Tự Học Lập Trình Blockchain Developer, Học Trực Tuyến Funix

Bạn muốn trở thành blockchain developer? Theo dõi hướng dẫn về lập trình blockchain này và tìm hiểu lập trình blockchain đầy đủ nhất

Xem nền tảng ĐƯỢC XẾP HẠNG TỐT NHẤT

*

Tiêu chuẩn kiểm tra thực tế tại phunutiepthi.vn.org

Để đảm bảo mức độ chính xác cao nhất & thông tin cập nhật nhất,phunutiepthi.vn.org thường xuyên được kiểm tra & xác minh thực tế bằng cách tuân theo các nguyên tắc biên tập nghiêm ngặt. Các quy tắc liên kết rõ ràng được tuân thủ để đáp ứng các tiêu chuẩn về uy tín tham chiếu.Bạn đang xem: Học lập trình blockchain

Tất cả nội dung trên phunutiepthi.vn.org đáp ứng tiêu chuẩn sau:

1. Chỉ các nguồn có thẩm quyền như hiệp hội học thuật hoặc tạp chí mới được sử dụng để tham khảo nghiên cứu trong khi tạo nội dung.

Đang xem: Học lập trình blockchain

2. Bối cảnh thực sự đằng sau mỗi chủ đề được đề cập phải luôn được tiết lộ cho người đọc.

3. Nếu có sự bất đồng lợi ích đằng sau một nghiên cứu được tham chiếu, người đọc phải luôn được thông tin.

Vui lòng liên hệ với chúng tôi nếu bạn tin rằng nội dung đó đã cũ, không hoàn chỉnh hoặc có vấn đề.

Laura M

*

Phi tập trung Một blockchain không được lưu trữ ở một nơi – nó không có trung tâm. Nó được lưu trữ trên nhiều máy tính khác nhau. Những máy tính này được gọi là các nút (nodes). Blockchains được gọi là mạng ngang hàng vì không có bên thứ ba như Microsoft, Google hoặc Facebook tham gia. Vì vậy, không một thực thể nào có quyền kiểm soát dữ liệu trên blockchain, người dùng và mọi nhà phát triển blockchain giao dịch trực tiếp với nhau thay vì thông qua bên thứ ba.

*

Công khai Tất cả thông tin trên một blockchain là công khai, có nghĩa là tất cả mọi người đều nhìn thấy nó.

*

Được định hướng bởi sự đồng thuận Điều này có nghĩa là trước khi thông tin mới được thêm vào blockchain, hơn một nửa các nút phải đồng ý rằng nó hợp lệ trước khi được thêm vào. Điều này bảo vệ blockchain khỏi gian lận

Bất biến Điều này có nghĩa là một khi thông tin được thêm vào, nó không thể bị thay đổi hoặc xóa bỏ. Thông tin trên blockchain được bảo vệ, có nghĩa nó được mã hóa và gần như không thể hack.

Phần mềm được xây dựng trên blockchains được gọi là dApps (các ứng dụng phi tập trung). DApp đầu tiên được xây dựng trên blockchain Bitcoin, và là một hệ thống thanh toán ngang hàng. Các blockchains khác – như NEO, EOS và Ethereum – được thiết kế làm nhiều thứ hơn. Những blockchains này được thiết kế để có tất cả các loại dApps được xây dựng trên chúng. Bitcoin được thiết kế thay thế cho ngân hàng tập trung. Các nền tảng như NEO và Ethereum muốn người dùng dApp thay thế cho tất cả các loại ứng dụng tập trung, như Twitter, Google và Uber.

Là một Blockchain Developer, bạn góp phần xây dựng một mạng internet phi tập trung hoàn toàn! Tuyệt vời, đúng không?

Bước thứ hai là quyết định bạn muốn phát triển blockchain nào. Hai trong số các nền tảng phát triển phổ biến nhất là NEO và Ethereum. Chúng ta hãy xem mỗi nền tảng cung cấp gì cho người dùng của nó.

Kết quả tìm kiếm được yêu thích nhất

Bạn đang tìm kiếm thông tin chuyên sâu về các chủ đề liên quan? Chúng tôi đã thu thập các bài viết tương tự để tiết kiệm thời gian cho bạn! Hãy cùng xem!

*

giáo dục

Software Developer: Làm thế nào để trở thành một nhà phát triển phần mềm

Hướng dẫn về cách trở thành nhà phát triển phần mềm: tìm hiểu những kỹ năng nào của Software Developer mà bạn cần và làm thế nào để trở thành nhà phát triển phần mềm.

giáo dục

Mô tả công việc thiết kế UX: Nó chứa đựng những gì?

