Dominance Là Gì ? Định Nghĩa, Ví Dụ, Giải Thích Tại Sao Btc Dominance Lại Quan Trọng

BTC Dominance là gì? Nó có ý nghĩa như thế nào chắc chắn là một trong những thông tin mà bạn cần phải tìm hiểu nếu muốn tham gia vào thị trường tiền điện tử. Ở bài viết lần này, hãy cùng phunutiepthi.vn tham khảo những thông tin kỹ hơn về BTC Dominance nhé!

BTC Dominance là gì?

Dominance trong tiếng Anh mang ý nghĩa là ưu thế, thống trị. Do vậy, BTC Dominance có thể được hiểu như một tỷ lệ thống trị của Bitcoin hay phần trăm vốn hóa mà Bitcoin chiếm trên tổng vốn hóa của thị trường tiền mã hóa. Tỷ lệ này thể hiện mức ưu thế hay nhu cầu về đồng Bitcoin so với các loại tiền điện tử khác.

Đang xem: Dominance là gì

Ví dụ như tại một thời điểm, vốn hóa thị trường Bitcoin là 9 tỷ USD, tất cả các đồng altcoin khác là 1 tỷ USD thì BTC Dominance sẽ là: 9 / (9+1) = 90%. Có những lúc tỷ lệ này chiếm 60 – 70% hoặc cũng có thể giao động từ 50 – 55%. Bạn có thể cập nhật và theo dõi tỷ lệ này tại trang web của CoinMarketCap.

*

BTC Dominance là gì?

BTC Dominance có ý nghĩa gì?

Chỉ số BTC Dominance thể hiện mức cầu của thị trường đới đồng tiền ảo Bitcoin. BTC cũng được coi là đồng tiền gốc của thị trường này bởi hầu hết những người tham gia đều mua BTC hoặc chuyển đổi từ các Altcoin khác về BTC để bảo toàn vốn. BTC là đồng tiền có sự giao động giá nhỏ, đảm bảo được giá trị lâu dài hơn so với altcoin. Chính vì vậy BTC Dominance luôn có tỷ lệ chiếm ưu thế ngay cả khi thị trường có sự biến động mạnh.

Tham khảo ngay  Please Wait - Lã£I Rã²Ng Lã  Gã¬

Thêm vào đó, khi BTC Dominance tăng cũng sẽ là dấu hiệu cho thấy sắp có một đợt bullrun khi các cá voi chuẩn bị gia nhập thị trường. Khi có một nguồn tiền lớn đổ vào, những người sở hữu altcoin thường sẽ chuyển đổi sang BTC. Sau khi chu kỳ BTC tăng thì nguồn tiền từ đó sẽ đổ về altcoin.

*

Ý nghĩa của BTC Dominance

Trên thị trường tiền điện tử thường sẽ có 4 trường hợp có thể xảy ra:

– Giá BTC tăng khiến toàn bộ thị trường tăng theo. Đây sẽ là trường hợp tốt đẹp nhất, các ông lớn đổ tiền hàng loạt vào các đồng tiền điện tử.

– Giá BTC tăng nhưng altcoin lại giảm, lúc này, dòng tiền từ altcoin hoặc từ bên ngoài chạy vào và chỉ để thu mua BTC.

– Giá BTC giảm khiến toàn bộ thị trường giảm theo. Đây là trường hợp rất dễ thấy bởi BTC có sức ảnh hưởng tới toàn bộ các đồng tiền khác.

– Giá BTC đi ngang hoặc giảm song giá của altcoin có thể đi ngang hoặc tăng. Thông thường khi trường hợp này xảy ra, nó sẽ kéo dài trong thời gian khoảng 1 năm.

*

Những trường hợp có thể xảy ra trên thị trường tiền điện tử

Bạn nên làm gì khi BTC Dominance tăng lên

BTC Dominance sẽ tăng lên khi:

– Giá BTC tăng mạnh khiến các nhà đầu tư bán altcoin và mua BTC.

– Giá BTC giảm nhưng giá altcoin giảm nhiều hơn do đó, nhà đầu tư vẫn chọn bán ra để đảm bảo nguồn vốn, chặn lỗ.

Tham khảo ngay  Cập Nhật Danh Sách Các Quỹ Đầu Tư Uy Tín Tại Việt Nam, Danh Sách Các Quỹ Đầu Tư Uy Tín Tại Việt Nam 2020

Xem thêm: Chỉ Số Vn Index Là Gì – Ý Nghĩa Thực Sự Của Chỉ Số Vn

Khi BTC Dominance tăng lên, một lượng vốn lớn sẽ chuyển dịch từ altcoin sang Bitcoin, vì thế mà giá altcoin lúc này khó có thể tăng mạnh nhưng vẫn sẽ có tiềm năng nếu có các dự án khả thi. Chính vì vậy, tốt nhất là bạn nên mua và hold các altcoin được đánh giá tốt và không nên quá mạo hiểm nếu chưa am hiểu sâu về thị trường.

Các mốc quan trọng của BTC Dominance

– Năm 2016: BTC ở mức dưới 100$, chưa xuất hiện ETH và BTC chiếm hơn 90% vốn hóa thị trường.

– Đầu và giữa 2017: Thời điểm BTC có sự bứt phá mạnh, các hoạt động huy động vốn ICO bùng nổ, nhu cầu mua ETH để tham gia ICO của những người tham gia tăng mạnh, đã có lúc BTC Dominance xuống thấp chỉ khoảng 35%.

– Cuối 2017: BTC Dominance phục hồi lên mức 65% khi BTC chạm đỉnh 20.000 USD.

– Giữa tháng 1/ 2018, BTC Dominance bắt đầu giảm mạnh xuống khoảng 33% do cá mập chốt lãi và chuyển về altcoin, tạo ra cú giảm mạnh nhất lịch sử của tiền ảo.

– Tháng 4/ 2018 – 7/ 2018: BTC Dominance tăng trở lại khoảng 45% do ảnh hưởng từ những tin tức tốt tới từ ủy ban chứng khoán SEC.

– Cuối 2018: BTC Dominance vẫn duy trì ở mức khoảng 50% nhưng giá BTC lao dốc khiến nhiều nhà đầu tư nhỏ nản dần.

Tham khảo ngay  Lãi Suất Ngân Hàng Thụy Sĩ, Thế Khó Của Nhà Giàu Khi Gửi Tiền Ở Thụy Sỹ

– Tháng 4/ 2019: chỉ số BTC Dominance ở mức 50% – 55%, các nhà đầu tư dần lấy lại niềm tin.

– Tháng 3/ 2020: giá BTC sập mạnh sau đó lại hồi lại từ 3800$ lên 41.000% vào cuối năm 2020.

Xem thêm: Nốt Ruồi Vùng Ngực Phụ Nữ Nói Lên Điều Gì? Ngực Phụ Nữ Nói Lên Điều Gì Về Họ

– Đầu năm 2021: BTC Dominance bật lên tới gần mức 74%.

*

Những mốc quan trọng của BTC Dominance

Lời kết

Nếu bạn còn bất kì câu hỏi hay thắc mắc nào khác, đừng ngần ngại bình luận bên dưới bài viết này để nhận được sự giải đáp và hỗ trợ sớm nhất từ phunutiepthi.vn nhé! Chúc các bạn thành công!

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button