Vòng Đàm Phán Doha Là Gì

  -  Bạn đang xem: Vòng đàm phán doha là gì

Song một thập niên trôi qua, các vòng đàm phán vẫn chưa với lại kết quả khả quan lại như thế nào. Các nền ghê tế lớn sản phẩm đầu thế giới thậm chí còn thừa nhận rằng đàm phán Doha sẽ không bao giờ gồm kết quả nếu các cuộc thương lượng vẫn tiếp tục như hiện nay.
Tại hội thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế tiên tiến với mới nổi mặt hàng đầu thế giới (G20) mới đây tại Cannes (Pháp), các nhà lãnh đạo thế giới nói rằng họ ủng hộ những nhiệm vụ mà Chương trình nghị sự phạt triển Doha (DDA) đặt ra, nhưng họ cũng phân tích "chúng ta sẽ không kết thúc DDA nếu tiếp tục tiến hành các cuộc đàm phán như trước đây."
Vòng đàm phán thương mại Doha được khởi động nhằm hỗ trợ những nước đang phát triển trải qua cải thiện tiếp cận thương mại. Tuy nhiên, những nước công nghiệp hóa với những nước đang phạt triển liên tục ko đạt được nhất trí về mức độ cắt giảm thuế hàng công nghiệp cùng trợ cấp nông nghiệp.
Hồi tháng 1/2011, một số công ty lãnh đạo chính trị đã kêu gọi kết thúc đàm phán trong năm 2011, với việc Thủ tướng Anh David Cameron cảnh báo rằng "bọn họ không thể tiếp tục một năm đàm phán khác sau một thập kỷ." Đúng tía tháng sau đó, Tổng giám đốc WTO Pascal Lamy thừa nhận những cuộc đàm phán thương mại này đang bên trên bờ vực thất bại.
Các nước member sau đó bắt đầu lưu ý liệu gồm thể đạt được thỏa thuận nhỏ về những hạng mục đặc biệt quan lại trọng đối với các quốc gia nghèo nhất thế giới hay không. Tuy nhiên, họ nhanh chóng thừa nhận rằng họ ko thể ký kết kết thậm chí là một hiệp định tất cả bài bản thu nhỏ.


Xem thêm: Cme Group Là Gì ? 4 Đặc Điểm Cần Biết Về Cme Group Cme Group (Sở Giao Dịch Hàng Hóa Chicago) Là Gì

Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc Trần Đức Minh chỉ ra rằng vào bối cảnh triển vọng gớm tế toàn cầu ảm đạm hiện nay cũng như thực tế rằng một vài nền gớm tế tiên tiến sắp tổ chức bầu cử," sẽ rất cạnh tranh để trả tất đàm phán Doha vào năm nay."
Ông Trần Đức Minc đến rằng "hiện nay, tỷ lệ thất nghiệp cao ở hầu hết những nước vạc triển còn một số đang chuẩn bị bầu cử, vị vậy họ cần phải thực tế. Sau giai đoạn ảm đạm này và sau khoản thời gian hoàn tất lịch hoạt động thiết yếu trị, bao gồm thể xuân sẽ lại đến với vòng đàm phán Doha với hy vọng mùa Xuân này có thể đến vào cuối năm 2012 hoặc đầu năm 2013."
Nhà so sánh Karen Hansen-Kuhn thuộc Viện Chính sách Nông nghiệp cùng Thương mại nói: "Rõ ràng rằng các cuộc đàm phán đang không đi tới đâu cùng chúng sẽ ko đi tới đâu vị những điều kiện cụ đổi vượt nhiều. Chúng ta hiện gồm các vấn đề về biến động giá chỉ lương thực, đầu cơ tài thiết yếu cần được giải quyết trong những cuộc đàm phán quốc tế chứ không phải là những vấn đề không phù hợp với thực trạng hiện nay hoặc ko thực sự hữu ích."
Bà nhấn mạnh trên thực tế, kêu gọi mở cửa hơn nữa các thị trường khó có thể được ủng hộ trong bối cảnh mà lại ở đó vấn đề tăng cường bình an lương thực nổi lên, chứ ko phải vấn đề tự bởi vì thương mại./.


Xem thêm: Lễ Tốt Nghiệp Đại Học Tiếng Anh Là Gì : Định Nghĩa, Ví Dụ Anh Việt

*

Tổng Biên tập: Nguyễn Hồng Sâm

Trụ sở: 16 Lê Hồng Phong - Ba Đình - Hà Nội;

Điện thoại: Văn phòng: 080.43162;

Bản quyền thuộc Báo điện tử nhà nước - Cổng tin tức điện tử nhà nước.

Ghi rõ mối cung cấp "Cổng tin tức năng lượng điện tử Chính phủ", "Báo năng lượng điện tử Chính phủ" hoặc "www.chinhphu.vn" Lúc gây ra lại công bố từ bỏ các mối cung cấp này.