Bạn đang tìm kiếm mô tả công việc thiết kế UX? Hãy đọc hướng dẫn này để tìm hiểu UX designer làm những gì và tất cả về công việc thiết kế UX ngay bây giờ.

giáo dục

Mô tả công việc Data Scientist: Phẩm chất nào được nhắc tới?

Bạn đang đọc mô tả công việc Data Scientist? Chọn hướng dẫn hoàn chỉnh này để tìm hiểu về các yêu cầu dành cho Data Scientist và tất cả về công việc khoa học dữ liệu.

Ethereum vs NEO

Ethereum được tạo ra bởi Vitalik Buterin và ra mắt năm 2015. NEO ban đầu được gọi là Antshares và được thành lập bởi Da Hongfei và Erik Zhang vào năm 2014. Nó đổi thành NEO vào năm 2017.

Cả hai nền tảng đều cho phép người dùng xây dựng dApps. Họ làm điều này theo những cách hơi khác nhau. DApps được xây dựng bằng ngôn ngữ lập trình, giống như phần mềm thông thường. NEO dApps có thể được xây dựng với rất nhiều ngôn ngữ lập trình khác nhau, bao gồm C # và Java. Đây là những ngôn ngữ phổ biến mà hầu hết các nhà phát triển phần mềm đều biết cách sử dụng. Điều này làm cho việc sử dụng NEO dễ dàng hơn cho người dùng có kinh nghiệm.

Ethereum sử dụng ngôn ngữ Solidity. Nghĩa là một nhà phát triển có kinh nghiệm cần học một ngôn ngữ mới để lập trình Blockchain và xây dựng các dApps. Tuy nhiên, Solidity cũng tương tự như các ngôn ngữ khác như C ++ và Javascript. Nhiều người cảm thấy khó khăn khi bắt đầu học ngôn ngữ Solidity. Còn đối với những ai đã quen với JavaScript hay C++ sẽ thấy dễ dàng hơn.

NEO tập trung vào việc cung cấp nền tảng cho các doanh nghiệp kỹ thuật số trong tương lai. Nó tuân theo các quy định kinh doanh của Trung Quốc và làm việc chặt chẽ với chính phủ Trung Quốc. Mạng NEO hiện tại cũng nhanh hơn Ethereum. Điều này cho thấy NEO là mạng rất tốt để xử lý nhiều giao dịch mỗi giây!

Ethereum cũng có liên kết với các doanh nghiệp lớn như Mastercard và Samsung. Tuy nhiên, Ethereum tập trung nhiều hơn vào việc khuyến khích người dùng lập trình blockchain hơn NEO. Nó cũng có cộng đồng xây dựng dApp lớn nhất, hơn bất kỳ blockchain nào khác. Đây là lý do tại sao tôi tin rằng Ethereum là nền tảng tốt nhất cho người mới bắt đầu.

Trong phần còn lại của hướng dẫn tìm hiểu về Blockchain này, tôi sẽ chỉ cho bạn những điều bạn cần biết về cách trở thành Blockchain Developer trên Ethereum. Hãy bắt đầu bằng việc xem Solidity là gì và cách thức nó hoạt động như thế nào…

Solidity là gì?

Hợp đồng thông minh là các quy tắc hướng dẫn giao dịch trên blockchain Ethereum. Nếu các điều kiện của hợp đồng thông minh được đáp ứng, thì giao dịch sẽ xảy ra. Nếu các điều kiện của hợp đồng thông minh không được đáp ứng, thì giao dịch sẽ không xảy ra. Ví dụ, chúng ta hãy nhìn vào cách một giao dịch diễn ra trên hai blockchain khác nhau. Giao dịch giữa Diana và Ross;

Bitcoin Blockchain

Diana bán bóng trực tuyến với giá 5 Bitcoin (BTC). Ross quyết định mua một quả bóng đá, vì vậy anh ta gửi Diana 5 BTC trên blockchain Bitcoin. Diana nhận được 5 BTC từ Ross và gửi cho anh ấy một quả bóng đá. Cách mà các nhà phát triển blockchain Bitcoin lập trình nó, giao dịch trông như thế này:

Ross gửi 5BTC cho Diana.

Nhưng chuyện gì sẽ xảy ra nếu Diana không gửi quả bóng đi? Cô ấy vẫn có Bitcoin của Ross trong khi Ross không nhận được quả bóng. Những gì Diana và Ross cần là một hợp đồng thông minh. Bây giờ tôi sẽ giải thích giao dịch này sẽ như thế nào trên blockchain Ethereum.

