Dịch Sang Tiếng Anh Ướp Hoa Oải Hương Tiếng Anh Là Gì ? Ý Nghĩa Của Hoa Oải Hương (Lavender)

Chuyên mục Hoa A-Z giới thiệu các bạn hoa Oải hương (hay còn gọi là Lavender). Chúng ta sẽ đi tìm hiểu Hoa oải hương là gì? Sự tích hoa oải hương? Ý nghĩa hoa lavender? Và những ứng dụng của nó…

*

Hoa Oải hương (Lavender) là gì

Oải hương (danh pháp khoa học: Lavandula angustifolia, tên tiếng Anh có thể là lavender, common lavender, true lavender, narrow-leaved lavende) là một loại cây thuộc họ Hoa môi (Lamiaceae). Cây oải hương là loại cây bụi thường niên có mùi thơm nồng, xuất xứ từ vùng Địa Trung Hải. Tên khoa học của nó Lavendula, từ tiếng Latinh lavare, có nghĩa là rửa.

Đang xem: Hoa oải hương tiếng anh là gì

Cây oải hương (Lavender) là loại cây bụi thường niên có mùi thơm nồng. Tên khoa học của nó Lavendula từ tiếng Latin lavare có nghĩa là rửa (to wash). Hoa oải hương có cuống hoa dài, màu xám và có góc cạnh, vỏ cây dẹt. Lá mọc đối nhau, không có cuống và được phủ một lớp lông tơ mịn. Hoa oải hương có màu tím hoa cà, ống hoa được sắp xếp liên tục vòng quanh cuống hoa.

Tên gọi hoa Oải hương (Lavender)

Tên tiếng Anh: Lavender, common lavender, true lavender, narrow-leaved lavendeTên tiếng Đức: Lasea.Tên khoa học: Lavandula angustifolia

Nguồn gốc hoa Oải hương (Lavender)

Xuất xứ hoa oải hương (Lavender)

Hoa oải hương (Lavender) được biết đến cách đây hàng nghìn năm từ thời Hy Lạp cổ, có xuất xứ từ vùng Địa Trung Hải. Với màu tím lãng mạn và những công dụng tuyệt vời, hoa Lavender được người La Mã gieo trồng khắp các nơi ở Châu Âu. Ngày nay hoa Lavender có mặt ở hầu hết các quốc gia trên thế giới. Nhưng nổi tiếng nhất là những cách đồng oải hương bất tận ở Pháp và Anh.

Đặc điểm của hoa Oải hương (Lavender)

Lavender là loại cây bụi có mùi thơm nồng. Hoa oải hương có lá mọc đối nhau, không có cuống và được phủ một lớp lông tơ mịn. Những cuống hoa dài, màu xám và có góc cạnh. Hoa oải hương có màu tím hoa cà, ống hoa được sắp xếp liên tục vòng quanh cuống hoa.

Khi tới gần một cánh đồng hoa oải hương bạn sẽ ngửi thấy mùi thơm dịu nhẹ, nhưng lại rất hấp dẫn lôi cuốn khó quên. Tiến lại gần hơn nữa chạm tay vào bạn sẽ biết được cây hoa oải hương có thân mềm, xốp, thân thảo có màu xanh đậm, mọc theo chiều thẳng, lá cây có màu xanh đậm, kích thước nhỏ, hoa thì mọc xem kẻ lên ở đầu cành, hoa có màu tím đậm và rất nhiều, mọc thành từng cụm lớn, mỗi bông hoa lại có kích thước nhỏ nên mỗi cụm hoa được tạo nên từ rất nhiều những bông hoa. Cánh hoa nhỏ bé, mỏng và mềm. Mới nhìn thì có màu tím đậm, lâu dần lại thấy có màu xanh tím.

Phân loại hoa Oải hương (Lavender)

Hoa Lavender có bao nhiêu loại? Phân biệt các dòng Lavender như thế nào?

