Xrp Là Gì

  -  
Ripple, XRP là gì? Liệu Ripple & XRP liệu có phải là một? nội dung bài viết sẽ giúp bạn bè hiểu rõ rộng về Ripple và XRP.

Bạn đang xem: Xrp là gì


Có một thực sự rằng, 89% fan tham gia thị trường tiền năng lượng điện tử đều vấn đáp Ripple là XRP và ngược lại.

Nhưng thực sự liệu bao gồm phải như thế?

Trong nội dung bài viết ngày hôm nay, anh em cùng mình đi kiếm hiểu xem sự thật về Ripple, XRP là ra làm sao nhé!

Let's go!

Ripple là gì?

Ripple giỏi Ripple Labs là công ty cung cấp chiến thuật thanh toán xuyên biên thuỳ với vận tốc gần như ngay lập tức, an toàn cho các ngân hàng và những tổ chức tài chính.

Được thành lập và hoạt động vào năm 2012, Ripple là trong những công ty cố hệ đầu tiên trong ngành công nghiệp Blockchain.

Lịch sử hình thành

Vào năm 2005, hệ thống tiền tiên tiến nhất phi triệu tập Ripplepay được phạt hành vày nhà vạc triển khối hệ thống phi triệu tập tại Canada - Ryan Fugger.

Vào năm 2011, Jed McCable (Former founder của Mt.Gox) đang quyết định cải cách và phát triển dự án tiền điện tử riêng biệt của mình. Mon 05/2011, Jed thuộc Arthur Britto với David Schwartz cách tân và phát triển sổ cái mang tên XRP Ledger. 

Vào mon 09/2012, sau khi thuyết phục được Fugger trao toàn quyền quản lý điều hành của Ripplepay, Jed McCaleb, Chris Larsen cùng Arthur Britto đã ra đời nên doanh nghiệp OpenCoin. 

Sau lúc được thành lập, OpenCoin bước đầu xây dựng mạng lưới giao dịch thanh toán Ripple cùng với giao thức đồng thuận Ripple Consensus Protocol (RPCA).

Vào khoảng thời hạn từ mon 04 cho 05/2013, OpenCoin nhận thấy 5,5 triệu đô từ các quỹ đầu tư chi tiêu lớn như Google Ventures, Andreessen Horowitz, Pantera Capital, Digital Currency Group… ở vòng Seed Round.

*

Sau khi OpenCoin bao gồm thức thay tên thành Ripple Labs trong tháng 09/2013, Jed McCaleb đã ưng thuận rời khỏi Ripple Labs để ra đời nên Stellar (XLM).

Vào đầu năm mới 2015, Ripple ký phối kết hợp tác với Western Union. Vài mon sau, Ripple bị FinCEN phạt 700 nghìn đô bởi vi phạm luật đạo bảo mật ngân hàng thông qua việc cung cấp XRP mà lại không được sự có thể chấp nhận được của phòng ban này.

Tuy nhiên, đó cũng là phần độc đáo khi FinCEN lại khoác định XRP là một currency chứ chưa phải một security token.

Đến mon 10/2015, Ripple Labs đổi tên thương hiệu thành Ripple nhưng doanh nghiệp vẫn có tên Ripple Labs Inc.

Vào tháng 09/2016, Ripple được doanh nghiệp môi giới kinh doanh chứng khoán lớn tuyệt nhất Nhật Bản, SBI Holdings đầu tư chi tiêu 55 triệu đô (chiếm ~10,5% cổ phần của doanh nghiệp Ripple Labs).

Năm 2017, Ripple thường xuyên phát triển với sự ký kết với tương đối nhiều ngân mặt hàng sử dụng sản phẩm của họ RippleNet.

Cũng trong thời hạn 2017 này, Ripple lần thứ nhất tổ chức sự kiện từng năm SwellbyRipple. Tính đến 2019, sự khiếu nại này sẽ được tổ chức triển khai lần sản phẩm 3.

RippleNet 

Xu hướng giao dịch thanh toán xuyên biên giới có chiều hướng cách tân và phát triển đáng kể. Tuy nhiên, đại lý hạ tầng thanh toán giao dịch hiện trên đang gặp gỡ những vụ việc như phí giao dịch thanh toán cao, thời gian chuyển chi phí lâu, cực nhọc giám sát.