Ethereum Blockchain

Diana bán bóng với giá 70 ETH. Ross muốn một quả bóng đá nên anh ấy gửi Diana 70 ETH. Tuy nhiên, Diana sẽ không nhận được 70 ETH cho đến khi cô ấy gửi qua bóng cho Ross. Ngay khi Ross nhận được quả bóng đá của mình, Diana sẽ nhận được 70 ETH. Đây là cách giao dịch trên blockchain Ethereum:

Nếu Ross gửi 70 ETH cho Diana, thì Diana sẽ gửi quả bóng cho Ross.

Xem thêm: Kiếm Tiền Bằng Cách Viết Báo Kiếm Tiền, Tôi Kiếm Được 600K/10 Bài Viết Như Thế Nào

Cả hai phần của hợp đồng phải xảy ra để giao dịch được hoàn thành. Giao dịch theo dạng nào bạn cảm thấy an tâm hơn?

Solidity hoạt động như thế nào

Solidity là một ngôn ngữ coding cấp cao. Điều này có nghĩa là nó được thiết kế để được đọc và sử dụng bởi con người! Các chương trình máy tính thường được viết bằng ngôn ngữ cấp cao và sau đó được dịch sang ngôn ngữ mã hóa cấp thấp.

Một ngôn ngữ mã hóa cấp thấp được thiết kế để được đọc và sử dụng bởi các máy tính. Ngôn ngữ cấp thấp được tạo thành từ 1 và 0, gọi là nhị phân. Một số người thông minh có thể viết code nhị phân, nhưng đáng tiếc, tôi không phải là một trong số họ!

Binary Conversion Chart | Source: sciencefriday

Khi một lập trình Blockchain xây dựng các dApps và hợp đồng thông minh trên blockchain Ethereum, sẽ có các quy tắc hướng dẫn thiết kế của họ. Ví dụ: nếu bạn muốn thiết kế một loại tiền điện tử mới bằng Solidity, bạn phải tuân theo một bộ quy tắc được gọi là ERC20. Các quy tắc này khiến mọi việc dễ dàng hơn điều hướng dApps mới sẽ hoạt động như thế nào khi chúng được khởi chạy trên blockchain.

Phát triển Ethereum blockchain diễn ra ở một nơi rất đặc biệt gọi là Máy ảo Ethereum Virtual Machine.

Ethereum Virtual Machine

Máy ảo là một môi trường nơi các chương trình máy tính mới được viết. Các chương trình mới được phát triển trong các máy ảo để tách biệt chúng với các chương trình còn lại của hệ thống.

Hãy tưởng tượng bạn đang chế tạo một loại xe mới. Sẽ là một ý tưởng rất tồi khi chế tạo và thử nghiệm một chiếc xe mới ở giữa một con đường đông đúc, phải không? Bạn cần xây dựng và kiểm tra chiếc xe trong một nhà máy và trên những con đường vắng. Theo cách này, chiếc xe mới của bạn không gây hư hại các xe khác và ngược lại các xe khác cũng sẽ không làm hỏng xe mới của bạn.

Đây là cách EVM hoạt động. Nó là một nhà máy để xây dựng các hợp đồng thông minh mới. Đây là ưu điểm tuyệt vời cho phép bạn tìm hiểu về blockchain với Ethereum. EVM cho phép người dùng thực hành lập trình blockchain mà không lo mắc lỗi. Bất kỳ sai lầm nào trong lập trình blockchain mới sẽ không làm ảnh hưởng đến phần còn lại của blockchain.

EVM cũng Turing complete. Điều này có nghĩa bất cứ điều gì máy tính có thể làm, bạn cũng có thể thiết kế bằng EVM. Chỉ có trí tưởng tưởng mới là giới hạn duy nhất! Hãy nghĩ về tất cả những ý tưởng mới thú vị được xây dựng bằng EVM ngay bây giờ!

Đến đây, bạn đã biết Solidity là gì, hợp đồng thông minh hoạt động như thế nào và nơi chúng được phát triển. Tiếp theo, hãy tìm hiểu Solidity code bạn sẽ sử dụng.

