Nghĩa Của Từ ' Storage Capacity Là Gì ? Định Nghĩa, Ví Dụ, Giải Thích

Dung lượng thiết bị lưu trữ là một trong những yếu tố rất quan trọng khi triển khai cơ sở hạ tầng của trung tâm dữ liệu. Các hãng cung cấp thiết bị thường miêu tả dung lượng lưu trữ theo nhiều cách khác nhau, vì thế chúng ta cần có một cách hiểu đúng về những khái niệm này, mục đích là để tính toán chính xác dung lượng lưu trữ mà doanh nghiệp cần và hơn thế nữa có thể so sánh chi phí tính trên dung lượng lưu trữ ($/GB) giữa các hãng thiết bị khác nhau.

Đang xem: Storage capacity là gì

*

Tuy nhiên, cách giải thích cho năng lực lưu trữ của các hãng thiết bị ngày nay có thể làm chúng ta gặp một số khó khăn nhất định. Các hãng thiết bị thường sử dụng rất nhiều số liệu khác nhau để quảng cáo về khả năng lưu trữ của chính mình, bao gồm:

Dung lượng lưu trữ thô (Raw Capacity): Đây là tổng dung lượng vật lý của thiết bị lưu trữ trong hệ thống. Ví dụ nếu một hệ thống có chứa 20 ổ đĩa, mỗi ổ 5TB, dung lượng thô là 100TB.

Dung lượng lưu trữ sử dụng (Usable Capacity): Đây là dung lượng thực sự mà dữ liệu có thể được lưu trữ trong hệ thống mà không tính đến các tính năng giảm dung lượng dữ liệu lưu trữ của thiết bị. Dung lượng sử dụng thường thấp hơn dung lượng thô vì hệ thống phải mất dung lượng cho RAID và mất dung lượng để dự trữ cho các ổ đĩa Flash (Flash over-provisioning).

Tham khảo ngay  Bia Là Gì? Nguồn Gốc Và Lịch Sử Ra Đời Bia Từ Điển Tiếng Việt

Xem thêm: Khoá Riêng Tư (Private Key) Là Gì? Private Key Là Gì

Dung lượng lưu trữ hiệu quả (Effective Capacity): Đây là dung lượng mà dữ liệu có thể được lưu trữ trong hệ thống khi thiết bị sử dụng các tính năng để giảm dung lượng dữ liệu lưu trữ như nén dữ liệu hay chống trùng lắp dữ liệu. Dung lượng lưu trữ hiệu quả của hệ thống thường cao hơn dung lương sử dụng.

Việc sử dụng khái niệm dung lượng lưu trữ sử dụng (Usable Capacity) nghĩa là năng lực của thiết bị có thể lưu trữ trước khi sử dụng các tính năng để giảm dữ liệu và khái niệm dung lượng lưu trữ hiệu quả (Effective Capacity) nghĩa là năng lực của thiết bị có thể lưu trữ sau khi sử dụng kĩ thuật giảm dữ liệu là những quy ước rất hữu ích cho các hãng cung cấp thiết bị lưu trữ cũng như cho chính người sử dụng.

Xem thêm: Universal Hold Your Life So Cheaply That You’D Rather Die Than Accept Science?

Phân biệt hai số liệu này là điều rất quan trọng đối với người sử dụng. Bởi vì dung lượng lưu trữ sử dụng (Usable Capacity) là số liệu có thể dự đoán trước và là một cơ sở để người dùng dựa vào, trong khi đó dung lượng lưu trữ hiệu quả (Effective Capacity) là số liệu còn tùy thuộc vào loại dữ liệu lưu trữ và nên sử dụng số liệu này một cách thận trọng.

Tham khảo ngay  1 Nhân Dân Tệ Bằng Bao Nhiêu Tiền Nhân Dân Tệ Ký Hiệu Là Gì, Nhân Dân Tệ

Công ty Cổ phần Phân phối Việt NétEmail: sales

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button