3 ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ PHƯƠNG PHÁP XÉT NGHIỆM PCT

  -  

đa phần tín đồ hay chỉ biết đến xét nghiệm tiết nói bình thường tuy nhiên vào ngày tiết có tương đối nhiều chất khác biệt, xét nghiệm huyết định lượng các chất này có chân thành và ý nghĩa riêng vào chẩn đoán thù y tế. Trong số đó bao gồm xét nghiệm Procalcitonin tất cả chân thành và ý nghĩa quan trọng đặc biệt trong chẩn đoán thù viêm vị lây lan trùng, suy đa ban ngành.

Bạn đang xem: 3 điều cần biết về phương pháp xét nghiệm pct

1. Xét nghiệm Procalcitonin là gì?

Procalcitonin (PCT) là chi phí chất của hormone calcitonin của tuyến đường giáp (chuỗi dài 116 acid amin). Chất này được sản xuất vì tế bào C của đường gần kề, sinh sống tín đồ bình thường độ đậm đặc Procalcitonin trong ngày tiết bảo trì ở tại mức tốt. Song một vài loại tế bào khác vào khung hình cũng rất có thể sản sinch Procalcitonin Khi chúng bị tổn định tmùi hương nặng trĩu, đặc biệt là bởi vì lây truyền trùng. Vì rứa Procalcitonin được Reviews là 1 trong những một số loại marker sệt hiệu vào chẩn đoán thù lây truyền trùng với truyền nhiễm khuẩn tiết.

*

Procalcitonin là nhiều loại protein đặc hiệu của bội phản ứng viêm, nhiễm trùng

Đôi khi khi khung người truyền nhiễm khuẩn nặng nề, những tế bào tăng tổng hòa hợp Procalcitonin với hay giải pngóng tự gan. Thời gian đáp ứng tăng Procalcitonin là khoảng chừng 2 tiếng đồng hồ sau lây nhiễm trùng, trong huyết tương, thời gian cung cấp bỏ của Procalcitonin là tự 19 - 24 giờ.

Vì cầm, xét nghiệm định lượng Procalcitonin có giá trị vào chẩn đoán thù lan truyền trùng, cung ứng chữa bệnh với review tiên lượng bệnh dịch. khi truyền nhiễm trùng tiến triển thành truyền nhiễm trùng ngày tiết body toàn thân, sốc lây truyền khuẩn, Procalcitonin đã tăng nhiều hốt nhiên biến đổi. Khi chứng trạng lây nhiễm khuẩn thuyên ổn sút, nồng độ Procalcitonin đã quay lại nấc thông thường sau khoảng chừng 2 - 3 ngày.

Hình như, xét nghiệm Procalcitonin còn được còn dùng để riêng biệt viêm do lan truyền khuẩn cùng viêm ko bởi vì lan truyền trùng, từ kia gạn lọc cách thức điều trị bằng chống sinh hay là không. Mục đích này vô cùng quan trọng đặc biệt bởi nếu sử dụng phòng sinc đến bệnh án không vì lây truyền khuẩn sẽ gây triệu chứng chống thuốc, nếu như vứt bỏ bệnh án lây lan khuẩn sẽ gây ra mang đến hậu quả cực kỳ nghiêm trọng.

*

Xét nghiệm Procalcitonin giúp sáng tỏ bệnh vày vi khuẩn và không bởi vi khuẩn

2. Lúc nào yêu cầu xét nghiệm Procalcitonin?

Lúc bấy giờ, xét nghiệm Procalcitonin được triển khai trong số ngôi trường vừa lòng sau:

Chẩn đoán thù rành mạch những dịch viêm vị nhiễm khuẩn hoặc ko bởi vì lây nhiễm trùng.

Theo dõi triệu chứng nhiễm trùng, vạc hiện mau chóng và chống dự phòng trở thành bệnh của lây lan trùng nặng trĩu, nhất là lan truyền trùng huyết.

Tiên lượng cho các bệnh viêm nặng trĩu như hội triệu chứng suy đa tạng, hội chứng thỏa mãn nhu cầu viêm body toàn thân, viêm phúc mạc,…

Chẩn đoán cùng theo dõi và quan sát diễn biến lây nhiễm trùng thường xuyên gặp gỡ ở tphải chăng như viêm phổi, lây lan trùng con đường tiết niệu,…

Ngoài ra, những trường thích hợp chấn thương, tổn thương thơm ko bởi vì lây truyền khuẩn nhưng lại để phòng dự phòng chẩn đoán thù lan truyền trùng trang bị cấp cho, xét nghiệm định lượng Procalcitonin cũng khá được triển khai. Các triệu bệnh lây truyền khuẩn nghi ngờ gồm:

Viêm, sưng mủ tại vị trí tổn định thương (cùng với tổn thương thơm ngoài).

