Bé 4 Tuổi Biết Làm Gì ? Bé 3 Đến 4 Tuổi Biết Làm Gì

Trẻ 4 tuổi trong giai đoạn mẫu giáo đã có bước phát triển mới về nhận thức, hành vi của trẻ lúc này cũng có nhiều sự thay đổi theo tốc độ phát triển tư duy của bé. Ba mẹ nên làm gì lúc này?

Hành vi trẻ 4 tuổi có gì cần lưu ý? Ở tuổi này con đã vượt qua giai đoạn của khủng hoảng lên 2, 3 và đã bước vào thời kỳ của hung dữ của tuổi lên 4, ba mẹ sẽ cảm thấy như là một cuộc chiến nghẹt thở từng giây, và diễn ra hằng ngày, và chỉ mong không biết khi nào kết thúc. Nhưng ba mẹ có biết không đây là một điều vô cùng bình thường trong sự phát triển của trẻ.

Đang xem: Bé 4 tuổi biết làm gì

Nội dung bài viết:

Các vấn đề về hành vi của trẻ 4 tuổiThế nào là hành vi bình thường ở trẻ 4 tuổi?Dấu hiệu cảnh báo hành vi bất thườngCẩn trọng với rối loạn hành vi ở trẻMách ba mẹ mẹo quản lý hành vi của trẻ

Các vấn đề về hành vi ở trẻ 4 tuổi là gì?

Các vấn đề về hành vi của trẻ 4 tuổi bao gồm (nhưng không giới hạn ở) –

Không muốn hợp tác, không thích làm việc của mình.Không muốn đi họcKhông nghe lời cha mẹ/cô giáo ở trường.Vẫn có thể ăn vạ: nằm xuống giữa đường khi không đạt được điều mình muốn, hay hét to, trợn mắt, giận dữ….Đánh bạn hay bắt nạt những đứa trẻ khác.Nói dối để đạt điều mình muốn

Mẹ có thể quan tâm:

Tâm lý trẻ 5 tuổi – Những điều cha mẹ nhất định phải biết

Hành vi bình thường được coi là gì?

Một số dấu hiệu phổ biến của hành vi bình thường ở trẻ 4 tuổi là:

Thích chơi trong đám đông và làm hài lòng bạn đồng hành.Thỉnh thoảng rất đòi hỏi điều mình muốn và những lần khác, thì vẫn có thể hợp tác.Dấu hiệu tăng tính độc lập và cá nhân.Có thể phân biệt giữa những gì tưởng tượng và những gì thực tế.

*

1 em bé 4 tuổi đã tăng tính độc lập và muốn tự mình khám phá mọi thứ (Nguồn ảnh: unsplash)

Những hành vi phát triển về giới tính của trẻ được xem là bình thường ở tuổi lên 4?

Nghịch “chim” nơi công cộng hay riêng tưQuan sát một bộ phận sinh dục anh chị em ruột hay của bạn khác giớiKhám phá bộ phận sinh dục của mình.

Dấu hiệu cảnh báo vấn đề hành vi của trẻ 4 tuổi trở nên nghiêm trọng

Khi nói đến sự khác biệt giữa các vấn đề hành vi bình thường và bất thường, điều quan trọng là phải biết một chút về sự phát triển của trẻ. Điều gì là bình thường đối với một trẻ mẫu giáo không phải là bình thường đối với một thiếu niên.

Một số dấu hiệu cảnh báo chung có thể chỉ ra các vấn đề hành vi nghiêm trọng hơn bao gồm:

Khó kiểm soát sự bộc phát cảm xúc

Mặc dù bình thường, trẻ mẫu giáo thường có những cơn giận dữ thường xuyên, trẻ lớn hơn có thể đối phó với cảm xúc của chúng theo cách phù hợp với xã hội. Nếu con bạn khó có thể kiểm soát sự tức giận, thất vọng của mình theo cách phù hợp với lứa tuổi, trẻ có thể gặp vấn đề về cảm xúc tiềm ẩn.

