Thực Đơn Các Món Dê, 9 Món Ngon Từ Thịt Dê, Thịt Dê Làm Món Gì Ngon Dễ Chế Biến?

Nói đến thịt dê người ta có thể ngay lập tức nghĩ đến vùng đất Ninh Bình nức tiếng những đặc sản từ món thịt dê trứ danh với hàng trăm cách nấu ngon tuyệt cú mèo. 

Vậy thịt dê làm món gì ngon? Cùng phunutiepthi.vn đi tìm hiểu 7 món thịt dê ngon nhức zách ngại tại nhà chiêu đãi bạn bè và làm phong phú bữa ăn hàng ngày nhé!

Thịt dê và hàm lượng chất dinh dưỡng có trong thịt dê

Tuy thịt dê không quá phổ biến như thịt bò nhưng hàm lượng vitamin có trong thịt dê lại rất cao, trong đó phải kể đến những khoáng chất, acid amin cùng những vitamin rất có lợi cho việc hỗ trợ điều trị bệnh về tim mạch, ung thư và thiếu máu. Đặc biệt đây còn là thuốc bổ cho đáng mày râu đang gặp vấn đề sinh lý nam giới, họ được khuyên nên sử dụng thịt dê thường xuyên để tăng cường sức khỏe cũng như khắc phục những vấn đề thầm kín của riêng cánh mày râu. 

*

Tuy nhiên thịt dê cũng khá khó chế biến vì mùi hôi đặc trưng của loài dê, nếu không biết cách xử lý mùi hôi thì sẽ rất khó ăn. Do vậy sơ chế thịt dê có thể coi là một bước rất quan trọng để bạn có thể cho ra đời những đĩa thịt dê ngon chuẩn vị Ninh Bình. 

6 cách sơ chế thịt dê không hôi hay nhất

Hiện nay có tới hơn 20 cách để khử mùi hôi cho thịt dê, phunutiepthi.vn sẽ liệt kê cho bạn 6 cách xử lý mùi hôi của dê phổ biến và tốt nhất hiện nay nhé.Bạn đang xem: Cách chế biến món thịt dê

Cách 1: Thái thịt dê thành các miếng vừa ăn. Đun một nồi nước sôi với bã rượu rồi cho thịt dê vào chần với nồi nước. Tỉ lệ để trần thịt dê là 500g thịt dê : 500ml nước sôi + 25g bã rượu. Sau khi chần vớt ra để ráo nước.

Đang xem: Thực đơn các món dê, 9 món ngon từ thịt dê, thịt dê làm món gì ngon dễ chế biến?

Cách 2: Pha một ấm chè đặc rồi ngâm thịt dê với bát nước chè đặc đó. Bắc chảo xào qua cả bát thịt dê lẫn nước chè đặc trên cho đến khi cạn nước, tiếp tục cho thêm bát nước chè xào, làm như vậy khoảng 2 – 3 lần là được.

Tham khảo ngay  Echo Trong Lòng Tử Cung D=7Mm Có Phải Em Đã Có Thai? ? Thông Tin Y Khoa

Cách 3: Trần thịt dê thái miếng với nước giấm, tỉ lệ 500ml giấm : 1 kg thịt dê. Trần xong rửa sạch để ráo nước.

Cách 4: Bóp thịt dê với rượu trắng và gừng đã được băm nhuyễn trong vòng 5 – 10 phút rồi rửa sạch để ráo nước.

Cách 5: Đun một ấm nước sôi có vài tép tỏi và sả hoặc 1 – 2 khúc mía. Nhúng trần qua thịt dê với ấm nước sôi trên. Sau đó vớt ra rửa sạch.

*

Cách 6: Trong quá trình chế biến cho thêm vài miếng vỏ quýt hoặc chanh, quất vào để khử mùi và tạo độ chua vừa cho món thịt dê.