True Lavender

*

Hoa True LavenderTên tiếng Anh: True Lavender.Tên khoa học: Lavandula angustifolia.Nơi trồng: Hoa True Lavender phù hợp với nơi cao ráo, khí hậu ôn hòa, không ẩm ướt. Vì thế những bông True Lavender thường được trồng trên những ngọn đồi đầy nắng ấm áp ở miền Nam nước Pháp và vùng Địa Trung Hải.Lá: Lá của hoa True lavender mảnh nhỏ, có màu xanh và dài khoảng 2 – 6 cm, rộng 4 – 6 mm.Thân: mảnh, có chiều cao từ 40cm – 1m, ngắn hơn so với các loại Lavender khác.Hoa: hình bầu dục màu tím đậm, hoa và nụ nhiều mọc dài theo nhánh.Mùi hương: Hương thơm nhẹ nhàng, ngọt ngào tạo cảm giác êm ái dễ chịu.

Hoa True Lavender khô nếu biết cách bảo quản tốt sẽ giữ được màu sắc, mùi thơm rất lâu, trung bình từ 3 – 5 năm. True Lavender khó trồng, lượng hoa thu hoạch được ít nên hoa khô và tinh dầu lavender nguyên chất có giá thành cao hơn so với các loại Lavender khác.

Spike Lavender

*

Hoa Spike LavenderTên tiếng Anh: Spike Lavender.Tên khoa học: Lavandula latifolia.Nơi trồng: Spike Lavender được trồng nhiều ở Bồ Đào Nha, các vùng phía Tây Địa Trung Hải, Italia, Tây Ban Nha và Pháp.Lá: Lá của Spike Lavende thô to, dài khoảng từ 3 – 6 cm và rộng 6 – 10 mm.Thân: dài, hơi mảnh, cao khoảng từ 50cm đến 1,2mHoa: Spike Lavender có màu tím nhạt, thường ra một chùm ở ngọn hoa.Mùi hương: mùi na ná như khuynh diệp kết hợp với oải hương.

Hoa Spike Lavender có lượng tinh dầu gấp 3 lần so với True lavender, nhưng mùi hương không đặc sắc bằng. Tinh dầu Spike Lavender thường sử dụng trong các sản phẩm xịt thơm phòng, chất khử mùi, sữa tắm, xà phòng… và nhiều ứng dụng khác.

Lavendin

*

Hoa LavendinTên tiếng Anh: Lavendin.Tên khoa học: Hybrid Lavendel.Nơi trồng: Lavendin thích nghi tốt, sức đề kháng mạnh nên được trồng nhiều ở Anh, Mỹ, Úc, Pháp…và nhiều nước trên Thế Giới, trong đó có Việt Nam.Lá: Lá của hoa Lavendin thon, nhưng to và dài hơn True Lavender.Thân: dài, cây khỏe và có chiều cao trung bình từ 60cm – 1,5m (dài hơn True lavender khoảng 20 – 25cm).Hoa: Lavendin có màu tím hơi xanh, hoa mọc dài và nhiều nhưng trên cành hoa đôi khi có những khoảng cách giữa 2 chùm hoa với nhau.Mùi hương: Lavendin có hương thơm mạnh mẽ, hơi nồng hơn so với True Lavender.

Lavendin là loài lai giữa True Lavender (Lavandula angustifolia) và Spike Lavender (Lavandula latifolia).

Do đặc tính dễ thích nghi, phù hợp được với nhiều vùng khí hậu khác nhau, nên hoa Lavendin được trồng ở nhiều nước trên Thế Giới. Hoa Lavender không những đẹp mà còn mang ý nghĩa sâu sắc trong tình yêu. Hoa Lavendin được sử dụng để sản xuất dầu tinh dầu, dầu massage, các sản phẩm chăm sóc cơ thể như nước hoa và sản phẩm xịt thơm.

