Tỷ Lệ An Toàn Vốn Tối Thiểu Là Gì, Công Thức Tính Và Ý Nghĩa

Tỷ lệ an toàn vốn tối thiểu là gì, mà được dùng nhiều cho ngân hàng để đo lường rủi ro liên quan đến việc giải ngân khoản vay đến vậy? Tỉ lệ vốn này có tầm quan trọng như thế nào, thực chất nó là gì và công thức tính ra sao, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay!

1. Tỷ lệ an toàn vốn CAR là gì?

Tỷ lệ an toàn vốn tối thiểu (Capital adequacy ratio – CAR), còn được gọi là hệ số an toàn vốn trên rủi ro (CRAR). Tỉ lệ này là thước đo vốn khả dụng của ngân hàng thương mại, được thể hiện tỷ lệ phần trăm rủi ro tín dụng với rủi ro ngân hàng.

Đang xem: Tỷ lệ an toàn vốn tối thiểu là gì

Một tỷ lệ an toàn vốn tốt là một tỷ lệ cao (được tính bằng đơn vị phần trăm – %) sẽ đảm bảo ngân hàng có thể xử lý mọi khoản lỗ tiềm ẩn và giảm nguy cơ mất khả năng thanh toán. Do đó, hệ số này mang ý nghĩa đảm bảo rằng ngân hàng thương mại được chuẩn bị kỹ càng, đầy đủ để bảo vệ tiền của người gửi tiền trước những thách thức, rủi ro tài chính.

*
*
*
*

Mục đích đằng sau và ý nghĩa của việc tính tỷ lệ an toàn vốn tối thiểu.

Tham khảo ngay  Utility Token Là Gì ? Phân Biệt Hai Token Sử Dụng Trong Ico Ethereum Thuộc Loại Nào

Bằng cách đưa ra tỷ lệ này, các cơ quan quản lý ngân hàng như Basel có thể thực thi kỷ luật tài chính giữa các ngân hàng một cách đồng nhất. Hơn nữa họ còn có thể duy trì sự lành mạnh chung của hệ thống ngân hàng, do đó, bảo vệ khoản đầu tư của người gửi tiền.

Việc duy trì tỷ lệ tài sản có trọng số vốn trên rủi ro giúp các ngân hàng có khả năng chống chịu tốt hơn trong các trường hợp bất ổn về tài chính như cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008 hay cuộc khủng hoảng tài chính phi ngân hàng địa phương gần đây vào năm 2019.

Xem thêm: Địa Chỉ Ví Bitcoin Là Gì ? Các Loại Ví Lưu Trữ Bitcoin Uy Tín Nhất Hiện Nay

5. Tỷ lệ vốn tối thiểu năm 2021

Theo Basel III, tính đến năm nay thì như đã nói trên các ngân hàng phải duy trì tỷ lệ an toàn vốn CAR là ở mức 8%, không có gì thay đổi so với 2019. Tất nhiên, tỷ lệ an toàn vốn, bao gồm cả vùng đệm bảo toàn vốn là 10,5% như cũ.

Theo tiêu chuẩn Basel III, tỷ lệ an toàn vốn cao hơn mức yêu cầu tối thiểu theo hiệp định Basel II. Hiệp định Basel I là hiệp định Basel đầu tiên được ký kết vào năm 1988. Hiệp định Basel II, được công bố vào năm 2004. Và các yêu cầu về đòn bẩy Basel-III được đặt ra trong nhiều giai đoạn hơn, bắt đầu từ năm 2013.

Tham khảo ngay  Doctor Alchemy Là Ai, Personaggi Di The Flash, Doctor Alchemy Là Ai

6. Kết

Mặc dù tỷ lệ an toàn vốn thấp hơn sẽ cho phép các ngân hàng cho vay nhiều hơn, với đòn bẩy cao hơn, nhưng nó cũng sẽ khiến các ngân hàng này gặp rủi ro cao hơn, và khách hàng của ngân hàng cũng gặp những rủi ro đáng lo ngại tương tự.

Xem thêm: Bộ Kí Tự Đặc Biệt Hình Con Bướm Thỏ Heo Chó, Bảng Kí Tự Đặc Biệt Hình Con Vật

Ngược lại, nếu tỷ lệ vốn tối thiểu này của một ngân hàng cao sẽ hạn chế khả năng cho vay của ngân hàng đó, tuy nhiên nó sẽ giúp các ngân hàng này đảm bảo được sức mạnh tài khóa. Hy vọng qua bài viết này bạn đã hiểu rõ về tỷ lệ an toàn vốn tối thiểu là gì trong ngân hàng, cách tính toán, các thành phần trong công thức và quan trọng nhất là ý nghĩa của nó. Chúc bạn tìm được cho mình một ngân hàng có tỷ lệ vốn tốt, nhằm đảm bảo tài sản của bạn và bạn có có thể an tâm đầu tư các khoản tiền của mình.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button