Ngành Truyền Thông Marketing Là Gì, Học Ngành Nào Tốt Hơn

Để tồn tại và đạt doanh số kinh doanh giữa thị trường đầy khốc liệt như hiện nay, việc có một sản phẩm tốt không thôi chưa đủ. Mà quan trọng hơn cả là việc thương hiệu của doanh nghiệp có được khách hàng biết đến hay không, làm thế nào để khách hàng ưa chuộng mình và trở thành sự lựa chọn hàng đầu của họ. Điều quan trọng nhất giờ đây là bạn cần phải hoạch định được một chiến lược truyền thông marekting hoặc quảng cáo một cách cụ thể chi tiết, đưa ra được timeline, và nghiêm túc thực hiện nó để đạt được hiệu quả tốt nhất.

Đang xem: Ngành truyền thông marketing là gì

Người tiêu dùng ngày nay trở nên thông minh hơn rất nhiều, việc doanh nghiệp mang sản phẩm đi quảng cáo với họ để họ biết những chức năng, tính ưu việt và lợi ích của sản phẩm không thôi là chưa đủ. Mà rất cần phải xây dựng mối quan hệ với khách hàng và duy trì cũng cố mối quan hệ nầy. Để khách hàng biết đến là dễ, nhưng để khách hàng tin tưởng, yêu quý là điều rất khó. Điều này phụ thuộc nhiều vào cách doanh nghiệp làm truyền thông như thế nào.

Mục lục bài viết

Các hình thức truyền thông khác nhau

Trên thực tế doanh nghiệp có nhiều phương thức đa dạng trong việc truyền thông với khách hàng, nhưng vẫn có thể phân biệt được thành hai loại chính:

Truyền thông phi cá thể, chẳng hạn quảng cáo, vật dụng trưng bày tại điểm bán hàng, thúc đẩy bán hàng, truyền thông điện tử và quan hệ công đồng.Truyền thông cá thể (trực tiếp đối mặt), cụ thể là gặp mặt trực tiếp giữa nhân viên bán hàng và khách hàng, chẳng hạn như bán trực tiếp hoặc trung tâm dịch vụ điện thoại.

Cho nên có thể nói có khá nhiều hình thức truyền thông để doanh nghiệp lựa chọn, họ có thể sử dụng đơn độc một loại, hoặc sử dụng một tập hợp nhiều kỹ thuật cùng một lúc, nếu cần thiết, để đạt được hiệu quả tối đa trong khả năng ngân sách hạn hẹp.

Quảng cáo là một phương thức phổ biến về truyền thông phi cá thể, sử dụng những phương tiện truyền thông như báo chí, truyền hình, truyền thanh, bảng quảng cáo, tờ poster v.v. Tuy nhiên vẫn có nhiều vấn đề cần phải xem xét cẩn thận trước khi đưa ra quyết định chi tiêu cho việc quảng cáo. Chẳng hạn như có nhiều người cho rằng quảng cáo là lãng phí, chi phí tiêu dùng vào phương tiện truyền thông có thể mang lại hiệu quả hơn nếu dùng vào việc bán hàng thông qua tiếp xúc cá nhân.

Tham khảo ngay  Express Delivery Là Gì? Định Nghĩa, Ví Dụ, Giải Thích Nghĩa Của Từ Express Delivery Trong Tiếng Việt

Do vậy vấn đề là làm thế nào để xác định chiến lược truyền thông hỗn hợp thích hợp.

Mục tiêu truyền thông

1. Mục tiêu xây dựng sự nhận biết (awareness building)

– Làm cho khách hàng tiềm năng nhận biết sự có mặt của bạn và sản phẩm mà bạn cung cấp, mục đích nhằm khi mà khách hàng có nhu cầu về sản phẩm, dịch vụ mà bạn cung cấp, ngay lập tức khách hàng nhớ ngay đến thương hiệu, sản phẩm của bạn.

2. Mục tiêu đưa tin (informational)

– Báo cho thị trường, khách hàng biết về sản phẩm mới, giới thiệu một sản phẩm mới vào thị trường

– Thông báo về việc thay đổi giá.

– Giới thiệu, mô tả về các dịch vụ sẵn sàng phục vụ.

– Uốn nắn những nhận thức sai lệch.

– Xây dựng một hình ảnh đặc biệt.

3. Mục tiêu thuyết phục (persuasive)

– Thay đổi nhận thức về tính chất của sản phẩm.

– Điều chỉnh thái độ, hành vi của khách hàng.

– Kích thích nhu cầu (thuyết phục khách hàng mua hàng ngay).