Sự tích của hoa Oải hương (Lavender)

Truyền thuyết về hoa Oải hương (Lavender)

*

Sự tích của hoa Oải hương (Lavender)

Ngày xưa, tại ngôi làng nhỏ yên bình tại vùng Provence, Pháp. Có hai đứa trẻ vẫn thường hay chơi đùa trên cánh đồng oải hương ở dưới chân đồi. Tại đây, cả hai đã hẹn ước khi nào lớn lên sẽ cưới nhau. Cô bé ngắt một cành hoa oải hương tách đôi cho vào hai chiếc lọ nhỏ và mỗi người giữ một lọ.

Một ngày kia, tai nạn đã khiến cậu bé phải ra nước ngoài chữa trị. Sau 15 năm cậu bé ngày xưa nay đã trở thành ca sĩ nổi tiếng. Nhưng lại quên đi những kí ức thời bé. Cậu trở về làng quê cũ để tìm lại những ký ức về tuổi thơ.

Còn cô bé mở một trang trại trồng hoa ngay dưới chân đồi, nơi có cánh đồng hoa oải hương thơm ngát. Với hy vọng một ngày nào đó anh sẽ trở về.

Vào một buổi chiều khi cậu dạo bước về phía chân đồi nơi có cánh đồng hoa oải hương tím. Hai người đã gặp lại nhau nhưng họ không thể nhận ra nhau. Họ trở thành bạn, kể cho nhau nghe về những câu chuyện trong cuộc sống. Chàng trai đã cho cô gái xem chiếc lọ oải hương luôn mang theo. Hạnh phúc vỡ òa khi nhận ra chàng trai là người cô đã chờ đợi suốt 15 năm nay.

Họ bên nhau, tình yêu cứ thế ngày càng bền vững. Cho đến một ngày, cô gái mắc một căn bệnh hiểm nghèo. Trước lúc ra đi cô gái đưa cho chàng trai cái lọ thủy tinh nhỏ và nói với chàng trai: “Anh hãy giữ lấy chiếc lọ này, nhìn thấy nó như là thấy em, như vậy chúng mình sẽ được ở bên nhau mãi mãi”… Khi cô gái ra đi, chàng trai cũng tiếp tục ở dưới chân đồi, trồng những bông hoa oải hương và nhớ về cô gái.

Ý nghĩa của hoa Oải hương (Lavender)

*

Ý nghĩa của hoa Oải hương (Lavender)

Mỗi loài hoa đều mang trong mình một câu chuyện một ý nghĩa riêng. Ví dụ như ý nghĩa của hoa anh thảo – loài hoa của sự duyên dáng, hoa hồng – loài hoa cùng tình yêu thì hoa oải hương cũng mang trong mình một ý nghĩa riêng.

Ý nghĩa của hoa Oải hương (Lavender) trong tình yêu

Hoa Lavender còn được gọi là herb of love (thảo dược tình yêu). Nó tượng trưng cho một tình yêu chung thủy sắc son, dù trải qua bao khó khăn, gian khổ vẫn ở bên nhau. Như cô gái trong câu chuyện trên, dù trải qua bao nhiêu năm chờ đợi, nhưng tình yêu cô ấy dành cho chàng trai vẫn nguyên vẹn.

Cũng vì thế mà người ta rất hay treo những bó hoa lavender khô trong phòng ngủ, vừa giúp thư giãn tinh thần, vừa nhắc nhở những cặp vợ chồng về sự chung thủy.

Hoa Oải hương (Lavender) biểu tượng của sự nhẹ nhàng, tinh tế

Ngoài ý nghĩa trong tình yêu, những bông hoa oải hương tím còn tượng trưng cho:

Sự nhẹ nhàng, tinh tế của người con gái.Mang đến sự may mắn, bình yên và hòa thuận cho gia đình.Chung thủy trong tình yêu.

