Matcha Green Tea Là Gì ? Và Lợi Ích Của Nó Đối Với Hoạt Động Thể Thao Ra

Ngày nay trong bất kỳ quán cà phê nào, hay trong cả thức uống đóng chai, chúng ta đều dễ dàng nhìn thấy cụm từ matcha, như một sự bảo chứng cho hương vị đặc trưng Nhật Bản. Vậy matcha là gì? Matcha có phải bột trà xanh hay không? Hãy cùng đọc bài viết để hiểu rõ hơn.

Thực tế là nhiều người tiêu dùng đang nhầm lẫn giữa Bột trà xanh và Bột Matcha Trà xanh

3 điểm KHÁC BIỆT lớn giữa Bột trà xanh và Bột Matcha Nhật Bản:

Bột trà xanh không phải là Trà Matcha: trong tiếng Anh cũng phân biệt rất rõ Matcha và Green Tea Powder). Bột trà xanh là cách gọi theo tiếng Việt, nhưng không diễn tả đúng giá trị và ý nghĩa thực sự của Matcha, cho nên sau khi đọc phân tích dưới đây bạn sẽ hiểu và gọi tên Matcha Trà Xanh và Bột Trà Xanh một cách chính xác hơn từ đó sẽ thấy rõ khác biệt trong các khái niệm sau mà nhiều bạn đang bị nhầm: Bột trà xanh, Bột Matcha, Bột trà xanh Nhật Bản, Bột matcha Nhật Bản, hay loằng ngằng hơn nữa là “Bột Matcha Trà Xanh Nhật Bản” Hiểu đơn giản thì: – Matcha ( Mạt trà ) : là sản phẩm của cả một quy trình sản xuất nghiêm ngặt, khép kín bảo gồm nhiều công đoạn từ chăm sóc cây, chất đất, nguốn nước, thời tiết, độ che phủ, độ tuổi cây trà, quá trình thu hái, chọn lựa búp trà, thời gian thu hoạch trà tại nông trại…. tới nhà máy sơ chế, hấp nóng nhiệt độ cao và làm lạnh nhanh, quá trình oxy hóa, tách bỏ gân, cuống lá, công nghệ sàng lọc màu, phân loại màu lá trà, sấy hơi, sấy khô, tới quá trình vận chuyển, lưu trữ từ aracha, tencha, độ mịn và các bí quyết sản xuất. – Bột trà xanh: Hiểu đơn giản là lá trà tươi thông thường, qua sơ chế và nghiền thành bột, đưa vào sử dụng. Hàm lượng dinh dưỡng và hương vị của Matcha Trà Xanh: Đây là 2 yếu tố quyết định đến giá trị (giá cả khi mua bột matcha) và giá trị sử dụng (lợi ích của matcha đem lại). Theo thống kê, trong Matcha Nhật bản hàm lượng dinh dưỡng (như EGCs, Theanin, Tanin, Vitamins, các amino acids, hàng lượng khoáng chất, chất diệp lục Chlorophyll…) cao gấp 10 lần lá trà xanh thông thường và gấp khoảng 30 lần “bột trà xanh” tại Nhật và khoảng 100 lần “bột trà xanh” tại Việt Nam theo các cách làm hướng dẫn trên mạng. Trà Matcha Nhật Bản luôn gắn liền với ý nghĩa và giá trị văn hóa trà đạo của người Nhật

Tham khảo ngay  Giải Đáp Câu Hỏi: Chân Váy Đen Kết Hợp Với Áo Gì Là Chuẩn Và Thời Trang Nhất

Đang xem: Matcha green tea là gì

*

Trà đạo Nhật Bản

Vậy, Matcha là gì?

Matcha (抹茶) theo cách phát âm tiếng Nhật Bản là (抹茶/ まっちゃ). Tiếng Anh phiên âm là /ˈmætʃə/, tiếng Việt là Mạt trà. Là “bột trà xanh” mịn được nghiền từ lá trà xanh. Chất lượng của Matcha phụ thuộc vào hai yếu tố chính là quá trình trồng trọt bao gồm giống ( loại) cây trà xanh và đặc biệt là công đoạn che phủ trong khoảng ba (3) tuần tức khoảng 20 ngày. Tránh ánh sáng trực tiếp từ mặt trời trước mùa vụ thu hoạch trà và quá trình tách bỏ thân lá (stems) và gân lá (veins) khỏi lá trà xanh trong giai đoạn từ Aracha thành Tencha.