*

Khó kiểm soát cảm xúc là dấu hiệu bất thường ở trẻ 4 tuổi (Nguồn ảnh: unsplash)

Khó quản lý các xung đột, cơn bốc đồng

Kiểm soát xung đột phát triển chậm theo thời gian. Một đứa trẻ trở nên hung dữ, la mắng, gào thét thường xuyên thì có khả năng cần giúp phát triển các kỹ năng kiểm soát tốt hơn.

Xem thêm: Bitcoin Có Nên Mua Bitcoin Vào Thời Điểm Nào? Bitcoin Là Gì

Mẹ có thể quan tâm:

Cách dạy trẻ 4 tuổi giúp con phát triển trí tuệ và cảm xúc tốt nhất

Hành vi không đáp ứng với kỷ luật

Thỉnh thoảng trẻ em thường lặp lại sai lầm của mình để xem liệu cha mẹ có tuân theo kỷ luật hay không. Nhưng, điều đó không bình thường khi một đứa trẻ thể hiện hành vi tương tự lặp đi lặp lại nếu bạn áp dụng kỷ luật nhất quán. Nếu con bạn tiếp tục thể hiện hành vi sai trái tương tự bất kể hậu quả gì, thì đó có thể là một vấn đề cần phải xem xét.

Hành vi cản trở giao tiếp xã hội

Việc trẻ em có những cuộc cãi vã với bạn bè là điều bình thường, nhưng nếu hành vi của con bạn ngăn cản bạn có bạn bè thì đó là một vấn đề. Trẻ em có thể phát triển và duy trì mối quan hệ lành mạnh với các bạn cùng lứa.

Tự gây thương tích

Bất kỳ đứa trẻ nào đập đầu, tự làm đau mình nên được đánh giá bởi một chuyên gia sức khỏe tâm thần.

Cẩn trọng với rối loạn hành vi ở trẻ

Thạc sĩ, Bác sĩ Bùi Ngọc Phương Hòa – Bác sĩ Nội đa khoa – Khoa Khám bệnh & Nội khoa – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Đà Nẵng cho biết, trẻ dưới 10 tuổi dễ gặp phải các nhóm vấn đề về hành vi và cảm xúc, khó kiểm soát được hành vi của bản thân và không tuân theo bất cứ nguyên tắc nào. Rối loạn hành vi ở trẻ có thể biểu hiện qua các dấu hiệu sau:

*

Cần chú ý quan sát để phát hiện bất thường trong hành vi của trẻ (Nguồn ảnh: unsplash)

Cư xử hung hãn với mọi người, sự vật, sự việc xung quanhTrẻ hay phá phách, gây sự, đánh nhauCó xu hướng hay nói dốiCó hành động gây hại cho mọi người xung quanhTăng động, giảm chú ýThường chán ăn hoặc ăn rất nhiềuCó hành động gây hại đến bản thânGặp khó khăn khi nói, viết, tiếp thu và diễn đạt thông tin…

Xem thêm: Những Lần Nhóm Nhạc Kpop Thắp Sáng 'Thánh Đường' Tokyo Dome Là Gì

Mẹo để quản lý hành vi trẻ 4 tuổi

Cách giúp quản lý hiệu quả hành vi thách thức của đứa trẻ 4 tuổi, hãy cố gắng ghi nhớ những lời khuyên sau:

Luôn giữ một cảm xúc tích cựcCố gắng duy trì chu kỳ hành vi tích cực (ca ngợi những hành vi mà bạn muốn con bạn thể hiện nhiều hơn và không khiến chúng chú ý tiêu cực vì những hành động không mong muốn)Phải giữ một lịch trình thường xuyên, nhất quán để thức dậy, các hoạt động và thời gian đi ngủThiết lập chiến lược kỷ luật nhất quán giữa những người chăm sóc cho con bạn lựa chọn bất cứ khi nào thích hợp, không thể ba phạt, mẹ bỏ qua, sẽ làm cho bé 4 tuổi rối trí, và không học được cải thiện hành vi của mình.

Nguồn tham khảo: Bệnh rối loạn hành vi ở trẻ em là gì? – Vinmec

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button