Ripple Coin ( Xrp Là Gì ? Toàn Tập Về Ripple & Xrp (Chi Tiết)

Ripple, XRP là gì? Liệu Ripple & XRP có phải là một? Bài viết sẽ giúp anh em hiểu rõ hơn về Ripple & XRP.

Đang xem: Xrp là gì

Có một sự thật rằng, 89% người tham gia thị trường tiền điện tử đều trả lời Ripple là XRP và ngược lại.

Nhưng sự thật liệu có phải như thế?

Trong bài viết ngày hôm nay, anh em cùng mình đi tìm hiểu xem sự thật về Ripple, XRP là như thế nào nhé!

Let's go!

Ripple là gì?

Ripple hay Ripple Labs là công ty cung cấp giải pháp thanh toán xuyên biên giới với tốc độ gần như ngay lập tức, đáng tin cậy cho các ngân hàng và các tổ chức tài chính.

Được thành lập vào năm 2012, Ripple là một trong những công ty thế hệ đầu tiên trong ngành công nghiệp Blockchain.

Lịch sử hình thành

Vào năm 2005, hệ thống tiền kỹ thuật số phi tập trung Ripplepay được phát hành bởi nhà phát triển hệ thống phi tập trung tại Canada – Ryan Fugger.

Vào năm 2011, Jed McCable (Former founder của Mt.Gox) đã quyết định phát triển dự án tiền điện tử riêng của mình. Tháng 05/2011, Jed cùng Arthur Britto và David Schwartz phát triển sổ cái có tên XRP Ledger. 

Vào tháng 09/2012, sau khi thuyết phục được Fugger trao toàn quyền điều hành của Ripplepay, Jed McCaleb, Chris Larsen cùng Arthur Britto đã thành lập nên công ty OpenCoin. 

Sau khi được thành lập, OpenCoin bắt đầu xây dựng mạng lưới thanh toán Ripple với giao thức đồng thuận Ripple Consensus Protocol (RPCA).

Vào khoảng thời gian từ tháng 04 đến 05/2013, OpenCoin nhận được 5,5 triệu đô từ các quỹ đầu tư lớn như Google Ventures, Andreessen Horowitz, Pantera Capital, Digital Currency Group… ở vòng Seed Round.

*

Sau khi OpenCoin chính thức đổi tên thành Ripple Labs vào tháng 09/2013, Jed McCaleb đã chính thức rời khỏi Ripple Labs để thành lập nên Stellar (XLM).

Vào đầu năm 2015, Ripple ký kết hợp tác với Western Union. Vài tháng sau, Ripple bị FinCEN phạt 700 ngàn đô vì vi phạm đạo luật bảo mật ngân hàng thông qua việc bán XRP mà không được sự cho phép của cơ quan này.

Tuy nhiên, đây cũng là phần thú vị khi FinCEN lại mặc định XRP là một currency chứ không phải một security token.

Tham khảo ngay  Nghĩa Của Từ Portion Là Gì ? Định Nghĩa, Ví Dụ, Giải Thích Nghĩa Của Từ Portion

Đến tháng 10/2015, Ripple Labs đổi tên thương hiệu thành Ripple nhưng công ty vẫn mang tên Ripple Labs Inc.

Vào tháng 09/2016, Ripple được công ty môi giới chứng khoán lớn nhất Nhật Bản, SBI Holdings đầu tư 55 triệu đô (chiếm ~10,5% cổ phần của công ty Ripple Labs).

Năm 2017, Ripple tiếp tục phát triển với sự ký kết với nhiều ngân hàng sử dụng sản phẩm của họ RippleNet.

Cũng trong năm 2017 này, Ripple lần đầu tiên tổ chức sự kiện hằng năm SwellbyRipple. Tính đến 2019, sự kiện này đã được tổ chức lần thứ 3.

RippleNet 

Xu hướng thanh toán xuyên biên giới có chiều hướng phát triển đáng kể. Tuy nhiên, cơ sở hạ tầng thanh toán hiện tại đang gặp những vấn đề như phí giao dịch cao, thời gian chuyển tiền lâu, khó giám sát.

