Sự Khác Biệt Giữa Gia Đình Và Quan Hệ Họ Hàng Là Gì ?, Từ Điển Tiếng Việt

Sự khác biệt chính – Gia đình vs Họ hàng

Gia đình và họ hàng là hai khái niệm có sự khác biệt rõ ràng giữa hai khái niệm mặc dù người ta có thể khẳng định rằng hai khái niệm này rất gắn bó với nhau. Khi quan tâm đến cuộc sống của chúng ta, có thể thấy gia đình và người thân có một vai trò to lớn đối với cuộc sống của chúng ta từ khi chúng ta chào đời trở đi. Những mối quan hệ mà chúng ta phát triển với gia đình và họ hàng có thể tạo ra tác động to lớn đến cuộc sống của chúng ta và cũng thay đổi quan điểm của chúng ta về thế giới. Các sự khác biệt chính giữa gia đình và họ hàng có thể được xác định từ định nghĩa của hai từ. Một gia đình đề cập đến một nhóm bao gồm cha mẹ và trẻ em. Mặt khác, quan hệ họ hàng có thể hiểu là quan hệ huyết thống. Thông qua bài phunutiepthi.vnết này, chúng ta hãy hiểu sự khác biệt giữa hai từ.

Đang xem: Họ hàng là gì

Gia đình là gì?

Gia đình là một nhóm bao gồm cha mẹ và con cái. Gia đình thường được xem là đơn vị nhỏ nhất của xã hộiy mặc dù người ta cũng phải thừa nhận rằng nó là nền tảng của xã hội. Trong xã hội học, gia đình được coi là một trong những thiết chế xã hội quan trọng nhất, có chức năng độc đáo trong xã hội. Khái niệm gia đình không chỉ rõ ràng trong bối cảnh hiện đại mà còn tồn tại trong bối cảnh tiền hiện đại. Tuy nhiên, có thể nhận thấy một số khác biệt khi nói đến các chức năng của gia đình hiện nay và sau đó.

Tham khảo ngay  Khái Niệm Và Cách Sử Dụng Động Từ Khuyết Thiếu Là Gì ? Cách Sử Dụng Động Từ Khuyết Thiếu

Theo George Peter Murdock, khái niệm gia đình đã xuất hiện ngay cả trong các xã hội săn bắn và hái lượm.Ông đã lấy một mẫu gồm 250 xã hội khác nhau, từ xã hội săn bắn và hái lượm đến xã hội hiện đại và cố gắng tìm hiểu bản chất của gia đình và các chức năng của nó. Ông định nghĩa gia đình là một nhóm xã hội có đặc điểm là cư trú chung, hợp tác kinh tế và tái sản xuất. Ông giải thích thêm rằng gia đình bao gồm người lớn của cả hai giới, ít nhất hai trong số họ duy trì mối quan hệ tình dục được xã hội chấp thuận, và một hoặc nhiều trẻ em, là con nuôi của những người lớn sống thử. Ngoài ra, điều quan trọng cần nhấn mạnh là gia đình trong bất kỳ xã hội nào cũng chịu trách nhiệm chính trong phunutiepthi.vnệc xã hội hóa thế hệ trẻ.

Khi nhìn vào xã hội hiện đại, người ta nhận thấy rằng gia đình hạt nhân là xu hướng hiện đại. Điều này bao gồm các cá nhân thuộc hai thế hệ (cha mẹ và con cái). Trong quá khứ, điều rõ ràng hơn là đại gia đình. Trong trường hợp này, ngoài bố, mẹ, con thì ông bà, cô bác, cậu ruột cũng ở cùng một hộ.

*

Kinship là gì?

Quan hệ họ hàng có thể được định nghĩa một cách lỏng lẻo là quan hệ huyết thống. Tương tự như gia đình, họ hàng cũng là một phần quan trọng trong cuộc sống của chúng ta. Điều này có thể xảy ra thông qua các hoạt động như hôn nhân, quan hệ di truyền và thậm chí là nhận con nuôi. Quan hệ họ hàng bắt đầu từ gia đình và có thể mở rộng để bao gồm toàn bộ gia tộc. Theo nghĩa này, người ta có thể xác định rõ ràng sự khác biệt giữa gia đình và họ hàng vì gia đình hạn chế hơn so với quan hệ họ hàng chiếm một số lượng lớn.

Tham khảo ngay  Ngày 22/12 Là Ngày Gì? Lịch Sử Và Ý Nghĩa Của Ngày 22/12 Ngày 22 Tháng 12 Là Ngày Gì

Mối quan hệ họ hàng có thể khác nhau dựa trên bối cảnh văn hóa, không giống như trường hợp của gia đình. Ở các bộ lạc khác nhau, có những nghi lễ khác nhau có tác động rõ ràng đến quan hệ họ hàng. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải làm nổi bật rằng quan hệ họ hàng bao gồm nhiều bổn phận, trách nhiệm, vai trò và đặc quyền dành cho người dân. Mặc dù trong xã hội hiện đại, chủ yếu tập trung vào gia đình hơn là quan hệ họ hàng, nhưng ở một số nền văn hóa châu Á, tầm quan trọng và sự tham gia của họ hàng trong cuộc sống hàng ngày có thể thấy rõ. Điều này làm nổi bật rằng có thể nhận ra sự khác biệt rõ ràng giữa gia đình và họ hàng. Bây giờ chúng ta hãy thử tóm tắt sự khác biệt như sau.

Xem thêm: Cách Sử Dụng Chỉ Báo Stochastic Rsi Explained, Chỉ Báo Stochastic Rsi Là Gì

*

Sự khác biệt giữa gia đình và quan hệ họ hàng là gì?

Định nghĩa về Gia đình và Họ hàng

Gia đình: Gia đình là một nhóm bao gồm cha mẹ và con cái.

Quan hệ họ hàng: Quan hệ họ hàng có thể hiểu là quan hệ huyết thống.

Đặc điểm của Gia đình và Họ hàng

Phạm phunutiepthi.vn:

Gia đình: Phạm phunutiepthi.vn của gia đình bị hạn chế nhiều.

Quan hệ họ hàng: Phạm phunutiepthi.vn quan hệ họ hàng không. Điều này có thể có phạm phunutiepthi.vn rất lớn, thậm chí bắt cả gia tộc của một người.

Tham khảo ngay  Dinh Dưỡng Và Ăn Dặm Cho Trẻ 7 Tháng Tuổi, Bé 7 Tháng Ăn Được Gì

Nơi cư trú:

Gia đình: Gia đình chia sẻ một nơi ở chung.

Quan hệ họ hàng: Họ hàng không phải lúc nào cũng có thể ở chung một nơi ở.

Xem thêm: Bạn Nghĩ Sao Về Seke Là Gì ? Uke Và Seme Là Gì Bạn Nghĩ Sao Về Seke Là Gì

Nguồn gốc di truyền:

Gia đình: Gia đình có nguồn gốc di truyền xác định.

Quan hệ họ hàng: Quan hệ họ hàng đôi khi có thể không. Trong một trường hợp như vậy, vai trò của văn hóa là rất quan trọng. (Ví dụ hôn nhân và nghi lễ)

Hình ảnh lịch sự:

1. Gia đình chơi trò chơi board của Bill Branson (Nhiếp ảnh gia) , qua Wikimedia Commons

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button