Xem thêm: Chất Liệu Vải Mango Là Gì ? 3 Ưu Điểm Của Vải Mango Bạn Không Thể Bỏ Lỡ

Hoa Oải hương (Lavender) mang đến sự can đảm

Người ta bỏ hoa lavender vào tay những người phụ nữ sắp vượt cạn. Với quan niệm rằng những bông hoa oải hương sẽ mang đến sự can đảm và sức mạnh khi sinh nở.

Hoa Oải hương (Lavender) thể hiện sự may mắn

Oải hương là một trong những loài thảo mộc thiêng liêng giữa mùa hè, và nó còn tượng trưng cho điều may mắn. Và nếu rắc tung những bông oải hương khô trong nhà, chúng sẽ mang lại sự bình yên, hoà thuận.

Ngoài ra hoa Oải hương (Lavender) còn có ý nghĩa:

Sự nghi ngờĐợi chờ tình yêuSự tinh khiếtKhoảng lặngSự thành tâmMang tính chú ýÊm đềmNét duyên dángBình tĩnh…

Ứng dụng của hoa Oải hương (Lavender)

*

Ứng dụng của hoa Oải hương (Lavender)

Những công dụng và ứng dụng của hoa Oải hương (Lavender)

Do mùi hương thơm sạch và tính chất đuổi côn trùng, nó là loại thảo mộc được ứng dụng rộng rãi. Nó từng được dùng để sát trùng vết thương trong thời chiến.Oải hương cũng là một loại cây phổ biến trong vườn cảnh. Oải hương còn được gói trong những túi thơm để chống những con nhậy (cắn quần áo) và tạo nên mùi thơm cho căn phòng, quần áo.Oải hương cũng được dùng làm thuốc an thần, và cả chất kháng khuẩn. Oải hương có tính sát trùng mạnh, giúp làm lành vết thương, vết phỏng (được dùng nhiều trong thế chiến thứ nhất và thứ hai).Những bó hoa Lavender nếu ở trong điều kiện thích hợp có thể thơm đến 5 năm. Ngoài ra hoa Lavender có được sử dụng để chiết xuất tinh dầu lavender nguyên chất thường được sử dụng để: Làm đẹp, trị mụn, hỗ trợ điều trị bệnh mất ngủ, đau đầu kinh niêm, giảm huyết áp, thấp khớp, chuột rút, ho và hội chứng bồn chồn, mất bình tĩnh, chống viêm, giúp thư giãn cơ thể…Tinh dầu hoa oải hương dùng để làm gì?Tinh dầu loại hoa này được sử dụng như một loại thảo dược để điều trị tình trạng bồn chồn, mất ngủ, căng thẳng và trầm cảm. Hoa oải hương cũng được sử dụng cho một loạt các vấn đề tiêu hóa bao gồm trướng bụng (sưng do khí trong khoang ruột hoặc phúc mạc), mất cảm giác ngon miệng, nôn, buồn nôn, đầy hơi và rối loạn dạ dày.Một số người sử dụng tinh dầu này để giảm đau đớn bao gồm đau răng, bong gân, đau dây thần kinh, loét và đau khớp. Oải hương cũng được sử dụng điều trị mụn trứng cá cũng như để thúc đẩy kinh nguyệt.Tinh dầu oải hương được sử dụng trên da nhằm chữa rụng tóc (rụng tóc từng vùng) và giảm đau đớn, xua muỗi và các loại côn trùng khác.Một số người thêm tinh dầu loại hoa này vào nước tắm hằng ngày để điều trị rối loạn tuần hoàn và cải thiện tinh thần được tốt hơn.Tinh dầu hoa oải hương được sử dụng làm hương liệu điều trị các chứng mất ngủ, đau đớn và kích động liên quan đến chứng mất trí.Ngoài ra, loại tinh dầu này có thể được sử dụng cho các mục đích sử dụng khác. Hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ để biết thêm thông tin.Công dụng tinh dầu hoa oải hươngTinh dầu hoa oải hương được cho là có tính chất sát trùng và chống viêm, có thể giúp chữa lành vết bỏng nhẹ, giảm kích ứng cho những vết côn trùng đốt, cắn. Nhiều nghiên cứu cho thấy loại thảo dược này có thể hữu ích trong vấn đề điều trị chứng lo âu, mất ngủ, trầm cảm và bồn chồn.Một số nghiên cứu cho rằng uống trà làm từ loài hoa này có thể giúp các vấn đề tiêu hóa như nôn mửa, buồn nôn, đầy hơi, đau bụng và sưng bụng, giảm căng thẳng, lo âu.Ngoài việc hỗ trợ điều trị các vấn đề tiêu hóa, hoa oải hương được sử dụng để giúp giảm đau do đau đầu, bong gân, đau răng và lở loét. Nó cũng có thể được sử dụng để ngăn ngừa rụng tóc.Có thể kể đến tác dụng của tinh dầu oải hương với các chứng bệnh sau: kháng nấm, Giúp vết thương mau lành, Giảm rụng tóc và gàu, Điều trị rối loạn lo âu và các vấn đề liên quan, Đau sau cắt amiđan ở trẻ em, Các triệu chứng tiền kinh nguyệt, Vấn đề tiêu hóa, Hỗ trợ điều trị chứng mất ngủ, Giảm đau đớn,…