Chính vì thế, Ripple đã tạo ra mạng lưới thanh toán RippleNet để giải quyết các vấn đề đó. 

RippleNet là một mạng lưới kết nối các ngân hàng và tổ chức tài chính sử dụng giải pháp do Ripple cung cấp. Gồm: xCurrent, xRapid & xVia.

xCurrent

Là giải pháp thanh toán với tốc độ gần như ngay lập tức. Nó cho phép các thành viên trong mạng lưới của RippleNet có thể theo dõi các giao dịch xuyên biên giới.

xCurrent được xây dựng trên giao thức do Ripple phát triển có tên là Interledger (ITL)* chứ không phải XRP Ledger. 

Điều này đồng nghĩa với việc các khách hàng sử dụng giải pháp này của Ripple sẽ không dùng đến token XRP.

* Interledger là một giao thức mở cho phép gửi thanh toán qua các loại sổ cái khác nhau (bao gồm cả Blockchain).

*

xRapid

Là giải pháp cung cấp thanh khoản theo nhu cầu On-Demand Liquidity (ODL) dành cho các ngân hàng bằng cách sử dụng XRP như một tiền tệ trung gian giữa nhiều loại tiền tệ fiat khác nhau.

Vì đây là giải pháp duy nhất sử dụng đồng XRP của Ripple và cũng là lá bài mạnh nhất ở thời điểm hiện tại của Ripple. Mình sẽ giải thích cho anh em hiểu về cách xRapid hoạt động.

Cách xRapid hoạt động:

Giả sử, ngân hàng A tại Mexico và ngân hàng B tại Ấn độ đều sử dụng giải pháp xRapid của Ripple và ngân hàng A muốn thực hiện chuyển 10,000 USD sang đồng INR (rupee) tại ngân hàng Ấn Độ.

Tham khảo ngay  Bid Price Là Gì - Vai Trò Của 2 Loại Giá Này Trong Forex!

Quy trình thực hiện như sau:

Bước 1: Ngân hàng A sẽ gửi yêu cầu chuyển tiền và hệ thống Ripple sẽ trả lại cho ngân hàng A tỷ giá XRP/USD là 0.3 và tỷ giá XRP/INR là 20.

Xem thêm: Hiểu Như Thế Nào Về Công Ty Cho Thuê Tài Chính Là Gì ? Công Ty Cho Thuê Tài Chính Là Gì

Bước 2: Ngân hàng A xem xét tỷ giá được trả về và quyết định chấp nhận thực hiện việc chuyển tiền.Bước 3: Ripple sẽ dùng 10,000 USD của ngân hàng A chuyển đổi thành XRP theo tỷ giá 0.3$ (~33,333 XRP) tại sàn giao dịch đối tác của họ.Bước 4: Số XRP vừa được chuyển đổi sẽ được chuyển đến đối tác của Ripple tại ngân Ấn Độ thông qua XRP Ledger.Bước 5: Số XRP vừa được chuyển đến sẽ được đổi thành tiền rupee (INR) của Ấn Độ với tỷ giá 20 INR (~666,666 INR).Bước 6: Đối tác của Ripple tại Ấn Độ sẽ gửi 666,666 INR đến tài khoản của ngân hàng B.

Tất cả quy trình này chỉ tốn khoảng vài phút nhanh hơn rất nhiều nếu sử dụng hệ thống thanh toán hiện tại (3-5 ngày).

*

xVia

xVia là giao diện chuẩn hoá dựa trên API. Nó cho phép các tổ chức tài chính, doanh nghiệp có thể thực hiện thanh toán qua các thành viên khác trong mạng RippleNet.

*

XRP Ledger (XRPL)

XRP Ledger là sổ cái phi tập trung dựa trên mạng lưới các máy chủ ngang hàng, được tạo ra vào năm 2011 bởi Jed McCaleb, Arthur Britto và David Schwartz.

Khác với Bitcoin, để đạt được sự đồng thuận trong mạng lưới, XRP Ledger sử dụng thuật toán đồng thuận có tên Ripple Protocol Consensus Algorithm (RPCA).

XRP là gì?