Solidity Code

Học Solidity giống như học nói một ngôn ngữ mới, nhưng nó lại rất cần thiết trong lập trình blockchain trên nền tảng Ethereum. Khái niệm cơ bản của Solidity giống như danh từ, tính từ và động từ. Danh từ, tính từ và động từ là công cụ để tạo câu hoàn chỉnh. Dưới đây là một số công cụ để tạo hợp đồng thông minh Solidity;

Biến (Variables) – Chúng được sử dụng để lưu trữ thông tin trên blockchain. Có rất nhiều loại biến khác nhau nhưng đây là một số biến phổ biến nhất:Booleans – Chúng được sử dụng để lưu trữ thông tin đúng hoặc sai. Từ khóa cho Booleans là bool. Đây là biến Boolean cho hướng dẫn này trông như thế nào:Lưu ý: Từ khóa là cách một công cụ coding được viết trong Solidity. Quan trọng là phải viết chính xác từng từ khóa để khiến chúng hoạt động theo cách bạn muốn.

Integers – Chúng được sử dụng để lưu trữ thông tin dưới dạng số. Có hai loại Integers. Regular Integers có thể là số dương hoặc số âm. Từ khóa của chúng là int. Unsigned Integers chỉ có thể là số dương. Từ khóa của họ là uint.Addresses – Chúng được sử dụng để lưu trữ địa chỉ Ethereum. Mỗi người dùng Ethereum có địa chỉ của họ hoặc địa chỉ trên blockchain. Diana và Ross, trong ví dụ trước đó, cả hai sẽ cần địa chỉ để hợp đồng thông minh của họ hoạt động. Từ khóa của họ là address.Strings (Chuỗi) – Chúng được sử dụng để lưu trữ thông tin văn bản. Từ khóa là strings.Hàm (Functions) – Một hàm được sử dụng để thực hiện một công việc nhất định. Một hàm có thể sử dụng thông tin từ các biến để tạo thông tin mới. Hãy lấy phép tổng làm ví dụ. Trong tổng 2 + 3 = 5, 2 và 3 là các biến và hàm là +. 5 là thông tin mà hàm trả về. Đối với tổng này, từ khóa sẽ là function add. Đây là những gì phép tổng trong hợp đồng thông minh tạo ra:
Structs (Cấu trúc)
– Chúng được sử dụng để đặt các biến thành các nhóm. Bạn có nhớ ví dụ chiếc xe mới cần chế tạo không? Trong Solidity, bạn có thể sử dụng cấu trúc để nhóm thông tin về chiếc xe của mình! Nó sẽ trông giống như thế này:
Người mới bắt đầu có thể thấy học Solidity khá khó nhằn nhưng đừng lo lắng, bạn có thể đăng ký một số khóa học thú vị để bắt đầu.

Hai khóa học hướng dẫn lập trình blockchain là Space Doggos và CryptoZombie.

Space Doggos và CryptoZombie đều là những khóa học trò chơi hóa cho người mới học Solidity, có nghĩa chúng biến việc học Ethereum blockchain như bạn đang chơi trò chơi!

Space Doggos

Space Doggos cho phép người mới bắt đầu học lập trình blockchain bằng cách tạo các nhân vật và môi trường cho một cuộc phiêu lưu trong không gian.

Bài học đầu tiên chứa mười chương thông tin và nhiệm vụ để bạn bắt đầu. Mỗi chương có ghi chú chi tiết về các quy trình được sử dụng. Chúng bao gồm các biến, hàm và cấu trúc mà tôi đã nói trước đó.

Người dùng thiết kế chú chó phi hành gia bằng code Solidity thực. Để làm điều này, người dùng cần viết code cho giống chó, trang phục và tâm trạng. Việc viết code trở nên phức tạp hơn khi cuộc phiêu lưu tiếp tục.

Là một khóa giới thiệu về blockchain Ethereum, Space Doggos là một nền tảng được thiết kế tốt và giải trí cho bất kỳ nhà lập trình blockchain nào.

CryptoZombies

CryptoZombie cho phép người dùng thiết kế cả một đội quân thây ma. Để làm điều này, trước tiên người dùng phải xây dựng một nhà máy zombie. Sau đó, người dùng có thể code hình dạng thây ma trông như thế nào và thậm chí cả cách nó tấn công nạn nhân! Bạn cũng có cơ hội xây dựng một hệ thống chiến đấu thây ma.

CryptoZombie rất thú vị và biến nhiều khái niệm khó trở nên hấp dẫn hơn. Tuy nhiên, các bài học không chi tiết hay rõ ràng như Space Doggos.

Xem thêm: Năm 2020, Nên Đầu Tư Gì Năm 2020 Ý Tưởng Kinh Doanh Năm 2020 Kinh Doanh Gì 2020

Khi bạn học được tất cả mọi thứ từ Space Doggos, bạn có thể cần một số bài học nâng cao hơn. Tôi muốn giới thiệu các khóa học Solidity trên phunutiepthi.vn.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button