Kỹ thuật trồng hoa Oải hương (Lavender)

Đầu tiên là phải phải lựa chọn thời điểm gieo trồng thích hợp. Đối với thời tiết và khí hậu khắc nghiệt như ở Việt Nam thì thời điểm tốt nhất để trồng hoa oải hương là vào khoảng mùa thu hoặc mùa đông. Nếu ở vùng có khí hậu lạnh như Sapa và Đà Lạt thì có thể trồng quanh năm. Nhiệt độ thích hợp để trồng hoa Lavender là từ 18 đến 24 độ C.

Tiếp theo bạn phải lựa chọn hạt giống hoa. Hiện nay, có rất nhiều cửa hàng chuyên bán hạt giống các loài hoa. Bạn có thể tìm đến những địa chỉ này để mua hoa hoặc đặt hàng qua các website bán hàng online.

Khi mua được hạt giống hoa Lavender chúng ta tiến hành gieo trồng. Oải hương là loài hoa ưa thích đất xốp nhưng không quá ẩm ướt. Vì vậy, bạn nên trồng trong chậu có nhiều lỗ thoát nước và chọn loại đất cát.

Sau khi chuẩn bị được đầy đủ các vật dụng cần thiết thì tiến hành gieo trồng. Bạn nên ngâm hạt giống trước thời gian gieo trồng khoảng 12 tiếng rồi nhỏ thêm vào một chất kích thích sinh trưởng rồi ngâm tiếp 2 giờ nữa.

Cuối cùng là làm tới đất rồi san phẳng và tưới nước thêm một chút nước cho ẩm. Bắt đầu gieo hạt lên mặt đất rồi phủ lên một lớp đất dày khoảng 0,2cm. Mỗi ngày tiến hành phun sương 2 lần. Tuy nhiên, bạn chỉ nên phun với lượng nước vừa phải để tránh gây ra hiện tượng ngập úng. Khi cây phát triển được từ 5 đến 10cm thì tách ra trồng riêng và tiến hành chăm sóc theo đúng kỹ thuật.

Thơ hay về hoa Oải hương (Lavender)

Tuyển tập thơ hay về hoa Oải hương (Lavender)

TÌM EM TRÊN CÁNH ĐỒNG OẢI HƯƠNG

Tìm em trên cánh đồng Oải Hương,Đất trời bát ngát một mùi thơm,Anh ơi những cánh hoa màu tím,Đã rủ em về từ tháng Năm.

Màu tím dịu êm đến nao lòng,Em như say rượu giữa hư không,Chếng choáng vì sắc màu hoang dã,Hoa Oải Hương nở khắp cánh đồng.

