Định Nghĩa Owner'S Capital Account Là Gì ? Định Nghĩa, Ví Dụ, Giải Thích

Tài khoản vốn (tiếng Anh: Capital Account) là một phần trên cán cân thanh toán bao gồm tất cả các giao dịch được thực hiện giữa các chủ thể tại một quốc gia với các chủ thể ở phần còn lại của thế giới.

Hình minh họa. Nguồn: Khanacademy.org

Tài khoản vốn

Khái niệm

Tài khoản vốn trong tiếng Anh là Capital Account.

Đang xem: Capital account là gì

Bạn đang xem: Capital account là gìBạn đang xem: Capital account là gì

Tài khoản vốn trong kinh tế vĩ mô là một phần của cán cân thanh toán, ghi lại tất cả các giao dịch của tất cả chủ thể kinh tế trong một quốc gia với các chủ thể ở các nước còn lại trên thế giới.

Các giao dịch này bao gồm nhập khẩu, xuất khẩu hàng hóa và dịch vụ, các giao dịch vốn và thanh toán chuyển nhượng như các gói viện trợ nước ngoài. Cán cân thanh toán gồm cócán cân vốnvàcán cân vãng lai, cán cân vốn bao gồm tài khoản tài chính và tài khoản vốn.

Trong kế toán, tài khoản vốn cho thấy giá trị ròng của một doanh nghiệp tại một thời điểm cụ thể.

Tài khoản vốn còn được gọi là vốn chủ sở hữu đối với công ty có sở hữu duy nhất hoặc của các cổ đông một công ty, được báo cáo trênbảng cân đối kế toán.

Tham khảo ngay  Giá Trần Giá Sàn Là Gì - Giá Trần (Price Ceiling) Là Gì

Đặc điểm Tài khoản vốn

Những thay đổi trong cán cân thanh toán có thể cung cấp các dấu hiệu tương đối về sức khỏe nền kinh tế và sự ổn định kinh tế trong tương lai.

Xem thêm: 40 Mô Hình Nến Đảo Chiều Phổ Biến Trên Thị Trường, Mô Hình Nến Đảo Chiều Tăng Giá

Do tất cả các giao dịch đều được ghi bằng 0 trên cán cân thanh toán, các quốc gia có thâm hụt thương mại lớn (thâm hụt tài khoản vãng lai) chẳng hạn như Mỹ, theo định nghĩa, cũng phải có thặng dư tài khoản vốn lớn.

Điều này có nghĩa là dòng vốn đang chảy vào nước này lớn hơn là dòng vốn đầu tư ra ngoài do sự gia tăng quyền sở hữu tài sản trong nước của các chủ thể nước ngoài.

Nếu một quốc gia có thặng dư thương mại lớn thì quốc gia đó đang xuất khẩu vốn và đồng thời đang thâm hụt tài khoản vốn, hay tiền đang chảy ra khỏi quốc gia này để sở hữu tài sản nước ngoài nhiều hơn.

Tài khoản vốn và Tài khoản tài chính

Tài khoản vốn và tài khoản tài chính đo lường các dòng tiền ròng của các giao dịch tài chính (ví dụ như các giao dịch tài sản).

Tài sản nước ngoài của một nền kinh tế trên nợ nước ngoài được gọi làvị thế đầu tư quốc tế ròng(NIIP) của quốc gia đó, hoặc có thể sử dụng tài sản nước ngoài ròng thay thế cho NIIP – đo lường các tài sản nước ngoài ròng của một quốc gia với phần còn lại của thế giới.

Tham khảo ngay  Tiền Ảo Là Gì? Tìm Hiểu Về Tiền Ảo Được Sử Dụng Ở Đâu Và Làm Cách Nào Để Có

Nếu một quốc gia có tài sản nước ngoài ròng vượt quá mức yêu cầu của quốc gia đó, thì quốc gia này có tài sản nước ngoài ròng dương, được gọi là quốc gia cho vay ròng.

Xem thêm: Hướng Dẫn Sử Dụng Vietinbank Ipay, Hƣớng Dẫn Sử Dụng Vietinbank Ipay Mobile Ipay

Vị thế này sẽ thay đổi theo thời gian phụ thuộc vào tài khoản vốn và tài khoản tài chính.

– Tài khoản vốn đo lường các giao dịch tài chính mà không ảnh hưởng đến các yếu tố thu nhập, sản xuất hoặc tiết kiệm, chẳng hạn như các khoản chuyển nhượng quốc tế.

Tài khoản vốn trong kế toán

Trong kế toán, tài khoản vốn là một tài khoản sổ cái chung được sử dụng để ghi nhận vốn góp chủ sở hữu và các khoản thu nhập giữ lại.

Tài khoản vốn được ghi ở dưới cùng của bảng cân đối kế toán của công ty trong phần vốn chủ sở hữu. Với công ty có một chủ sở hữu duy nhất, tài khoản vốn sẽ được ghi là vốn chủ sở hữu và với công ty cổ phần, tài khoản vốn được gọi là vốn cổ đông.

Trong bảng cân đối kế toán, phần vốn cổ đông thường được chia thành cổ phiếu phổ thông, cổ phiếu ưu đãi, vốn thanh toán bổ sung, thu nhập giữ lại và tài khoản cổ phiếu quĩ.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button