyến. Các lệnh của nhà đầu tư được ghép nối với nhau để giao dịch với mức giá phù hợp với nguyên tắc khớp lệnh của thị trường.

*

Định nghĩa về khớp lệnh chứng khoán

Đây được xem là sự thỏa thuận giữa người mua và người bán ở một mức giá với số lượng cụ thể. Tất cả sẽ được giao dịch công khai giúp cho nhà đầu tư kiểm soát một cách kỹ càng. Và mức giá dùng để giao dịch lúc này được gọi là giá khớp lệnh. Như thế chứng ta đã hiểu được giá khớp lệnh là gì phải không nào.

Các loại khớp lệnh chứng khoán

Trước khi tiến hành tìm hiểu về các loại lệnh trong những giao dịch chứng khoán, chúng ta cần hiểu rõ từng khái niệm để có thể khớp lệnh chứng khoán dễ dàng hơn.

Khớp lệnh định kỳ 

Khớp lệnh định kỳ là phương thức giao dịch sẽ được thực hiện dựa trên cơ sở khớp các lệnh mua, lệnh bán chứng khoán tại một thời điểm xác định, nhằm tìm ra mức giá mà khối lượng giao dịch lớn nhất. Thực hiện Lệnh Định kỳ thường được các sàn giao dịch chứng khoán sử dụng để xác định giá mở và đóng cửa, bao gồm Lệnh giới hạn (LO) và Lệnh ATO / ATC.

Tham khảo ngay  2 Cách Chuyển Khoản Vietcombank Online Trên Điện Thoại, Máy Tính, Pc

Khớp lệnh liên tục

Khớp lệnh liên tục là phương thức thực hiện giao dịch dựa trên cơ sở khớp lệnh mua và bán ngay khi được nhập vào hệ thống giao dịch, bao gồm Lệnh giới hạn (LO) và Lệnh thị trường (MP).

Lệnh giới hạn (LO)

LO (Lệnh giới hạn) là lệnh mua hoặc bán chứng khoán ở một mức giá xác định hoặc tốt hơn. Lệnh giới hạn sẽ có hiệu lực kể từ khi lệnh được nhập trên hệ thống giao dịch cho đến khi kết thúc ngày giao dịch đó hoặc cho đến khi lệnh bị hủy.

Lệnh LO được áp dụng cho các cổ phiếu niêm yết trên 3 sàn là HNX, UPCOM, HOSE và cũng có thể sử dụng trong các phiên giao dịch khác. Hiệu lực của lệnh LO được tính từ khi lệnh được nhập vào hệ thống giao dịch cho đến khi lệnh bị hủy (hoặc khi hết thời hạn giao dịch).

Xem thêm: Đầu Tư Đào Bitcoin, Ethereum, Dân Cày Bitcoin Việt Nam Méo Mặt Vì Giá

Đặt lệnh ATO

Lệnh ATO (Lúc Mở) là lệnh mua hoặc bán một chứng khoán ở giá mở cửa. Lệnh ATO được ưu tiên hơn lệnh giới hạn trong khi khớp lệnh. Lệnh ATO sẽ được nhập vào hệ thống giao dịch trong thời gian dùng để khớp lệnh định kỳ để xác định giá mở cửa và sẽ tự động bị hủy sau thời điểm xác định giá mở cửa nếu lệnh không được thực hiện hoặc thực hiện không đầy đủ.

Tham khảo ngay  Biểu Đồ Giá Vàng Năm 2015 Giảm Sâu Kỷ Lục Mới Trong 5 Năm Qua 32,7 Triệu
*

Lệnh ATO và ATC được dùng trong chứng khoán

ATC

Lệnh ATC (Lúc Đóng) là lệnh mua hoặc bán một chứng khoán ở giá đóng cửa. Lệnh ATC được ưu tiên hơn lệnh giới hạn trong khi khớp lệnh. Lệnh ATC sẽ được nhập vào hệ thống giao dịch trong thời gian khớp lệnh định kỳ để có thể xác định giá đóng cửa và sẽ tự động bị hủy sau thời điểm xác định giá đóng cửa nếu lệnh không được thực hiện hoặc thực hiện không đầy đủ.