Nắng tháng Sáu cho hoa xinh đẹp,Mùi Oải Hương ngây ngất gợi tình,Làm ơn tháng Bảy đừng qua vội,Hoa sẽ phai hương, sắc sẽ tàn.

Em bước đi bên những bụi hoa,Chạy dài thẳng tắp cõi trời xa,Trên cánh đồng em là cơn gío,Chẳng biết mỏi chân, chẳng nhớ nhà.

Hái những cành hoa để tặng người,Cỏ khô buộc lại bó hoa tươi,Chỉ là một món qùa đơn giản,Của tình em và của đất trời.

Em sẽ ngủ trên cánh đồng này,Khi hoàng hôn khép lại đâu đây,Mùi Oải Hương vẫn còn thao thức,Theo em vào trong giấc ngủ say.

Tìm em trên cánh đồng Oải Hương,Em như trong câu chuyện hoang đường,Chìm trong hoa, mùi thơm kỳ ảo…Anh chẳng thể nào nhìn thấy em.

Tác giả: Nguyễn Thị Thanh Dương.

HOA OẢI HƯƠNG

Trên đời này mọi điều đều có thể.Dưới ánh mặt trời băng giá không tan,Đông đón ta với hơi ấm nồng nàn –Tháng mười hai mà vẫn mưa ào ạt.

Yêu hay không – chúng ta đâu biết được,Bởi đôi khi ta đùa với tình yêu,Để đến khi đánh rơi mất trong đời,“Không phải số” – ta ngậm ngùi tiếc nuối.

Oải hương ơi, loài hoa miền rừng núi –Biếc xanh những lần gặp gỡ ngày xưaOải hương ơi, loài hoa miền rừng núi…Ta nhớ hoài dù nhiều tháng năm qua…

Hào phóng, hạ tặng đôi ta hơi ấm,Hải âu bay trên sóng biển mênh mông,Riêng cho ta trăng âu yếm sáng trongThế gian này chỉ đôi ta tồn tại

Nhưng tất cả mất đi đâu rồi nhỉ?Câu trả lời mãi không có được mà.Và giờ đây ta vĩnh viễn cách xaTrên đường đời như hai hành tinh lạ.

Xem thêm: Swing Trading Là Gì ? Hướng Dẫn Chi Tiết Chiến Lược Giao Dịch Swing Trading

Sưu tầm

TÌNH YÊU LAVENDER

Tôi hỏi em sao thích LavenderEm mỉm cười rồi chẳng để tôi chờ“Em đâu thích là em yêu nó chứBởi nó đẹp một cách buồn vu vơ”Tôi biết em, người yêu Laven derTôi yêu em nên cứ mãi ngóng chờNhư hoa kia chan hòa màu nhung nhớĐể lòng tôi ấp ủ những mộng mơ

Màu tím chan hòa lên tất cảCủa đợi chờ và nỗi nhớ xa xămMàu hoa tím tựa tình tôi sâu thẳmMãi theo em đi hết những tháng năm dàiNếu em là hoa Oải hương nơi đồng lạTôi nguyện mình mãi làm kẻ chăm hoaChỉ cần nhìn bông hoa màu tímLà chẳng phải tiếc cuộc đời đã qua.

Sưu tầm

Phim về hoa Oải hương (Lavender)

Mùa Oải Hương Năm Ấy

Nhạc hoa Oải hương (Lavender)

Hoa oải hương hay còn gọi là hoa Lavender, có nguồn gốc từ Pháp. Đây là một trong những loài hoa được nhiều người yêu thích nhất trên thế giới không chỉ bởi vẻ đẹp mà còn chứa đựng nhiều ý nghĩa sâu sắc về tình yêu đôi lứa và tình mẫu tử thiêng liêng!

Rate this post
Tham khảo ngay  Trồng Cây Gì Trên Đất Pha Cát Trồng Cây Gì Trên Đất Cát Cho Hiệu Quả Cao

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button