Xem thêm: Định Nghĩa Hard Copy Là Gì Trong Tiếng Việt? Định Nghĩa Hard Copy Là Gì

– Thuyết phục khách hàng tiềm năng đón nhận thêm thông tin:

* Tạo ra cơ hội dẫn đến việc mua hàng

– Cung cấp thông tin theo yêu cầu.

4. Mục tiêu nhắc nhở (remiding)

– Nhắc khách hàng rằng trong tương lai họ sẽ có thể cần đến sản phẩm/dịch vụ

– Nhắc khách hàng sản phẩm được bán ở chỗ nào

– Duy trì sự nhận biết của khách hàng đối với sản phẩm/dịch vụ ở mức độ cao nhất

– Nằm trong nhóm sản phẩm/dịch vụ được cân nhắc, xem xét

*

phunutiepthi.vn, Billboard quảng cáo ngoài trời có tác dụng xây dựng thương hiệu doanh nghiệp

5. Mục tiêu xây dựng thương hiệu (brand building)

– Trong những loại hình truyền thông nầy, thương hiệu hiện diện một cách rất rõ ràng và những gì mà người ta muốn nói lên thông qua thương hiệu cũng được thể hiện một cách rất rõ ràng. Và ngoài ra có thể không có chi tiết gì khác nữa (ví dụ như địa chỉ …)

6. Mục tiêu làm thay đổi nhận thức (change perception)

– Những loại hình truyền thông nầy có nhiệm vụ làm thay đổi nhận thức về doanh nghiệp từ như thế nầy sang như thế khác. Nếu thành công, bạn có thể nói: Khi tôi nghĩ về thương hiệu XXX tôi nghĩ ngay đến YYY. Họ truyền đi những thông điệp mạnh mẽ và những khẳng định về định vị.

7. Mục tiêu bán hàng (sell a product)

– Thường có cái gì đó “ngay”. Nếu đáp lại thì sẽ có tưởng thưởng và sự đáp lại được tạo thuận lợi tối đa.

8. Mục tiêu đánh vào đối thủ cạnh tranh (comparing competition)

– Được dùng rộng rãi trong quảng cáo xe, quảng cáo máy tính … bất kỳ ngành nghề nào mà khách hàng dễ bị tác động bởi các điểm nổi bật của sản phẩm.

Tham khảo ngay  Chuẩn Bị Mâm Cỗ Cúng Ông Công Ông Táo Bao Gồm Những Gì? Mâm Cúng Ông Táo Gồm Những Gì

Cần cẩn thận với loại hình truyền thông nầy vì dễ bị kiện là lừa dối khách hàng.

 Xây dựng chiến lược truyền thông

Chiến lược truyền thông là một phần của chiến lược thị trường. Một chiến lược truyền thông cụ thể tạo ra một định hướng cần thiết cho mọi hoạt động truyền thông, nó giúp doanh nghiệp chuyển thông điệp của mình đến khách hàng một cách nhanh chóng và hiệu quả, qua đó tạo ra một vị trí vững chắc trong suy nghĩ, nhận thức của khách hàng.

Chiến lược truyền thông bao gồm các yếu tố sau đây:

1. Đối tượng mục tiêu

Rõ ràng là bạn phải xác định rõ đối tượng khách hàng sẽ nhận các thông điệp truyền thông của bạn là ai. Bạn cũng cần phân định rõ ràng giữa khách hàng hiện hữu và khách hàng tiềm năng, bởi vì giữa hai đối tượng nầy bạn sẽ có thể gởi đi những thông điệp khác nhau, sử dụng phương tiện truyền thông khác nhau.

Ngoài ra, bạn cần xem xét yếu tố tạo nên sự khác nhau giữa một nhóm khách hàng nầy với nhóm khác. Sự khác nhau có thể được phân định bởi nhu cầu, tuổi tác, địa lý, thu nhập, tâm lý hoặc lối sống.

Cần lưu ý là số lượng người mà bạn cố truyền thông đến càng lớn thì thông điệp của bạn càng thiếu cụ thể, thiếu thuyết phục.

2. Thông điệp định vị

Bằng cách định vị, bạn chọn cho mình một vị trí trong trí óc của khách hàng. Hiện nay, khách hàng dường như bị quá tải do họ là đích nhắm của quá nhiều thông điệp truyền thông, hầu như mọi lúc mọi nơi. Giữa một rừng thông điệp truyền thông như vậy, một định vị tốt giúp bạn có cơ hội tìm được con đường đi vào trong nhận thức, suy nghĩ của khách hàng và lưu lại đó lâu dài.

