Monogram là gì

  -  

Bạn từng nghe nhắc đến monogram? Thuật ngữ này có thể quen thuộc nhiều đối với những ai làm nghề designer. Tuy nhiên trong đời sống hàng ngày thuật ngữ này khá xa lạ và dường như nó chỉ được nhắc đến trong các thương hiệu nổi tiếng trên thế giới. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn monogram là gì bạn nhé!

Bạn đã từng nghĩ làm thế nào để gói gọn một câu chuyện trong một vài từ ngữ hay chưa? Đơn giản bạn có thể làm điều đó khi tạo ra một logo monogram để truyền tải những thông điệp mang tính thương hiệu sâu sắc và đáng nhớ nhất đến với khách hàng của mình. Nếu bạn quan tâm đến monogram là gì thì đừng bỏ qua bài viết này.

Bạn đang xem: Monogram là gì

Monogram là gì?

Monogram được hiểu là chữ lồng, được xem là một mô típ phổ biến để kết hợp hai hay nhiều chữ lại với nhau. Monogram có thể là sự lồng ghép hai chữ cái đầu trong tên gọi của một cá nhân hay thương hiệu nào đó, ví dụ như: Channel, Logo New York Yankees….

*

Nguồn gốc hình thành của monogram từ đâu?

Chữ lồng đầu tiên được tìm thấy trên đồng xu cách đây khoảng 350 Trước Công nguyên. Điều đó, cho thấy trước đây người ta đã sử dụng chữ lồng để xem như là một phương tiện nhận dạng ngôn ngữ thông qua văn bản.

Vào thời kỳ trung cổ, Monogram còn được lan truyền rộng rãi và nó được ví như một chữ kỹ. Khi đó, các nghệ sĩ cũng như những người thợ thủ công sẽ sử dụng monogram để khắc họa những bức tranh hay tác phẩm điêu khắc, hoặc cũng có thể là những sản phẩm nội thương mại để chống bị sao chép bản sau. Monogram còn được sử dụng cho tầng lớp quý tộc vua chua như một hình thức trang trí, thể hiện sự quyền lực.

Ứng dụng của monogram trong thiết kế đồ hoạ

Chúng ta có thể thấy rõ sự liên kết của monogram là gì tức là hai chữ cái dính liền vào nhau. Điều đó tượng trưng cho biểu tượng của những cặp đôi sắp kết hôn. Thường là chữ cái đầu của tên hai người, tượng trưng cho sự gắn kết.

Bạn có thể dễ dàng thấy monogram nhiều nhất trong những mẫu thiệp cưới với font chữ font chữ Roman hoặc cũng có thể là những chữ viết tay. Bên cạnh đó, có thể tạo thêm hoa cỏ cho thêm phần bắt mắt và sang trọng hơn. Ngoài ra chúng ta còn có thể thấy monogram xuất hiện để tô điểm cho các món hàng thời trang hay chăn ga gối nệm. Nó vừa sang trọng lại tinh tế, rất phù hợp cho những dòng sản phẩm cao cấp.

*

Cho đến tận hiện nay, rất nhiều cửa hàng và nhãn hiệu thời trang nổi tiếng đã sử dụng monogram rất nhiều trong các thiết kế của mình. Nó có thể thực hiện để lồng ghép tên công ty, tạo thành những biểu tượng ngắn gọn. Chúng vừa dễ nhìn, dễ nhớ lại dễ đọc, dễ tiếp cận với khách hàng hơn.

Xem thêm: Cvc/Cvv Là Gì - Chức Năng, Ý Nghĩa Và Cách Bảo Mật Cvv/Cvc

Thậm chí, nhiều người còn đánh giá rằng monogram còn xứng đáng để xuất hiện trên Đại lộ danh vọng Hollywood vì nó từng xuất hiện trên những bộ phim bom tấn. Đó là một ý kiến rất tuyệt vời và thật tuyệt nếu như nó trở thành sự thật.

5 mẹo thiết kế logo monogram dành cho người mới bắt đầu

Khi nào nên chọn logo monogram cho doanh nghiệp của bạn?

Câu hỏi này mất rất nhiều thời gian để doanh nghiệp có thể đưa ra những nhận định chính xác. Bởi vì tên doanh nghiệp chính là đại diện cho thương hiệu và sản phẩm mà công ty kinh doanh. Hơn hết tên gọi đó sẽ mang ý nghĩa trường tồn, nếu áp dụng monogram cho logo có ảnh hưởng gì đến yếu tố phong thủy hay những vấn đề liên quan đến bản quyền kinh doanh đối với những công ty cá nhân, và những công ty hùng vốn theo quy mô gia đình.