*

Trà Tencha để sản xuất Matcha

Thông thường trà Matcha được sản xuất từ giống cây trà Camellia, loại cây trà sẽ cho ra nhiều chất caffeine và theanine trong lá trà xanh. Việc thưởng thức trà Matcha cũng khác lá trà xanh hoặc các loại trà túi lọc, Matcha hòa tan trong chất lỏng như nước hoặc các loại sữa với nhiệt độ nóng, lạnh và có thể kết hợp thêm với đường…

Trà Matcha luôn gắn liền với lễ hội trà đạo Nhật Bản. Với hương thơm và mùi vị đặc trưng của bột Matcha, và khả năng “ nhuộm “ màu xanh bắt mắt cho đồ ăn thức uống như: bánh mochi, mì soba, kem trà xanh, hay món uống phổ biến Matcha Latte, và đặc biệt các loại kẹo wagashi tại Nhật Bản.

*

Uji Matcha trà xanh – Matcha art Nhật Bản

Không có một định nghĩa công nghiệp tiêu chuẩn nào trong ngành Matcha cho loại Matcha pha Latte. Thông thường họ gọi chung là Matcha Cooking hoặc Matcha Culinary, còn dùng dòng trà Matcha cao cấp cho trà đạo thường gắn với tên Ceremonial Grade, hoặc Premium Matcha…

Sự đa dạng của Matcha được gọi bằng một cái tên ví von rất nên thơ là Chamei theo tên của từng giống trà sản xuất Matcha hoặc các nhà sản xuất, đôi khi các nhà máy, cửa hàng tự đặt tên cho sản phẩm của họ như Matcha vụ hè, xuân hay Matcha Cooking, Culinary, Matcha Ceremonial, Latte grade, Konomi hay khối Butcher… (Giá Matcha culinary ( chuyên dùng trong nhà bếp, nấu nướng, pha sinh tố hoặc làm bánh khoảng 15-40$ 200g)

Tham khảo ngay  Flash Storage Là Gì Xịn - Các Công Nghệ Bộ Nhớ Trong Hiện Nay

Lược sử về Bột Matcha Nhật Bản

Xem thêm: Phù Điêu Là Gì ? Cách Phân Biệt Phù Điêu Và Điêu Khắc Tranh Phù Điêu Là Gì

*

Trà đạo truyền thống lâu đời Nhật Bản

Vào triều đại nhà Đường ở Trung Quốc, trà sau khi đã được hấp, phơi, và sơ chế được lưu trữ trong những viên gạch ( gạch trà ) để bảo quản và vận chuyển. Tới Triều đại nhà Tống (960 – 1279) bột trà bắt đầu được ưa chuộng và trở thành một lễ nghi thức bởi thiền sư Chan và trường (tu viện) Zen và các đền thờ phật giáo tại Trung Hoa. Hiện tu viện lâu nhất còn tồn tại là Chanyuan Qinggui và tu viện này còn đang lưu trữ bộ các quy tắc trong nghi lễ, nghi thức về trà đạo gọi là Chan Monastery, 1103.

Trong thời gian này, bột trà được du nhập vào Nhật Bản bởi nhà sư Eisai năm 1191 tại vùng Uji (宇治市, Uji-shi) là một thành phố thuộc phủ Kyōto, Nhật Bản, sẽ mất khoảng 30 phút di chuyển từ thành phố Osaka để đến được đây.

Cách nghiền Bột Matcha – Cối đá Granite:

*

Cối đá nghiền trà Matcha – Granite được làm thủ công bởi các nghệ nhân

Matcha được nghiền thủ công bằng cối đá granite rất chậm rãi để giữ nhiệt độ ổn định, cho mùi thơm đặc trưng của Matcha. Cối đá tiêu chuẩn thì thông thường chỉ nghiền được 30 – 40 grams trong vòng 1 giờ.

Ngày nay với nhu cầu mua và sử dụng Matcha vô cùng lớn trên toàn thế giới, các nhà máy tại Nhật Bản đã dần chuyển qua sử dụng các máy nghiền công nghệ cao có thể cho năng suất tới 20kg một giờ mỗi máy. Tuy nhiên chi phí đầu tư máy móc cũng rất tốn kém.

