Review & Phân Tích Ico Là Gì? Cách Phân Tích Trước Khi Đầu Tư Một Dự Án Ico

Có thể thấy đây là một trong những xu hướng mới được các nhà đầu tư săn đón trong các đợt mở bán ICO từ nhiều dự án trên thị trường cryptocurrency. Vậy ICO là gì? Có lừa đảo hay không? Đâu là cơ hội tốt để đầu tư vào? Mời bạn cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Đang xem: Phân tích ico

ICO là gì?

*

ICO là gì

ICO viết tắt của Initial Coin Offering, hình thức huy động vốn phổ biến trong các dự án tiền điện tử. Thông qua việc phát hành token (coin) sẽ thu hút nguồn vốn từ các nhà đầu tư. Các dự án ICO sẽ tạo ra một lượng đồng token và bán chúng cho nhà đầu tư trong những đợt crowdfunding.

Thông thường đối với một dự án ICO sẽ có 2 giai đoạn là “Pre-sale” và “Public sale”. Presale có nghĩa là bán trước. Tức là các nhà đầu tư tổ chức mua token với số lượng lớn sẽ được mức giá rẻ hơn. Còn Public sale tức là bán công khai trong cộng đồng với mức giá cao hơn presale cho tất cả nhóm đầu tư nhỏ lẻ.

Các dự án ICO thường sẽ cho phép các nhà đầu tư thanh toán bằng các đồng tiền mã hóa khác trong đó phổ biến nhất là đồng Bitcoin và Ethereum, và một số coin khác hoặc cũng có thể là tiền pháp định.

Lịch sử hình thành ICO

*

Lịch sử hình thành ICO

Vào tháng 7/2013 đợt mở bán ICO đầu tiên được thực hiện bởi Mastercoin. Nhanh chóng sau đó vào năm 2014 thông qua hình thức huy động vốn ICO mà Ethereum nhanh chóng thu về 3.700 BTC, tương đương với 2.3 triệu USD chỉ trong phạm vi thời gian là 12 giờ tại thời điểm đó.

Vào năm 2017, ICO có sự phổ biến rộng rãi trong cộng đồng cũng như có những thành tựu nhất định khi ghi nhận về doanh số của các dự án ICO coin ước tính lên đến 2,3 tỷ USD chỉ trong năm 2017, tức là gấp 10 lần so với năm 2016. Điển hình như dự án phát triển một lập trình web có tên Brave đã nhanh chóng thu về hơn 35 triệu USD. Hay dự án ứng dụng tin nhắn Kik vào tháng 9/2017 cũng thu về gần 100 triệu USD thông qua hình thức ICO.

Một cột mốc đáng nhớ khác vào tháng 1/2018, dự án Filecoin chỉ sau 1 giờ mở bán và kêu gọi nguồn vốn nhanh chóng đạt mức 257 triệu USD. Có thể thấy hình thức này rất nhanh chóng trở nên phổ biến trong cộng đồng. Các công ty huy động được gần 6 tỷ USD, tuy nhiên con số các dự án thành công thông qua ICO chỉ chiếm khoảng 64%.

Xem thêm: Bệnh Xơ Gan Là Gì? An Là Gì? Nguyên Nhân, Triệu Chứng Và Cách Điều Trị

ICO có lừa đảo hay không?

Tương tự như IPO về bản chất, ICO cũng chỉ là hình thức kêu gọi nguồn vốn thông qua các đợt mở bán token từ dự án. Tuy nhiên cũng có vài đặc điểm khác biệt giữa ICO và IPO như:

IPO cho phép công ty được áp dụng hình thức kêu gọi đầu tư chỉ khi công ty đó được cấp giấy phép một cách hợp pháp và tuân thủ theo các quy định, bởi IPO được quản lý nghiêm ngặt từ chính phủ.Ngược lại ICO lại không mang tính pháp lý, thậm chí có thể nói là không có bất kỳ nguyên tắc hay pháp lý rõ ràng từ bất kỳ quốc gia nào cho ICO.

Chính vì vậy đây cũng là một điểm yếu của hình thức ICO, khi có quá nhiều tổ chức lợi dụng điểm này để huy động vốn cho các dự án “ma”, dự án lừa đảo. Chúng tạo ra một đồng token, huy động nhóm người rồi cùng nhau quảng bá nó rộng rãi trên nhiều kênh truyền thông. Hậu quả là nhiều nhà đầu tư thiếu hiểu biết góp vốn vào ICO, sau đó đội ngũ lừa đảo đó để biến mất cùng toàn bộ vốn của các nhà đầu tư.

