XI BẠC LÀ GÌ

  -  

Bạc xi hay bạc mạ có quen thuộc với bạn? Trong quá trình hình thành và phát triển của ngành trang sức nói chung và trang sức bạc nói riêng, người ta đã tạo ra rất nhiều loại bạc khác nhau phục vụ cho các nhu cầu khác nhau. Một trong những nhu cầu đó là độ thẩm mỹ cao, đa dạng màu sắc của trang sức bạc. Và bạc xi ra đời để giải quyết vấn đề đó. Hãy cùng phunutiepthi.vn tìm hiểu về bạc xi trong bài viết này nhé!


Bạc xi là gì?

*
Trang sức bạc xi đa dạng về màu sắc. Ảnh: hardtofind

Bạc xi là loại bạc có thành phần 92.5% là bạc tinh khiết và 7.5% còn lại là các kim loại hay các phụ gia được trộn vào để đảm bảo độ cứng và nhẵn bóng của thành phẩm. Bao phủ bên ngoài là một lớp “xi” (lớp mạ) mỏng nữa giúp cho trang sức đa dạng về màu sắc, cũng như nâng cao tính thẩm mỹ. Hay có thể hiểu một cách đơn giản bạc xi chính là bạc 925 sau khi đã được mạ thêm một lớp “xi” bên ngoài.

Bạn đang xem: Xi bạc là gì

Có 5 loại xi phổ biến là: Xi bạch kim, xi vàng trắng, xi vàng, xi hồng và xi rhodium.

Xi bạch kim là phủ một lớp platin bên ngoài giúp trang sức bạc có màu trắng bạc và độ sáng bóng cao hơn.Xi vàng trắng là phủ một lớp hợp kim của vàng và một số kim loại khác (ví dụ như: Nickel, Paladi,…) trong đó vàng vẫn chiếm đa số. Các kim loại khác làm nhạt màu của vàng từ đó, trang sức bạc xi vàng cũng có màu trắng sáng nhưng không bằng xi bạch kim.Xi vàng là phủ một lớp vàng mỏng lên trang sức bạc để giúp trang sức vừa có màu sáng của bạc vừa có màu vàng nhìn sang trọng và quý phái hơn.Xi hồng là phủ lớp mạ màu vàng hồng hơi ngả màu đồng, còn có tên gọi khác là màu vàng nga. Đây là hợp chất của vàng nguyên chất với đồng và bạc. Xi hồng với sắc màu nồng ấm rất phù hợp với những cô gái nữ tính, bánh bèo một chút.

Đặc tính của bạc xi

*
Lớp xi mỏng bên ngoài giúp loại bạc này có nhiều màu sắc bắt mắt, cực kỳ thu hút. Ảnh: heartnecklace.top

Vì vẫn chứa đa số thành phần là bạc nguyên chất (92.5%) nên bạc xi cũng mang đặc tính bị xỉn màu đen khi tác dụng với các hợp chất của lưu huỳnh. Tuy nhiên, bởi hàm lượng bạc ít hơn so với bạc nguyên chất và có thêm các chất khác cho nên bạc xi dễ bị oxy hóa và xỉn màu nhanh hơn bạc ta.

Xem thêm: Hướng Dẫn Nhận Bitcoin Miễn Phí Hàng Ngày, Với Bitcoin Faucet

Chính vì lớp xi mỏng bên ngoài mà loại bạc này có nhiều màu sắc bắt mắt, cực kỳ thu hút – là ưu điểm lớn nhất của bạc xi. Và khi mất đi lớp mạ này, không còn cách nào khác để khôi phục lại ngoài đi xi lại trang sức của chúng ta mà thôi. Đây lại là một nhược điểm thường thấy ở loại bạc này.

Bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin về các loại bạc nữa trong bài viết các loại bạc.

Tác dụng của bạc xi

*
Tác dụng nổi bật của bạc xi chính là ở giá trị thẩm mỹ. Ảnh: Gilded Sapphire

Bạc xi cũng chứa hàm lượng bạc tương đối lớn (92.5%) nên nó cũng có tác dụng khử khuẩn hay nhận biết khí độc, đánh cảm, cạo gió giống như của bạc ta nhưng mức độ thì không thể bì được.

Tác dụng nổi bật của bạc xi chính là ở giá trị thẩm mỹ. Trang sức bạc xi là những món trang sức thể hiện sự nữ tính, sang trọng và thanh thoát vượt trội hơn hẳn so với các loại bạc khác. Bạn có thể tìm hiểu thêm về các tác dụng của bạc xi nói riêng và của bạc nói chung tại bài viết tác dụng của bạc.

*
Lớp xi bên ngoài là khá mỏng nên phải giữ gìn trang sức cẩn thận, kỹ càng. Ảnh: Burnish Handcrafted Jewelry

Bởi các đặc tính và tác dụng của mình, bạc xi phù hợp với những người xác định sử dụng làm đẹp tức thời, trong thời gian ngắn. Đồng thời, bạc xi phù hợp hơn với các chị em ít mồ hôi hay mồ hôi ít thoát ra khí độc (khí có chứa lưu huỳnh) vì bạc xi là loại bạc dễ bị xỉn màu nhất (trừ xi rhodium) so với các loại bạc khác. Ngoài ra, vì lớp xi bên ngoài là khá mỏng nên loại bạc này thích hợp với những ai giữ gìn trang sức cẩn thận, kỹ càng vì nếu không cẩn thận, lớp xi sẽ rất dễ bị trầy xước hoặc bay màu.

Bảo quản bạc xi

*
Bạc xi bạch kim cũng rất cần được bảo quản cẩn thận. Ảnh: etsy.com

Từ những thông tin trên có thể thấy bạc xi là loại bạc cần chú ý bảo quản một cách cẩn thận và kỹ lưỡng nhất. Bởi nếu mất đi lớp xi bên ngoài coi như là mất đi giá trị của loại bạc này rồi.

Xem thêm: Tầm 800 Triệu Nên Mua Xe Gì, Tầm 800 Triệu Mua Xe Gì 2021

Tránh tiếp xúc với hóa chất, tháo trang sức bạc xi ra và cất vào các hộp, túi đựng trang sức riêng biệt là một vài gợi ý để bảo quản. Ngoài ra còn rất nhiều cách bảo quản, mách nước cho chị em chi tiết hơn ở bài viết bảo quản bạc.

Bạc xi có lẽ là món trang sức phù hợp với rất nhiều người, đặc biệt là các bạn trẻ có nhu cầu về thẩm mỹ cao. Thế bạn đã biết nên mua ở đâu chưa? Kiếm đâu xa vời, gần ngay trước mắt, là chúng mình đây! Không cần phải quá dày dặn hay chắc chắn, trang sức bạc xi của phunutiepthi.vn chúng tôi chắc chắn làm các bạn hài lòng trong sự bất ngờ. Chúng mình tự thiết kế rất nhiều mẫu liên quan về cung hoàng đạo. Không chỉ giúp bạn trở nên tự tin thể hiện cá tính mà còn khẳng định một niềm tự hào: Tôi là ai? Bạn có dám trải nghiệm? Bạn là ai???