Cách nấu thịt dê làm món gì ngon và đúng vị đặc sản Ninh Bình nhất

Món 1: Thịt dê xào sả ớt

Chuẩn bị nguyên liệu:

+ Thịt dê: 500 g

+ Ớt tươi: 4 quả

+ Sả: 4 – 5 nhánh

+ Hành tím: 3 củ

+ Tỏi, gừng: 1 củ

+ Nước dừa xiêm

+ Rau ngò

+ Hành lá

+ Các gia vị đi kèm: hạt nêm, nước mắm, đường, bột ngọt, muối…

Cách làm món thịt dê xào sả ớt

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu 

Làm sạch mùi thịt dê bằng một trong sáu cách trên đã hướng dẫn và thái thành các miếng vừa ăn.

Các nguyên liệu khác: 

Hành tím, tỏi, ớt, gừng, sả đem ra băm nhuyễn/thái lát vụn

Hành lá, rau ngò, sả thái thành từng khúc sao cho vừa ăn.

Bước 2: Ướp thịt dê

Công thức ướp thịt dê sau: nước mắm 3 thìa, hạt nêm 2 thìa, đường nửa thìa, muối nửa thìa, bột canh 1 thìa, ngũ vị hương nửa thìa, hành tỏi đã được băm nhuyễn 1 thìa. 

*

Tất cả đều trộn đều cùng với thịt dê và ướp để trong vòng 1 – 2 giờ.

Bước 3: Xào thịt dê

Bắc chảo và đun nóng mỡ.

Phi thơm sả, tỏi, gừng và ớt cho đến khi thơm dậy mùi.

Bỏ hết thịt dê đã được ướp gia vị vào xào nhanh trên lửa lớn cho đến khi thịt chín.

Đổ 100ml nước dừa xiêm vào đảo cùng. Tiếp tục đậy vung lại để lửa nhỏ cho đến khi nước gần cạn thì tắt bếp.

Trong quá trình xào thịt dê bạn có thể nêm gia vị lại cho đậm vị, còn không thì cũng không sao do gia vị đã được ướp trước đó với thịt dê rồi.

Tham khảo ngay  Natri Lauryl Sulfat Là Gì Và Tại Sao Chúng Ta Nên Tránh? Sodium Laureth Sulfate

Bước 4: Thưởng thức!

*

Trình bày thịt dê ra đĩa và thưởng thức ngay khi còn nóng.

Thịt dê làm món gì ngon? Mời bạn đọc tiếp tục đi tìm hiểu 2 công thức chế biến còn lại nhé!

Món 2: Thịt dê xào lăn

Nguyên liệu chuẩn bị

+ Thịt dê: 500 g

+ Đậu phộng đã rang giòn: 50 g

+ Mộc nhĩ, nấm tai mèo: 50g 

+ Tỏi: 1 củ

+ Hành tím: 1 củ

+ Sả: 3 – 4 nhánh

+ Hành tây: 1 củ

+ Ớt cay 4 – 5 quả

+ Nước dừa xiêm: 1 bát

+ Dứa chín: 1 quả

+ Bột nghệ

+ Bột cari

+ Húng quế, ngò ôm, hành lá

+ Các gia vị đi kèm: sa tế, ngũ vị hương, hạt nêm, bột canh, đường, bột ngọt… 

Cách làm thịt dê xào lăn:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Khử sạch mùi thịt dê bằng 1 trong 6 cách trên đã hướng dẫn và thái thành từng miếng vừa ăn.

Hành tây thái miếng nhỏ, sả đập dập và cắt khúc.

Hành củ, tỏi, ớt, gừng băm nhuyễn. 

*

Ngâm nấm với nước nóng cho nở hết nấm rồi thái miếng.

Hành lá, rau húng quế, ngò rửa sạch với nước rồi cắt thành từng khúc.

Xem thêm: Tăng Creatinin Máu Là Bệnh Gì ? Tìm Hiểu Ngay Để Tránh Hậu Quả Khó Lường!

Dứa chín ép lấy nước bỏ bã

Bước 2: Ướp thịt dê

Công thức ướp thịt dê: Bột cari + gừng + sả + tỏi + bột ngũ vị hương + hành tây + các gia vị bột nêm, muối, đường. 

Bước 3: Xào thị dê

Đun nóng dầu ăn mà phi thơm hành, tỏi và gừng cho đến khi chin dậy mùi thơm.

Bỏ sả đã được đập dập vào xào cùng.