Bột Matcha đã bị oxy hóa do tiếp xúc với ánh sáng, độ ẩm…có mùi đặc trưng như cỏ khô và màu vàng nâu. Do đó việc nghiền trà Matcha cũng diễn ra trong phòng kín, tránh ánh nắng trực tiếp và nhiệt độ phòng được kiểm soát kỹ, duy trì ở nhiệt độ dưới 24 độ.

Dụng cụ pha trà Matcha cơ bản:

Bát ( 茶碗 chawan ) : Bát pha trà đủ lớn để đánh tan trà bột mịn chứa khoảng 120 ml (4.06 US fl oz) nước.

Chổi đánh trà chasen (茶筅 chasen): Được làm từ thân tre với nhiều cánh nhỏ để đánh trà và tạo bọt

Muỗng hay Thìa (茶杓 chashaku): Được làm bằng thân tre, dùng để lấy và định lượng trà, không giống muỗng cafe phương Tây.

Tham khảo ngay  Nam Nữ Sinh Năm 1969 Tuổi Con Gì ? Xem Tử Vi Tuổi Kỷ Dậu Nam Mạng Sinh Năm 1969

Tea caddy ( 棗 natsume) : hộp đựng trà được gọi là chaki

Tea cloth (茶巾 chakin): khăn dùng trong trà đạo, một miếng vải bông nhỏ bằng cotton để làm sạch đồ trà trong buổi lễ trà

Sau khi pha xong, Chawan Matcha thường được để trên khay sơn mài màu đen kèm với bánh wagashi truyền thống.

Cách pha Trà Matcha Nhật thông thường:

Xem thêm: Nhạc Cho Người Mất Ngủ – Nhạc Không Lời Nhẹ Nhàng Sâu Lắng Dễ Ngủ Ngủ Sâu

Người uống matcha tại Nhật thường dùng khoảng từ 2 tới 4 grams bột Matcha. Cho trà vào bát thường sử dụng muỗng tre, sau đó bỏ khoảng 60 ml đến 80 ml nước nóng khoảng 70-85 °C. Hỗn hợp được đánh đều bằng cách sử dụng cây đánh trà bằng tre gọi là chasen ( bamboo whisk – Bristle),

Có 2 cách chính trong các nghi thức pha trà Matcha Nhật Bản:

Với 40 grams Matcha thường sẽ dùng cho đến 20 chén nhỏ pha theo cách Usucha hoặc 10 chén lớn theo cách Koicha

– Usucha: Pha loãng, thường dùng khoảng 1.75 grams khoảng 1.5 muỗng chashaku hoặc một nửa muỗng cafe với 75ml nước nóng (2.5 oz) được đánh đều và tạo bọt theo sở thích của người uống

– Koicha: Pha đặc, khoảng 3.75 grams bột matcha tức khoảng 3 muỗng chashaku hoặc 1 muỗng cafe thêm khoảng 40ml nước nóng. Thường sử dụng matcha cao cấp, được làm từ cây trà già hơn 30 năm, hương thơm dịu và vị trà ngọt hậu hơn usucha , hầu như chỉ sử dụng trong các lễ hội trà đạo nhật bản. Sau khi pha được một hỗn hợp giống như mật ong dạng lỏng có tông màu xanh ngọc sương “ umami “. Khi pha thường pha rất chậm và không tạo bọt.

Một số món, thức uống phổ biến từ Bột Matcha Trà xanh

Trà Matcha được sử dụng trong castella, manjū, và monaka; như một loại topping với đá bào (kakigori); trộn với sữa và đường như một thức uống trà sữa; trộn với muối và được sử dụng để tạo hương vị tempura trong hỗn hợp được gọi là matcha-jio

Trà Matcha cũng được sử dụng làm hương liệu trong nhiều sô-cô-la, kẹo và món tráng miệng kiểu phương Tây, chẳng hạn như: bánh ngọt (bao gồm bánh cuộn Thụy Sĩ và bánh pho mát), bánh quy, bánh pudding, mousse và kem trà xanh…

Theo Uji-matcha VN.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button