Chính vì thế, Ripple đã tạo thành mạng lưới giao dịch RippleNet để giải quyết các vấn đề đó. 

RippleNet là một trong những mạng lưới kết nối những ngân hàng và tổ chức triển khai tài thiết yếu sử dụng phương án do Ripple cung cấp. Gồm: xCurrent, xRapid & xVia.

xCurrent

Là chiến thuật thanh toán với vận tốc gần như ngay lập tức lập tức. Nó chất nhận được các thành viên trong màng lưới của RippleNet hoàn toàn có thể theo dõi các giao dịch xuyên biên giới.

xCurrent được xây dựng trên giao thức vày Ripple phân phát triển mang tên là Interledger (ITL)* chứ chưa phải XRP Ledger. 

Điều này đồng nghĩa tương quan với việc các người sử dụng sử dụng phương án này của Ripple sẽ không dùng mang đến token XRP.

* Interledger là 1 trong những giao thức mở được cho phép gửi giao dịch qua những loại sổ cái không giống nhau (bao bao gồm cả Blockchain).

*

xRapid

Là chiến thuật cung cấp thanh toán theo yêu cầu On-Demand Liquidity (ODL) dành riêng cho các ngân hàng bằng phương pháp sử dụng XRP như một tiền tệ trung gian thân nhiều loại tiền tệ fiat khác nhau.

Vì đây là giải pháp duy nhất áp dụng đồng XRP của Ripple và cũng là lá bài mạnh nhất ở thời điểm này của Ripple. Mình sẽ giải thích cho đồng đội hiểu về phong thái xRapid hoạt động.

Cách xRapid hoạt động:

Giả sử, ngân hàng A tại Mexico và bank B tại Ấn độ đầy đủ sử dụng phương án xRapid của Ripple và bank A muốn triển khai chuyển 10,000 USD lịch sự đồng INR (rupee) tại bank Ấn Độ.

Quy trình tiến hành như sau:

Bước 1: bank A sẽ gửi yêu thương cầu giao dịch chuyển tiền và hệ thống Ripple sẽ trả lại cho bank A tỷ giá XRP/USD là 0.3 và tỷ giá XRP/INR là 20.

Xem thêm: Hiểu Như Thế Nào Về Công Ty Cho Thuê Tài Chính Là Gì ? Công Ty Cho Thuê Tài Chính Là Gì

Bước 2: Ngân sản phẩm A cẩn thận tỷ giá bán được trả về cùng quyết định chấp nhận thực hiện việc chuyển tiền.Bước 3: Ripple sẽ sử dụng 10,000 USD của bank A biến hóa thành XRP theo tỷ giá chỉ 0.3$ (~33,333 XRP) tại sàn giao dịch công ty đối tác của họ.Bước 4: Số XRP vừa được biến hóa sẽ được gửi đến công ty đối tác của Ripple tại ngân Ấn Độ thông qua XRP Ledger.Bước 5: Số XRP vừa mới được chuyển đến sẽ được đổi thành tiền rupee (INR) của Ấn Độ với tỷ giá 20 INR (~666,666 INR).Bước 6: Đối tác của Ripple trên Ấn Độ sẽ gửi 666,666 INR đến thông tin tài khoản của bank B.

Tất cả các bước này chỉ tốn khoảng chừng vài phút cấp tốc hơn không hề ít nếu sử dụng hệ thống thanh toán bây giờ (3-5 ngày).

*

xVia

xVia là giao diện chuẩn chỉnh hoá dựa vào API. Nó có thể chấp nhận được các tổ chức tài chính, doanh nghiệp rất có thể thực hiện giao dịch qua những thành viên khác trong mạng RippleNet.

*

XRP Ledger (XRPL)

XRP Ledger là sổ chiếc phi triệu tập dựa bên trên mạng lưới những máy nhà ngang hàng, được tạo ra vào năm 2011 vì chưng Jed McCaleb, Arthur Britto và David Schwartz.

Khác với Bitcoin, để đã có được sự đồng thuận vào mạng lưới, XRP Ledger áp dụng thuật toán đồng thuận mang tên Ripple Protocol Consensus Algorithm (RPCA).

XRP là gì?