Lệnh thị trường (MP)

Lệnh MP là lệnh mua chứng khoán với giá bán thấp nhất hoặc lệnh bán chứng khoán với giá mua cao nhất hiện có trên thị trường. Lệnh MP chỉ được sử dụng trong khoảng thời gian khớp lệnh liên tục. Hiện tại, lệnh MP vẫn chưa được áp dụng trên thị trường chứng khoán Việt Nam.

Nếu khối lượng lệnh của lệnh MP chưa được lấp đầy, lệnh MP sẽ được coi là lệnh mua với giá bán cao hơn hoặc lệnh bán với giá mua thấp hơn tiếp theo hiện có trên thị trường. Nếu khối lượng đặt hàng của lệnh MP vẫn còn và không thể được lấp đầy nữa, lệnh MP sẽ được chuyển đổi thành lệnh giới hạn mua ở một bước giá cao hơn giá giao dịch cuối cùng trước đó hoặc lệnh giới hạn. bán với giá thấp hơn một bước so với giá giao dịch cuối cùng trước đó.

Trong trường hợp giá thực hiện cuối cùng sẽ được gọi là giá trần đối với lệnh mua MP hoặc giá sàn đối với lệnh bán MP thì lệnh MP sẽ được chuyển thành lệnh giới hạn mua với giá trần hoặc lệnh giới hạn bán với giá sàn. Từ những câu lệnh trên thì nhà đầu tư đã có thể trả lời cho câu hỏi giao dịch khớp lệnh là gì. Từ đó nhà đầu tư có thể khớp lệnh dễ dàng cũng như đạt được lợi nhuận mong muốn.

Tham khảo ngay  Các Mùa Hè 2021 Bắt Đầu Từ Tháng Mấy Trong Năm, Mùa Thu Bắt Đầu Từ Tháng Mấy Dương Lịch

Cách khớp lệnh chứng khoán

Trong mỗi phiên giao dịch, giá giao dịch của từng loại chứng khoán được hình thành sau khi khớp lệnh được nhập vào hệ thống theo thứ tự nguyên tắc ưu tiên sau:

*

Có rất nhiều phương thức dùng để khớp lệnhƯu tiên giá: Lệnh MUA với giá cao hơn sẽ được thực hiện trước. Lệnh BÁN với giá THẤP hơn sẽ được thực hiện trước.Ưu tiên về thời gian: Trường hợp lệnh mua và lệnh bán có cùng mức giá thì lệnh được nhập trước vàohệ thống giao dịch được ưu tiên thực hiện.Ưu tiên khối lượng: Nếu cả giá và thời gian đều như nhau, đơn hàng có khối lượng lớn hơn sẽ được ưu tiên thực hiện trước. Giá giao dịch được xác định theo các nguyên tắc sau:Là giá mà khối lượng giao dịch lớn nhất có thể được thực hiện.Nếu có nhiều mức giá thỏa mãn khối lượng giao dịch lớn nhất, hãy chọn giá gần với giá tham chiếu.Nếu vẫn còn nhiều giá thỏa mãn hai quy tắc trên thì giá cao nhất sẽ được chọn.

Xem thêm: Từ Vựng Tiếng Anh Về Các Loại Hạt Điều Tiếng Anh Là Gì? Anh Là Gì?

Từ những thông tin trên mong rằng các nhà đầu tư có thể hiểu được giá khớp lệnh là gì cũng như khớp lệnh chứng khoán là gì. Ngoài những định nghĩa và cách khớp lệnh thì nhà đầu tư cần tìm hiểu về nến heiken ashi và sideway là gì. Từ đó có thể đưa ra quyết định đầu tư chính xác nhất để nhận được lợi nhuận tối đa.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button