10 Lợi Ích Sức Khỏe Của Thảo Quả Dùng Làm Gì, Dùng Làm Gì

Thảo quả được sử dụng nhiều cho món canh hoặc món hầm để bồi bổ cho sức khỏe. Đây là loại quả có hương vị ra sao? Vậy hãy để Điện áy XANH bật mí mọi thứ cho bạn về thảo quả là gì? Tác dụng của thảo quả ra sao qua chuyên mục Mẹo vào bếp nhé!

1. Thảo quả là gì?

Thảo quả là thực vật có hoa thuộc họ Gừng, tên khoa học là Amomum subulatum. Thảo quả có tên tiếng Anh là black cardamom, ngoài ra còn có nhiều tên gọi khác như sa nhân cóc hoặc đò ho.Nó có nguồn gốc từ khu vực phía Đông Himalaya và nhiều nhất là ở Nepal, Bhutan, Sikkim và Darjeeling cho đến miền Trung của Trung Quốc. Ở Việt Nam, thảo quả được mọc hoang và trồng nhiều ở những vùng có khí hậu mát mẻ như miền Bắc (Hà Giang, Hoàng Liên Sơn và khu vực Tây Bắc).

Đang xem: Thảo quả dùng làm gì

Thảo quả là gì?Đặc điểm thảo quảCây thảo quả thường có chiều cao phát triển đến 3m, thân rễ hình củ gừng. Cuống lá ngắn hoặc không có và phiến lá thì có dạng hình thuôn dài hoặc elip.Hoa mọc thành cụm và tràng hoa thường có màu đỏ cam. Quả nang có màu nâu đỏ, nâu sẫm hoặc màu tím, đường kính từ 2 – 2.5cm và xuất hiện sọc theo chiều dọc của quả thuôn dài hoặc hình elip. Thảo quả có vị ngọt, hơi nhẵn đắng và mùi nồng.Đặc điểm thảo quả

Tham khảo ngay  11 Món Ngon Từ Ngan, Thịt Ngan Nấu Gì Thì Ngon, 7 Món Ngon Từ Ngan Dễ Làm Nhất 2021

2. Tác dụng của thảo quả

Thảo quả là một loại dược thảo có nhiều lợi ích cho sức khỏe, vừa có thể nấu ăn vừa sử dụng trong các phương thuốc chữa bệnh. Dưới đây là một số tác dụng nổi bật của thảo quả mà bạn nên biết:Cải thiện hệ hô hấpNếu bạn đang gặp phải một số vấn đề liên quan đến hệ hô hấp như ho gà, hen suyễn, viêm phế quản, tắc nghẽn phổi,… thì có thể nghĩ đến việc dùng thảo quả để khắc phục tình trạng bệnh.Hợp chất trong thảo quả sẽ làm ấm đường hô hấp, tạo điều kiện cho không khí lưu thông qua phổi dễ dàng hơn. Đồng thời, dưỡng chất mà thảo quả mang lại cũng có tác dụng long đờm và giảm bớt tình trạng đau họng, cảm lạnh, ho,… nhờ làm dịu màng nhầy và hỗ trợ tốt cho chất nhầy di chuyển qua đường hô hấp.Thảo quả cải thiện hệ hô hấpHỗ trợ hệ tiêu hoáThảo quả có khả năng kích thích bài tiết các dung dịch trong các tuyến dạ dày và ruột để giúp các bộ phận này làm việc dễ dàng hơn trong quá trình tiêu hóa thức ăn. Hơn nữa, hợp chất trong thảo quả còn hỗ trợ kiểm soát nồng độ axit trong dạ dày được tốt hơn, nhờ đó giảm thiểu nguy cơ mắc phải các bệnh rối loạn tiêu hóa và viêm loét dạ dày.Thảo quả hỗ trợ hệ tiêu hoáThúc đẩy hệ miễn dịchNhờ đặc tính kháng khuẩn và chống viêm, thảo quả còn có khả năng tăng cường hệ thống miễn dịch cho cơ thể, giúp đẩy lùi được nhiều mầm bệnh gây hại.Thảo quả thúc đẩy hệ miễn dịchTăng cường sức khoẻ tim mạchThảo quả còn chứa chất chống oxy hóa có lợi cho việc kiểm soát nhịp tim, giữ huyết áp được ổn định, từ đó tăng cường sức khỏe cho hệ thống tim mạch. Ngoài ra, nó cũng giảm khả năng việc hình thành cục máu đông, gây hại cho tim mạch.Vì thế, bạn hãy bổ sung thảo quả thường xuyên để có được sức khỏe tim mạch tốt hơn nhé!Thảo quả tăng cường sức khoẻ tim mạchGiải độc cơ thểTheo kết quả nghiên cứu, người ta phát hiện thảo quả có thể tác động tích cực đến sức khỏe của thận và gan, nhờ đó góp phần loại bỏ độc tố ra ngoài cơ thể dễ dàng.