XRP là đồng token chính thức hoạt động trong XRP Ledger. Với 100 tỷ token được pre-mined vào năm 2011.

Vào năm 2012, cả 3 founder của XRP Ledger đã quyết định tặng cho công ty OpenCoin 80% lượng XRP.

Thông tin cơ bản về đồng XRP

Ticker: XRPBlockchain: XRP LedgerConsensus: XRP Ledger Consensus ProtocolToken Type: Utility TokenAvg. Block time: 4 giâyAvg. Transaction Time: 1,500+ TPSSmallest Unit: 1 XRP = 10^5 dropsMax Supply: 100,000,000,000 XRPTotal Supply: 99,991,316,762 XRPCirculating Supply: 43,248,091,671 XRP

Token Allocation XRP

Với tổng cung tối đa lên đến 100 tỷ token, XRP được Ripple Labs năm giữ 80% và 20% còn lại thuộc về các founders. Cụ thể như sau:

Tham khảo ngay  Mã Số Cvc Trên Thẻ Visa Là Gì ? Sử Dụng Số Cvv Như Thế Nào? Số Cvv/Cvc Là Gì

Ripple Labs

Với việc nắm 80% tổng số token XRP, Ripple toàn quyền quyết định việc sẽ bán hoặc phát miễn phí XRP nhằm mục đích phát triển, quảng bá cho sản phẩm RippleNet.

Theo số liệu từ BitMEX Research, trong khoảng thời gian từ tháng 01/2013 đến tháng 07/2015, Ripple đã bán khoảng 16.5 tỷ XRP. Trong đó, 12,5 tỷ XRP được bán cho đối tác, 4 tỷ XRP còn lại dùng để thanh toán chi phí hoạt động của công ty.

*

Ripple đã đã lập ra một quỹ Escrow nhằm cam kết hỗ trợ hoạt động của RippleNet với tỷ lệ 55% (tức 55 tỷ XRP) vào cuối năm 2017.

Với 1 tỷ XRP được mở khoá mỗi tháng để thanh toán các chi phí hoạt động của RippleNet. Các khoản tiền không được dùng sẽ được trả lại quỹ Escrow vào cuối tháng và chờ đợt giải ngân tiếp theo.

*

Founders

20% còn lại của XRP thuộc về 3 founders của XRP Ledger, gồm: Chris Larsen, Jed McCaleb và Arthur Britto.

Trong khi Chris Lersen và Jed McCaleb nhận 9.5 tỷ XRP mỗi người thì Arthur Britto nhận 1 tỷ XRP còn lại.

Vào năm 2014, Jed McCaleb rời khỏi Ripple để thành lập Stellar (XLM) nên số XRP của Jed sẽ được giải ngân theo thoả thuận sau:

Jed được bán tối đa $10,000 mỗi tuần trong năm đầu tiên.Từ năm 2 đến năm 4: Tối đa được bán $20,000 mỗi tuần.Năm 5 đến 6: Tối đa 750 triệu XRP được bán mỗi năm.Năm thứ 7: Tối đa bán 1 tỷ XRP mỗi năm.Sau năm thứ 7: Tối đa bán 2 tỷ XRP mỗi năm.

Tuy nhiên, thoả thuận này được sửa đổi vào năm 2016 sau khi Ripple nghi ngờ Jed đã vi phạm các điều khoản ban đầu.

Theo thoả thuận mới vào năm 2016, Jed phải quyên góp 2 tỷ XRP dành cho từ thiện và 5.3 tỷ XRP còn lại của JED được nắm giữ bởi Ripple.

7.3 tỷ XRP này sẽ được Ripple giải ngân theo từng năm như sau:

0,5% cho năm đầu tiên.0.75% cho năm thứ 2 và 3.1.0% vào năm thứ 4.1.5% sau năm 4 trở đi.

Xem thêm: Phải Làm Gì Khi Bố Mẹ Cãi Nhau ? Buồn Lòng Trước Cảnh Bố Mẹ Cãi Nhau

XRP Supply

Theo dữ liệu từ trang chủ của Ripple, tính đến tháng 10/2019 thì tổng cung của XRP đang được thể hiện như biểu đồ bên dưới.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button