Lgbt Là Gì? Cộng Đồng Lgbt Và Những Điều Có Thể Bạn Chưa Biết

Thuật ngữ LGBT và hình ảnh lá cờ lục sắc chắc hẳn không còn xa lạ trong cuộc sống ngày nay. Vậy nên hiểu thế nào về LGBT cho đúng đắn?

*

*

1. LGBT là gì?

LGBT /ˌel.dʒiː.biːˈtiː/ (cụm danh từ) là cụm từ chỉ những người có xu hướng tính dục phi nhị nguyên giới (non-binary). LGBT là cụm viết tắt lấy các chữ cái đầu của Lesbian (đồng tính nữ), Gay (đồng tính nam), Bisexual (song tính) và Transgender (chuyển giới).

Đang xem: Cộng đồng lgbt và những điều có thể bạn chưa biết

Cộng đồng LGBT có những bước phát triển khá nhanh trong những năm gần đây không chỉ trên thế giới mà còn tại Việt Nam. Những phong trào của cộng đồng LGBT ngày càng nhận được sự ủng hộ từ chính quyền, truyền thông và cộng đồng. Đây cũng là động lực để ngày càng có nhiều người dám công khai (come out) xu hướng tính dục, bản dạng giới để được là chính mình.

LGBT phổ biến tại Việt Nam vào giữa năm 2015, và được sử dụng rộng rãi trên các phương tiện truyền thông, mạng xã hội và nền tảng video đến ngày nay.

2. Nguồn gốc của LGBT

Đầu những năm 1980, thuật ngữ gay được sử dụng để chỉ chung những người đồng tính. Mãi đến giữa thập niên, nhóm người đồng tính nữ và người song tính bắt đầu có những phong trào mạnh mẽ hơn, cho ra đời cụm từ LGB dùng để chỉ những người có xu hướng tính dục thiểu số.

Tham khảo ngay  Thương Hiệu Cá Nhân Là Gì - Top #11 Cách Xây Dựng Nhân Hiệu

Sau đó khoảng 10 năm, những người chuyển giới mới bắt đầu xuất hiện với chữ cái T. Và cũng vào năm 1990, thuật ngữ LGBT chính thức được sử dụng thống nhất trong các hội thoại và văn bản.

LGBT được xem là thuật ngữ tượng trưng cho sự hoà nhập, song cộng đồng này đã xảy ra nhiều tranh cãi liên quan đến việc nhóm thành viên nào phổ biến hơn. Cộng đồng song tính (chữ cái B) và chuyển giới (chữ cái T) đôi khi bị xem nhẹ vì số lượng ít hơn hai nhóm còn lại. Cũng có đề xuất yêu cầu loại bỏ chữ cái T, bởi LGB đều dùng để chỉ xu hướng tính dục chứ không phải bản dạng giới.

3. Sử dụng LGBT như thế nào?

Tiếng Anh

Luong The Huy is a 33-year-old LGBT activist who self-nominated for National Assembly of Vietnam.

Xem thêm: Các Món Ngon, Bài Thuốc Từ Thịt Chim Bồ Câu Có Tác Dụng Gì ?

Tiếng Việt

Lương Thế Huy là nhà hoạt động vì cộng đồng LGBT, cũng là người đồng tính công khai đầu tiên tự ứng cử Đại biểu Quốc hội.

4. Các từ liên quan

Hiện tại, LGBT không thể gói gọn được hết sự đa dạng về bản dạng giới cũng như xu hướng tính dục của những cá nhân trong cộng đồng. Một số thuật ngữ có thể kể đến là:

LGBTQ+ (thêm Q: Queer hoặc Questioning: có bản dạng giới và xu hướng tính dục khác biệt hoặc đang trong quá trình tìm hiểu bản thân)LGBTQIA+ (thêm I: Intersex: liên giới tính; A: Asexual: vô tính)LGBTTQQIAAP (thêm A: Allies: đồng minh; P: Pansexual: toàn tính)

Tham khảo ngay  " Phá Trinh In English - Phá Trinh Tiếng Anh Là Gì

Dấu “+” đằng sau cụm từ dùng để chỉ những bản dạng giới hoặc xu hướng tính dục khác của cộng đồng LGBT. Bạn có thể tham khảo 20 định nghĩa thường gặp nhất về giới tính và xu hướng tính dục.

5. Đọc thêm về LGBT tại phunutiepthi.vn

Vì sao các từ viết tắt LGBT+ ngày một nhiều thêm? Liệu có cần thiết?

Liệu có cần nhiều khái niệm về LGBT+ như vậy? Do mọi người đang nhạy cảm thái quá, thiếu nhất quán, hay vì một lý do nào khác? Bài viết này khám phá hành trình của cụm từ LGBT+ và sứ mệnh của chúng.

Tôi học được gì khi đi tìm bản dạng giới và xu hướng tình dục của mình?

Sẽ ra sao nếu đến khi trưởng thành bạn vẫn trăn trở về bản dạng giới và xu hướng tính dục của mình? Tôi cũng từng trải qua cảm giác hoang mang khi đi tìm mình. May thay, hành trình ấy đã dạy tôi 3 điều sau để trưởng thành và hiểu chính mình hơn.

Come out rồi sao? 5 Bài học từ những người đồng tính đã bước ra ánh sáng

Come out có ý nghĩa như thế nào đối với cộng đồng LGBT+? Sau khi come out, cuộc sống của họ sẽ như thế nào? Đây là 5 điều mà tôi học được từ câu chuyện come out của những người xung quanh mình.

Xem thêm: Noel Làm Gì ? Nguồn Gốc Và Ý Nghĩa Của Ngày Noel Những Gợi Ý Sau Sẽ Giúp Bạn Biết Noel Nên Làm Gì

Tham khảo ngay  Khám Phá Nữ Sinh Năm 1990 Thuộc Cung Gì, Tuổi Con Gì, Hợp Màu Gì?

Nếu bạn chưa biết, phunutiepthi.vn cũng có một chuyên mục chỉ dành cho LGBT+ thôi đấy!

#GiảiNghĩa là series giải thích ý nghĩa những từ ngữ mới đang thịnh hành cùng phunutiepthi.vn.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button