Bên cạnh những dự án lừa đảo cũng có những án ICO tiềm năng, vì vậy quá trình chọn lựa dự án ICO tốt là hết sức quan trọng. Đê tăng lợi nhuận một cách khả thi và tối ưu nhất, bạn cần biết cách phân tích và tìm hiểu thật kỹ về dự án đó. Một số dự án điển hình thành công như Ethereum, Ripple, Cardano…đã giúp các nhà đầu tư x10, x20 thậm chí là x100 số vốn ban đầu.

Một số rủi ro và cơ hội khi đầu tư ICO

*

Một số rủi ro và cơ hội khi đầu tư ICO

Rủi ro đầu tư ICO

Đầu tư luôn gắn liền với cơ hội và rủi ro, ICO cũng không ngoại lệ. Một số điểm rủi ro bên dưới bạn có thể xem xét và cân nhắc khi tham gia vào thị trường này:

Pháp lý: ICO chưa thực sự có tính pháp lý rõ ràng, những vấn đề về lừa đảo chiếm đoạt tài sản sẽ không được pháp luật bảo vệ mà chính bạn phải tự chịu trách nhiệm. ICO chủ yếu được sự hỗ trợ từ các nhà đầu tư trong cộng đồng nhưng thực tế chính là không có xác minh hay bảo vệ nhà đầu tư.Tính an toàn bảo mật: Trên thực tế tính an toàn bảo mật tại đây không cao, bởi hầu hết những đồng token đều được lưu trữ trên ví online trong quá trình bạn đầu tư ICO. Chính vì vậy mà vấn đề bị hack ví luôn có khả năng cao xảy ra.Tính trách nhiệm: Các nhà đầu tư hoàn toàn có thể bị bỏ lại phía sau nếu như nhà phát hành token của dự án ICO đó không thực thi đúng theo tiến trình phát triển dự án. Thậm chí một đội ngũ thiếu kinh nghiệm cũng sẽ dẫn đến tiến độ phát triển của token không được giống như những gì hứa hẹn ban đầu.

Cơ hội

Khoản đầu tư tiềm năng sinh lời: Với mức chi phí thấp để sở hữu một đồng coin có giá trị, từ đó nắm giữ chúng đến khi mức giá của chúng trên thị trường tăng trưởng, từ đó các nhà đầu tư hoàn toàn có thể kiếm lời. Tham gia vào ICO ngay từ đầu cũng là một cơ hội tiềm năng tăng trưởng vốn nhanh chóng.Lợi nhuận cao: So với số vốn ban đầu của các nhà đầu tư bỏ ra thì một dự án ICO thành công mang đến gấp nhiều lần lợi nhuận.Đa dạng hóa danh mục đầu tư: Việc tham gia đầu tư vào ICO cũng là một cách thức để các nhà đầu tư đa dạng hóa và nâng cao hạng mục đầu tư của mình. Điều này cũng phần nào giúp chống lại cú sốc đến từ nền kinh tế và chính trị.Tính ẩn danh: Tương tự như Bitcoin hay Ethereum thì ICO cũng mang tính ẩn danh cao.

Xem thêm: Tuổi Nhâm Thìn Sinh Năm 2012 Mệnh Gì? Hợp Với Đá Phong Thủy Nào? ?

Một số lưu ý để tránh ICO lừa đảo

Hiện nay một dự án ICO lừa đảo là điều không thể tránh khỏi trên thị trường, dựa vào một số lưu ý sau để hạn chế tham gia đầu tư vào các dự án lừa đảo bạn nhé: Đội ngũ hoặc tổ chức ICO là một công ty hoàn toàn vô danh, không công khai minh bạch rõ ràng. Không có lộ trình cụ thể, những lời hứa hẹn về lợi nhuận lố bịch, không có mã với Github…

Tóm lại quá trình tham gia đầu tư tiền điện tử thông qua dự án ICO là một hình thức phổ biến hiện nay nhưng cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro. Mặc dù thị trường này khá là tiềm năng trong tương lai nhưng không thể phủ nhận quá trình sàng lọc của nó đang diễn ra từng ngày. Chính vì vậy để đầu tư ICO cần có sự chọn lọc kỹ càng, và cũng hy vọng qua bài viết này bạn đã có thể hiểu được ICO là gì từ đó chủ động hơn trong giao dịch bạn nhé.

Rate this post
Tham khảo ngay  Satoshi Là Gì? 1 Sats To Vnd (Satoshi To Vietnamese Dong) Convert Satoshi To Vnd And Bitcoin(Btc)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button