Nga: Mỹ Rút Khỏi Hiệp Ước Inf Là Gì ? Hiệp Ước Lực Lượng Hạt Nhân Tầm Trung

Chụp lại hình ảnh,

Tổng thống Nga Vladimir Putin nói cáo buộc của Nato là bối cảnh cho Mỹ rời hiệp ước

Bạn đang xem: Hiệp ước inf là gì

Nga vừa đình chỉ tham gia vào Hiệp ước Vũ khí Hạt nhân Tầm trung (INF) thời Chiến tranh lạnh sau khi Mỹ có quyết định tương tự.

Hôm thứ Sáu 1/2, Mỹ, nước từ lâu đã cáo buộc Nga vi phạm hiệp ước này, chính thức tuyên bố ngừng thực hiện các nghĩa vụ theo hiệp ước.

“Các đối tác Mỹ của chúng tôi tuyên bố họ sẽ đình chỉ tham gia vào hiệp ước, và chúng tôi cũng làm như vậy,” Ông Putin nói hôm thứ Bảy 2/2.

“Tất cả các đề xuất của chúng tôi trong lĩnh vực này, như trước đây, vẫn để ngỏ. Cánh cửa để đàm phán vẫn mở,” ông nói thêm.

Đang xem: Hiệp ước inf là gì

*

Nguồn hình ảnh, EPA

Sáng thứ Bảy, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg nói với phunutiepthi.vn: “Tất cả các đồng minh (Châu Âu) đồng thuận với Mỹ vì Nga đã vi phạm hiệp ước trong vài năm qua. Họ đang triển khai ngày càng nhiều tên lửa có khả năng hạt nhân ở châu Âu.”

Người Mỹ nói họ có bằng chứng rằng một tên lửa mới của Nga nằm trong tầm 500-5,500km bị cấm bởi hiệp ước.

Xem thêm: Công Ty Đối Vốn Là Gì ? Phân Tích Đặc Điểm, Ưu Điểm Của Công

Tham khảo ngay  Giải Mã: Vị Trí Nốt Ruồi Nói Lên Điều Gì? Ý Nghĩa Các Nốt Ruồi Trên Cơ Thể
*

Nguồn hình ảnh, Reuters

Hồi tháng 12, chính quyền Trump ra điều kiện cho Nga phải tuân thủ trở lại các điều khoản của hiệp ước trong 60 ngày, nếu không Mỹ cũng sẽ ngừng tuân thủ hiệp ước.

Ngoài chuyện phủ nhận đã vi phạm INF, Moscow nói các thiết bị chống tên lửa đạn đạo của Mỹ đang được triển khai ở Đông Âu cũng có khả năng vi phạm các điều khoản của hiệp ước.

Tại cuộc họp với bộ trưởng ngoại giao và bộ trưởng quốc phòng Nga hôm thứ Bảy, Tổng thống Putin nói có thể sẽ bắt đầu lên kế hoạch phát triển vũ khí mới.

Những vũ khí này, ông nói, sẽ gồm một dạng của tên lửa hành trình phóng từ biển Kalibr, và các vũ khí siêu ấm mới có khả năng di chuyển nhanh hơn tốc độ âm thanh năm lần.

Nhưng ông Putin nói Moscow sẽ không bị cuốn vào cuộc chạy đua vũ trang tốn kém, và sẽ không triển khai tên lửa tầm ngắn và tầm trung trừ khi Mỹ triển khai trước.

“Những tên lửa mới này di động, khó phát hiện, có khả năng hạt nhân và có thể vươn tới các thành phố châu Âu. Chúng có thời gian cảnh báo rất ngắn nên chúng làm giảm ngưỡng việc sử dụng vũ khí hạt nhân có thể trong một cuộc xung đột,” Tổng Thư ký Nato Jens Stoltenberg nói với phunutiepthi.vn.

Xem thêm: Lũy Kế Là Gì? Những Cách Tính Lũy Kế Và Lỗ Lũy Kế Là Gì ? Lũy Kế Là Gì

Tham khảo ngay  "" Milf Là Gì? Milf Có Nghĩa Là Gì
*

Nguồn hình ảnh, AFP

Chụp lại hình ảnh,

Lãnh đạo Liên Xô Mikhail Gorbachev và Tổng thống Mỹ Ronald Reagan ký Hiệp ước năm 1987

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button