Phân Biệt Cấu Trúc A Lot Là Gì, Cách Phân Biệt A Lot Of, Lots Of Và A Lot

Phân biệt cấu trúc A Lot Là Gì, Cách Phân Biệt A Lot Of, Lots Of Và A Lot

Chắc hẳn bạn đã từng gặp phải những lỗi phân biệt cấu trúc “A lot of”, “Lots of” và “A lot” trong ngữ pháp tiếng Anh. Đây là những khái niệm dễ gây hiểu nhầm và sử dụng không đúng văn cảnh, dẫn đến việc diễn đạt không chính xác. Đó là lý do tại sao TOPICA Native sẽ giúp bạn hiểu rõ cách sử dụng các cấu trúc này một cách chính xác nhất. Vì thế, đừng bỏ qua bài viết dưới đây nhé!

1. Phân biệt A Lot Of, Lots Of, A Lot

Trong ngữ pháp tiếng Anh, “A lot of”, “Lots of” và “A lot” là những cấu trúc phổ biến. Mỗi cấu trúc này có cách sử dụng và ý nghĩa khác nhau. Hãy theo dõi bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về cách phân biệt ba cấu trúc này.

Cấu trúc “A lot of” và “Lots of” là gì?

Cả hai cấu trúc “A lot of” và “Lots of” đều diễn tả một điều gì đó nhiều, rất nhiều.

Trong ngữ pháp tiếng Anh, “A lot of” và “Lots of” không có sự khác biệt về ý nghĩa. Cả hai đều mang nghĩa “nhiều” và thường được sử dụng để nhấn mạnh sự gần gũi, thân mật trong câu.

Cách dùng “A lot of” và “Lots of”

Cả “Lots of” và “A lot of” được sử dụng với cả danh từ đếm được và không đếm được. Cách chia động từ phụ thuộc vào chủ ngữ ở phía trước. Nếu chủ ngữ là đại từ hoặc danh từ số nhiều, động từ sẽ được chia theo chúng.

Cả hai cấu trúc này đều được sử dụng trong câu khẳng định để chỉ số lượng nhiều của người hoặc vật.

  • “A lot of” / “Lots of” + N (số nhiều) + V (số nhiều)

    • Rất nhiều quả táo được mẹ tôi mua.
    • Rất nhiều người trong chúng tôi nghĩ hôm nay trời sẽ có nắng.
    • Rất nhiều quả cam được phân chia cho mọi người.
    • Rất nhiều đồng nghiệp của tôi muốn đi du lịch Hạ Long vào kỳ nghỉ hè đợt này.
  • “A lot of” / “Lots of” + N (số ít) + V (số ít)

    • Cần rất nhiều thời gian để có thể học tiếng Anh.
    • Cần rất nhiều thời gian để học một ngôn ngữ mới.
    • Cần rất nhiều sự nỗ lực để tổ chức một sự kiện cho 1000 người một cách thành công.
  • “A lot of” / “Lots of” + Đại từ + V (chia theo đại từ)

    • Rất nhiều bạn của tôi muốn đi du lịch Nha Trang vào mùa xuân này.
    • Rất nhiều bạn tôi muốn đi du lịch Hội An.
    • Rất nhiều người trong chúng tôi không thích ăn cá.

Mặc dù về mặt ngữ nghĩa thì “A lot of” và “Lots of” tương tự nhau, nhưng vẫn có những điểm khác biệt khi sử dụng. Sau “A lot of” là danh từ số ít hoặc nhiều, còn “Lots of” được sử dụng trước danh từ không đếm được.

  • “A lot of” + danh từ số nhiều + V
  • “Lots of” + danh từ số nhiều đếm được + V
Tham khảo ngay  Reduce Stale Shares Là Gì - Hội Chia Sẻ Kinh Nghiệm Chăn Trâu Ba Miền

Cách dùng “Allot”

Khi học ngữ pháp tiếng Anh, nhiều người thường nhầm lẫn giữa “A lot” và “Allot” và cho rằng “Allot” mang nghĩa là “đa số”, “nhiều”. Tuy nhiên, “Allot” là một động từ có nghĩa khác hoàn toàn, có nghĩa là “phân bổ”, “phân phối”.

  • Chúng ta đã phân bổ tiền hợp lý chưa?
  • Tôi đã phân bổ mỗi người có 30 phút để trình bày.

2. Một số cụm từ có thể thay thế cho “A Lot of” và “Lots of”

Ngoài việc sử dụng “A lot of”, “Lots of”, bạn cũng có thể sử dụng nhiều cụm từ khác với nghĩa tương đương để câu trở nên sinh động hơn như “A large amount of”, “Plenty of”…

Cấu trúc “Plenty of” là gì?

Khác với “A lot of”, “Lots of”, “Plenty of” được sử dụng trong câu với nghĩa là “nhiều hơn nữa”, “đủ”. Đi sau “Plenty of” chính là các danh từ đếm được ở dạng số nhiều hoặc các danh từ không đếm được. Thông thường, “Plenty of” thường được sử dụng trong các ngữ cảnh mang nghĩa thân mật.