XRP là đồng token chủ yếu thức chuyển động trong XRP Ledger. Cùng với 100 tỷ token được pre-mined vào thời điểm năm 2011.

Vào năm 2012, cả 3 founder của XRP Ledger đã quyết định khuyến mãi ngay cho công ty OpenCoin 80% lượng XRP.

Thông tin cơ bản về đồng XRP

Ticker: XRPBlockchain: XRP LedgerConsensus: XRP Ledger Consensus ProtocolToken Type: Utility TokenAvg. Block time: 4 giâyAvg. Transaction Time: 1,500+ TPSSmallest Unit: 1 XRP = 10^5 dropsMax Supply: 100,000,000,000 XRPTotal Supply: 99,991,316,762 XRPCirculating Supply: 43,248,091,671 XRP

Token Allocation XRP

Với tổng cung về tối đa lên tới 100 tỷ token, XRP được Ripple Labs năm giữ lại 80% với 20% còn lại thuộc về những founders. Cụ thể như sau:

Ripple Labs

Với vấn đề nắm 80% tổng số token XRP, Ripple toàn quyền ra quyết định việc sẽ cung cấp hoặc phân phát miễn giá tiền XRP nhằm mục tiêu mục đích phạt triển, quảng bá cho thành phầm RippleNet.

Theo số liệu từ bỏ BitMEX Research, vào khoảng thời hạn từ mon 01/2013 mang đến tháng 07/2015, Ripple sẽ bán khoảng 16.5 tỷ XRP. Trong đó, 12,5 tỷ XRP được xuất bán cho đối tác, 4 tỷ XRP còn lại dùng để làm thanh toán đưa ra phí hoạt động của công ty.

*

Ripple đã đã lập ra một quỹ Escrow nhằm cam đoan hỗ trợ hoạt động vui chơi của RippleNet với phần trăm 55% (tức 55 tỷ XRP) vào thời điểm cuối năm 2017.

Với 1 tỷ XRP được mở khoá mỗi tháng để thanh toán các chi phí hoạt động của RippleNet. Các khoản tiền ko được dùng sẽ được trả lại quỹ Escrow vào vào cuối tháng và đợi đợt giải ngân tiếp theo.

*

Founders

20% sót lại của XRP trực thuộc về 3 founders của XRP Ledger, gồm: Chris Larsen, Jed McCaleb và Arthur Britto.

Trong lúc Chris Lersen và Jed McCaleb nhận 9.5 tỷ XRP mỗi cá nhân thì Arthur Britto thừa nhận 1 tỷ XRP còn lại.

Vào năm 2014, Jed McCaleb rời ra khỏi Ripple để thành lập Stellar (XLM) đề xuất số XRP của Jed sẽ tiến hành giải ngân theo văn bản thoả thuận sau:

Jed được cung cấp tối đa $10,000 từng tuần trong những năm đầu tiên.Từ năm 2 mang đến năm 4: buổi tối đa được cung cấp $20,000 mỗi tuần.Năm 5 cho 6: về tối đa 750 triệu XRP được chào bán mỗi năm.Năm đồ vật 7: tối đa cung cấp 1 tỷ XRP mỗi năm.Sau năm lắp thêm 7: tối đa cung cấp 2 tỷ XRP từng năm.

Tuy nhiên, thoả thuận này được sửa thay đổi vào năm 2016 sau lúc Ripple ngờ vực Jed đã phạm luật các pháp luật ban đầu.

Theo thoả thuận mới vào thời điểm năm 2016, Jed cần quyên góp 2 tỷ XRP giành riêng cho từ thiện với 5.3 tỷ XRP còn sót lại của JED được sở hữu bởi Ripple.

7.3 tỷ XRP này sẽ tiến hành Ripple giải ngân cho vay theo hằng năm như sau:

0,5% mang lại năm đầu tiên.0.75% đến năm thứ 2 và 3.1.0% vào thời điểm năm thứ 4.1.5% sau năm 4 trở đi.

Xem thêm: Phải Làm Gì Khi Bố Mẹ Cãi Nhau ? Buồn Lòng Trước Cảnh Bố Mẹ Cãi Nhau

XRP Supply

Theo tài liệu từ home của Ripple, tính mang đến tháng 10/2019 thì tổng cung của XRP đang được thể hiện nay như biểu đồ bên dưới.