*

phunutiepthi.vn quảng cáo với ý nghĩa nhân văn thu hút sự chú ý của người đi đường

3. Mục tiêu truyền thông

Mục tiêu truyền thông là điều bạn muốn đạt được qua một chương trình truyền thông. Mục tiêu truyền thông có thể là xây dựng một hình ảnh, giá trị cho một thương hiệu; gia tăng sự nhận biết của khách hàng về một sản phẩm, một dịch vụ; thông báo về một chương trình khuyến mại; giới thiệu một sản phẩm mới cùng những lợi ích mà nó mang lại cho khách hàng; uốn nắng những nhận thức lệch lạc về một thương hiệu, một công ty .v.v.. Xác định mục tiêu truyền thông cụ thể, giúp bạn có cơ sở để đo lường hiệu quả của một chương trình truyền thông

4. Chiến lược tiếp cận và thông điệp cần truyền đi

Chỉ bằng sự hiểu biết của mình về khách hàng và thị trường, bạn mới có thể xây dựng cho mình một chiến lược tiếp cận khách hàng hiệu quả. Bạn cũng cần xác định thông điệp mình muốn truyền đến khách hàng là gì, thông điệp đó phản ánh nỗ lực của bạn trong việc chiếm lấy một vị trí trong tâm trí khách hàng mà bạn đã định vị. Thông điệp đó có thể được truyền đến khách hàng bằng một phương tiện truyền thông đơn lẻ hoặc một tập hợp của nhiều phương tiện truyền thông khác nhau, tuỳ vào đặc điểm khách hàng và thị trường, tuỳ vào khả năng của bạn.

Tham khảo ngay  Chế Độ Ăn Uống Cho Người Suy Nhược Thần Kinh, Điểm Danh 4 Loại Thực Phẩm Hữu Ích

5. Truyền thông và hiệu quả kinh doanh

Muốn hay không, truyền thông phải mang lại hiệu quả trong kinh doanh, và do vậy cần phải được đo lường. Người ta đo lường hiệu quả truyền thông bằng cách so sánh hiệu quả đạt được với mục tiêu truyền thông đề ra ngay từ đầu. Ngoài ra người ta còn so sánh chi phí phải bỏ ra giữa những phương tiện truyền thông khác nhau để đạt được một đơn vị đo lường cụ thể. Một ví dụ về mục tiêu và đo lường hiệu qủa truyền thông: Bạn đặt ra mục tiêu ít nhất 80% khách hàng mục tiêu có thể nhận biết một sản phẩm mới của bạn trong vòng 3 tháng, và sau 3 tháng kể từ khi thực hiện chương trình truyền thông, bạn thực hiện một cuộc thăm dò khách hàng để kiểm tra xem bao nhiêu phần trăm khách hàng nhận biết sàn phẩm mới của bạn.

6. Theo đuổi

Một sản phẩm hoàn toàn mới, đáp ứng một nhu cầu bức thiết của khách hàng thường dễ đi vào lòng người hơn là một sản phẩm không có gì khác biệt so với những sản phẩm cùng loại khác, và cùng tham gia trên một thị trường. Xây dựng một thương hiệu đòi hỏi sự kiên trì và một chiến lược truyền thông lâu dài.

Xem thêm: Những Kẻ Tiểu Nhân – Làm Sao Nhận Diện Kẻ Tiểu Nhân

Phương tiện truyền thông

*

*

*

28 công cụ truyền thông Marketing hiệu quả nhất 2019

Quảng cáo truyền hìnhQuảng cáo ngoài trờiQuảng cáo báo toàn quốcQuảng cáo tạp chí chuyên nghànhQuảng cáo di độngTờ rơi chèn báoQuan hệ báo chí (PR)Tài trợ và sự kiệnHội nghị khách hàngHội thảo kỹ thuật, chuyên đềThư tín trực tiếpKhuyến mạiTriễn lãm, hội chợPOSMNhân vật nổi tiếng (celebrity, người phát ngôn và người đại diện)Điện tử (điện thoại, sms, TV show)Bao bì sản phẩmNhân viên công tyNhân viên bán hàngMarketing xã hội, từ thiệnWOMQuảng cáo internetTrang web, e-catalogueMạng xã hộiDiễn đànBlogThư điện tử (email)Công cụ tìm kiếm

Liên hệ ngay với Unique để được chúng tôi tư vấn một cách chi tiết hơn về mong muốn và nhu cầu quảng cáo của bạn, đồng thời để nhận được báo giá mới nhất về quảng cáo ngoài trời tại Hà Nội, Tp HCM cũng như khắp các tỉnh thành khác.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button