Nếu doanh nghiệp hướng đến thị trường toàn cầu, hay trong nước, văn hóa và trình độ khách hàng, liệu có phù hợp để bạn lựa chọn monogram để sử dụng hay không? Khi tên gọi doanh nghiệp quá dài cần phải rút gọn, hay những thiết kế cần tính cộng hưởng hướng đến mục tiêu kinh doanh thì sử dụng monogram cần cân nhắc để đưa ra những thiết kế phù hợp với thương hiệu và mong muốn của khách hàng bạn nhé!

*

Tìm một kiểu chữ riêng biệt

Điều quan trọng cốt lõi nhất của monogram chính là phản ánh được tính cốt lõi của thương hiệu và hướng đến đúng đối tượng khách hàng tiềm năng. Vì vậy, phong cách thiết kế của logo này thường tập trung vào chữ cái để làm nổi bật tính thương hiệu trên hết. Vậy làm thế nào để chọn một kiểu chữ monogram thích hợp. Bạn hãy trả lời câu hỏi sau:

Tên doanh nghiệp liệu có rút ngắn được hay không?

Doanh nghiệp muốn bao nhiêu chữ cái

Sử dụng monogram ở đâu mới phù hợp nhất?

Sau khi đặt ra những câu hỏi này bạn hãy bắt đầu thử nghiệm! Hãy đưa ra những mẫu thiết kế khác nhau để lựa chọn được kiểu chữ phù hợp nhất bạn nhé! Nếu bí ý tưởng bạn có thể kết hợp nhiều phong cách cổ điển và hiện đại khác nhau để thử bạn nhé!

Trộn nó với một tính năng nhân vật

Bạn có thể thử với ý tưởng sử dụng hai hoặc ba chữ cái trong monogram thông qua những tính năng về nhân vật. Với monogram cá nhân bạn có thể sử dụng chữ cái đầu và chữ cái cuối. Loại monogram chữ đơn chắc có lẽ là loại thách thức nhất đối với người thiết kế. Việc làm thế nào để cho một chữ cái đủ mạnh để đứng vững là một điều không hề dễ dàng. Dĩ nhiên nó cần thời gian đầu tư để thực hiện nhiều hơn rất nhiều.

Chọn màu sắc một cách khôn ngoan

So với cách thiết kế những logo khác việc thiết kế monogram đòi hỏi phải sử dụng những màu sắc ít hơn rất nhiều. Giới hạn về số lượng màu sắc cũng không quá hai màu để làm thiết kế trở nên mạnh mẽ và dứt khoát hơn bạn nhé!

Với màu đen hợp với những ngành liên quan đến thời trang nhiều hơn. Bởi vì nó cho thấy sự linh hoạt và chiều hướng tối giản nhiều hơn. Đặc biệt khi kết hợp với màu trắng, một ý tưởng nghịch đảo làm nổi bật chữ cái trên monogram nhiều hơn bạn nghĩ.

*

Mỗi màu sắc đều mang một ý nghĩa tượng trưng khác nhau, với monogram không có giới hạn cho việc sử dụng màu sắc. Tuy nhiên chỉ có hai màu được thể hiện rõ ràng nhất trên ký hiệu chữ cái. Cho nên, với tư cách nhà thiết kế, việc điều chỉnh và chọn lựa màu sắc luôn là yếu tố quan trọng cần đặt lên hàng đầu bạn nhé!

Tuy nhiên, vấn đề quan trọng là màu sắc đó có phù hợp với thương hiệu và sản phẩm hay không? Nhiều doanh nghiệp lựa chọn màu sắc chuẩn phong thủy để có thể thuận lợi hơn trong kinh doanh. Vấn đề này bạn cũng phải cần lưu ý một cách cụ thể nhất bạn nhé!

Thử nghiệm với hình dạng và bố cục

Trên thực tế thì logo monogram không chỉ có bao gồm mỗi chữ cái. Trong đó, hình dạng cũng đóng một vai trò quan trọng không kém. Bạn phải cân chỉnh thiết kế thật hợp lý để các yếu tố được cân bằng về góc nhìn thẫm mỹ một cách tốt nhất.

Xem thêm: Fed Là Tổ Chức Gì ? Cơ Cấu Tổ Chức Của Fed Bản Chất Và Vai Trò Của Fed

Bố cục phổ biến nhất đó chính là bố cục ngang với các chữ cái chồng lên nhau. Thường là rơi vào dạng hình chữ nhật truyền thống và nó được sắp xếp theo dạng hình chữ nhật thường xuyên nhất.