Tham khảo ngay  Người Tình Là Gì? Cao Tăng Trả Lời Một Câu Khiến Vị Sư Trẻ Vô Cùng Bội Phục

Xem thêm: Chế Độ Dinh Dưỡng Ở Bà Mẹ Đang Cho Con Bú Nên Ăn Gì Để Con Phát Triển Toàn Diện

Thảo quả giải độc cơ thểLàm đẹp daThảo quả có chứa hợp chất kháng khuẩn và chất chống oxy hóa mạnh như thành phần vitamin C và mangan được tìm thấy trong tinh dầu thảo quả. Những hợp chất này có tác dụng chống lão hóa và cải thiện sức khỏe làn da.Vì thế, bạn có thể bổ sung tinh dầu thảo quả vào kem dưỡng da rồi sử dụng mỗi ngày để giúp làn da luôn được tươi mới và mát mẻ hơn.Thảo quả làm đẹp da

3. Thảo quả dùng làm gì?

Vì có nhiều lợi ích cho sức khỏe, thảo quả được dùng phổ biến trong ẩm thực lẫn trong y học với cách sử dụng cũng khá đa dạng như:Trong ẩm thựcNhờ có hương thơm nồng và vị cay nóng, thảo quả rất được ưa chuộng trong ẩm thực. Người ta thường lấy hạt thảo quả bằng cách đập bỏ lớp vỏ ngoài của quả sau khi được phơi khô (sấy khô), hoặc bọc bên ngoài quả một lớp cám gạo (có pha nước) rồi đem nướng cháy trước khi đập dập để lấy hạt.Bạn có thể dùng hạt thảo quản để làm tăng hương vị cho món phở, bò hầm, gà hầm, rượu Mai Quế Lộ, đồ uống (trà hoặc cà phê), phá lấu, nấu cháo, luộc gà/vịt và thậm chí là pha nước chấm.Thảo quả dùng trong ẩm thựcTrong y họcVì có tính ấm và mùi thơm đặc trưng, thảo quả được dùng để làm thuốc chữa nhiều bệnh như kích thích tiêu hóa, đầy hơi, chướng bụng, nôn mửa, tiêu chảy, sốt, ho nhiều đờm, giảm co thắt dạ dày,… và làm mát cơ thể.Thảo quả dùng trong y học

Tham khảo ngay  Những Loại Rau Tốt Cho Bà Bầu Nên Ăn Rau Gì? Kiêng Ăn Rau Gì Tốt Cho Thai Nhi

4. Mua thảo quả ở đâu? Giá bao nhiêu?

Thảo quả là một loại dược liệu nên bạn có thể tìm mua chúng dễ dàng ở các tiệm thuốc Đông y, cửa hàng bán đặc sản Tây Bắc hoặc một số trang web bán online.Tại thời điểm tháng 3/2021, Điện máy XANH đã tham khảo giá bán thảo quả ở mức từ 90.000 – 235.000 VND/kg (tùy loại) trên các trang thương mại điện tử lớn.

Xem thêm:

Mua thảo quả ở đâu? Giá bao nhiêu?
Hy vọng những thông tin trên, bạn sẽ biết nhiều hơn về thảo quả là gì? Tác dụng của thảo quả và thảo quả dùng làm gì rồi nhé! Chúc bạn luôn mạnh khoẻ.*Tổng hợp và tham khảo thông tin từ nguồn Wikipedia và HealthBenefitTime.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button