  • “Plenty of” + Danh từ đếm được số nhiều + Động từ số nhiều
  • “Plenty of” + Danh từ không đếm được + Động từ số ít

Ví dụ:

  • Đừng lo lắng, chúng ta có nhiều giải pháp để giải quyết.
  • Rất nhiều ngân hàng vẫn làm việc cuối tuần.
  • Có rất nhiều thời gian.
  • Có rất nhiều cửa hàng chấp nhận thẻ ghi nợ.
  • Đừng vội, còn nhiều thời gian mà.
  • Rất nhiều cửa hàng chấp nhận thanh toán bằng séc.
  • Ở đây không cần phải gấp gáp. Chúng ta có rất nhiều thời gian.
  • Tôi có rất nhiều tiền.
  • Rất nhiều cửa hàng mở vào sáng ngày Chủ nhật.

Cấu trúc “A great deal of” và “A large amount of”

Nếu các cấu trúc “A lot of”, “Lots of” hay “Plenty of” được sử dụng trong các ngữ cảnh thân mật, thì “A great deal of” và “A large amount of” được sử dụng trong các tình huống trang trọng.

  • “A great deal of” + Danh từ không đếm được + Động từ số ít
  • “A large amount of” + Danh từ không đếm được + Động từ số ít
Tham khảo ngay  Cách Rút Tiền Từ Remitano Về Vietcombank, Ví Và Chuyển Khoản Ngân Hàng

Ví dụ:

  • Có nhiều sự thành thật trong những gì anh ấy nói.
  • Cô ấy dành nhiều thời gian ở Châu Âu.
  • Nếu bạn tới Heathrow bây giờ với nhiều hành lý như vậy, bạn sẽ gặp phải nhiều rắc rối.
  • Cô ấy có rất nhiều kinh nghiệm.
  • Tôi có rất nhiều xăng dầu.
  • Một lượng lớn dầu có thể khiến xe ô tô của bạn bốc cháy.
  • Cô ấy đang gặp rất nhiều vấn đề.
  • Cô ấy đã dành nhiều thời gian để đi du lịch vòng quanh châu Âu.
  • Tôi có rất nhiều dầu.
  • Tôi đang gặp nhiều vấn đề.

Cấu trúc “A lot” và “A great deal”

Hai cụm từ “A lot” và “A great deal” thường đứng ở vị trí cuối câu với vai trò là phó từ.

Ví dụ:

  • Vào kỳ nghỉ chúng tôi đã leo núi rất nhiều.
  • Chính phủ dường như đã thay đổi chính sách của mình rất nhiều.

3. Bài tập vận dụng

Phần bài tập: Chọn đáp án đúng cho câu

  1. We have ____ apples.
    A. a lot of
    B. much
    C. lot
    D. lots of

  2. Do you have a lot of ice cream? There’s ____ in the kitchen.
    A. a lot of
    B. lots of
    C. a lot

  3. London has ____ beautiful streets.
    A. a lot of
    B. lots of
    C. a lot

  4. My father’s very busy, he has ____ work.
    A. a lot of
    B. much
    C. many
    D. lots of

  5. Ken has ____ new bag.
    A. many
    B. many
    C. a lot of
    D. many

  6. We don’t have ____ bananas.
    A. many
    B. a lot of
    C. much
    D. much

  7. How many do you want? Ten, please.
    A. a lot of
    B. many
    C. lots of
    D. a lot

  8. She eats ____ oranges.
    A. much
    B. a lot of
    C. a lot
    D. lots

  9. Jane always puts ____ salt on her food.
    A. many
    B. few
    C. a lot
    D. a lot of

  10. Were there ___ guests in the wedding?
    A. Lots of
    B. much
    C. little
    D. a lot

  11. Luna is very popular. She’s got ___ friends.
    A. a lot of
    B. much
    C. few
    D. a lot

  12. She is very fashionable. She has ____ beautiful clothes.
    A. little
    B. a lot
    C. lots of
    D. much

  13. Do you have any bananas? Sure, ____ in the fridge.
    A. a little
    B. much
    C. a lot
    D. a lot of

  14. She’s very busy today, she has ____ work to finish.
    A. a lot of
    B. many
    C. a lot
    D. lots

  15. Linda is very rich. She spends ____ money shopping every month.
    A. much
    B. many
    C. a lot of
    D. lot

  16. England is famous for ____ beautiful buildings.
    A. much
    B. a lot of
    C. a lot
    D. lots

  17. They eat ___ oranges.
    A. much
    B. lots of
    C. a lot
    D. lots

  18. Lily likes to travel very much. Last year, she visited __ European cities.
    A. much
    B. a lot of
    C. a lot
    D. lots

Tham khảo ngay  Công Ty Vincent Group - Công Ty Tnhh Vincent Group

Phần đáp án

  1. A
  2. C
  3. A
  4. A
  5. C
  6. A
  7. B
  8. B
  9. D
  10. A
  11. A
  12. C
  13. D
  14. A
  15. C
  16. B
  17. B
  18. B

Chắc chắn thông qua bài viết này bạn đã nắm được cách sử dụng cấu trúc ngữ pháp “A lot of”, “Lots of”, “Allot” và các cụm từ liên quan khác rồi đúng không nào? Trong quá trình sử dụng, nhiều bạn thường nhầm lẫn các lượng từ với nhau. Vì vậy, bạn đừng quên lưu lại các cách sử dụng các lượng từ này và làm nhiều bài tập để nắm vững kiến thức nhé! TOPICA Native chúc bạn học tập thật tốt nhé!

Ngoài ra, để kiểm tra trình độ tiếng Anh của bạn và nhận lộ trình học tiếng Anh phù hợp nhất thì hãy thực hiện bài test ngay tại đây nhé!

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button