Bỏ thịt dê đã ướp vào chảo xào nhanh.

Thêm các gia vị đường, bột ngọt, bột nêm, muối vào đảo nhanh trên lửa to khoảng 10 phút.

Tiếp tục cho nước cốt dừa và dứa đảo đều cho thịt dê ngấm dần các nước. Đến khi sôi thì bỏ ớt và nấm vào xào cùng.

Còn lại rau mùi, ngò và hành lá, các nguyên liệu này cho vào sau cùng, đảo đều cùng thịt dê khoảng 3 – 5 phút, lưu ý là vẫn phải còn nước cốt thịt.

Bước 4: Thưởng thức!

Tắt bếp bỏ thịt dê ra đĩa, trang trí đĩa thịt dê và thưởng thức ngay khi nóng là ngon nhất.

Món 3: Dê tái

Nguyên liệu chuẩn bị:

+ Thịt dê: 500g

+ Chanh: 2 quả

+ Ớt: 1 quả

+ Gừng: 1 nhánh

+ Dứa chín: nửa quả

+ Sả: 3 – 5 nhánh

Tham khảo ngay  Làm Gì Khi Trẻ Khóc Dạ Đề - Khóc Dạ Đề Bao Lâu Thì Hết

+ Cùi dừa

+ Rau ngổ

+ Các gia vị đầy đủ đi kèm: muối, hạt nêm, bột ngọt, đường,…

Thịt dê làm món gì ngon? Cách làm Dê tái nhanh nhất

Bước 1: Sơ chế thịt dê và các nguyên liệu

Thịt dê khử mùi sạch như hướng dẫn.

Ớt thái nhỏ, gừng thái chỉ.

Sả đập dập thái nhỏ, vừng đập dập.

Vắt lấy nước dứa ép và chanh lấy phần cốt chanh.

Rửa sạch rau ngổ và rửa sạch.

Bước 2: Ướp và hầm thịt dê

Ướp thịt dê với sả, gừng, muối, hạt nêm, bột ngọt, đường và hấp cách thủy trong 10 phút. 

Bạn có thể thử xem thịt đã chín sơ chưa bằng cách dùng đũa xuyên thủng vào bên trong thịt giống như cách luộc thịt bình thường.

Khi đũa xuyên qua thì vớt ra ngâm với nước đá để cho thịt thêm chắc và dai, thịt sẽ không bị bở hay nát trong quá trình chế biến.

Bước 3: Làm nước chua ngọt cho thịt dê tái

Trong quá trình chờ thịt dê thì làm nước chấm.

Công thức pha nước chấm ngon cho thịt dê tái: đường + muối + nước cốt chanh + nước ép dứa + ớt + tỏi. 

Tất cả trộn đều.

Bước 4: Làm dê tái

Thịt dê đem ra thái miếng vừa ăn. Trộn thịt dê với sả băm, dừa nạo, rau ngổ và vừng. 

Tưới nước vừa pha trên hỗn hợp nộm và đảo nhẹ cho đến khi chúng hòa quyện với nhau là được.

Bước 5: Thưởng thức

Chỉ cầy bày ra đĩa và trang trí với lá mơ, bạc hà, chuối xanh là có thể trực tiếp ăn ngay.

Xem thêm: Nghĩa Của Từ Bâu Áo Là Gì ? Nghĩa Của Từ Bâu Trong Tiếng Việt

Khóa học “Những món chay và thực dưỡng dễ làm”

Khóa học bao gồm 16 bài giảng và thời lượng học là 02 giờ 26 phút, chia sẻ với bạn đọc chủ yếu là những kỹ năng nấu ăn và bài học về thực hành những món dinh dưỡng ăn chay để giúp con người có thân tâm an lạc, tâm trí và cơ thể khỏe mạnh. Sau khi hoàn thành khóa học, bạn sẽ thành thạo 14 món ăn ngon và dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Những món ăn giúp thanh lọc cơ thể và điều hòa hệ thông tiêu hóa. Không những thế, các abf nội trợ còn có thêm những tuyệt chiêu chế biến món ăn hâp dẫn cho gia đình và người yêu thương.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button