Sốt, ớn rét mướt.

Đổ mồ hôi.

Cảm giác đau nhức dữ dội tại cơ sở hoặc vùng viêm.

Khó thsống.

Nhịp tyên đập loạn.

Tinc thần lơ mơ, mất tỉnh táo bị cắn dở.

Huyết áp rẻ.

Tiểu không nhiều.

Xem thêm: Giá Bitcoin Mới Nhất, 1 Đồng Bitcoin Bằng Bao Nhiêu Tiền Việt Nam? ?

3. Ý nghĩa kết quả xét nghiệm Procalcitonin với yếu tố hình họa hưởng

Kết quả xét nghiệm định lượng Procalcitonin có mức giá trị bổ sung, không phải là cơ sở để chẩn đoán thù và chữa bệnh bệnh.

3.1. Ý nghĩa kết quả xét nghiệm Procalcitonin

Giá trị tiêu chuẩn chỉnh của hàm lượng Procalcitonin:

Trẻ sau sinch bên dưới 72 giờ:

Ttốt trường đoản cú 18 - 30 giờ sau sinh:

Tthấp sau sinh 72 giờ: 0,15 ng/ml.

Người lớn: 0,15 ng/ml.

*

Chỉ số Procalcitonin càng cao phản ánh cường độ lây nhiễm trùng càng nghiêm trọng

Chỉ số xét nghiệm Procalcitonin càng tốt phản ánh cường độ truyền nhiễm trùng càng rất lớn nhỏng sau:

Procalcitonin

Procalcitonin tự 0.05 - 0.5 ng/ml: cũng có thể bị lây lan trùng dịu, là lan truyền trùng khu trú nhỏng nhiễm trùng đường thở,… Cần làm cho thêm xét nghiệm khác để chẩn đân oán nhỏng xét nghiệm bí quyết tiết toàn phần, xét nghiệm cấy nước tiểu, cấy tiết, xét nghiệm lactate, so sánh dịch não tủy,…

Procalcitonin tự 0,5 - 2 ng/ml: Có thể bị lan truyền trùng toàn thân hoặc lây truyền trùng quần thể trú, ko chắc chắn là bị lây truyền trùng máu.

Procalcitonin từ 2 - 10 ng/ml: Khả năng cao bị lây lan khuẩn ngày tiết hoặc viêm màng óc nhưng lại chưa tiến triển đến suy nhiều tạng.

Procalcitonin > 10 ng/ml: Nhiễm trùng tiết cố nhiên sốc lây truyền trùng rất lớn, triệu chứng suy đa tạng có thể khiến người mắc bệnh tử vong.

Ở người mắc bệnh đang chữa bệnh lây truyền trùng, nếu như tác dụng xét nghiệm Procalcitonin bất biến hoặc tăng thêm tức là cường độ lây truyền trùng chưa được hạn chế và khắc phục giỏi, bắt buộc liên tiếp chữa bệnh với rất có thể chú ý tăng liều kháng sinch.

3.2. Yếu tố tác động khiến cho Procalcitonin vào máu tăng

Ngoài nhiễm khuẩn, một trong những nhân tố tác động ảnh hưởng khiến độ đậm đặc Procalcitonin tăng gây nên công dụng chẩn đân oán rất có thể không đúng như:

Sử dụng một số trong những loại thuốc gây sốc không vày lây truyền trùng.

Chấn thương, bạn vừa trải qua mổ xoang lớn hoặc phỏng nặng trĩu.

Bệnh nhân suy thận quy trình tiến độ cuối không được khám chữa.

Cơ thể bao gồm phòng thể heterophile tạo hiệu quả dương tính mang.

Một số tphải chăng sơ sinc và tphải chăng nhỏ dại tất cả mức Procalcitonin trong huyết cao ko rõ nguyên nhân.

*

Ttốt sơ sinch và trẻ nhỏ dại thông thường sẽ có chỉ số Procalcitonin cao hơn bình thường

Cần để ý với đào thải những yếu tố ảnh hưởng này mang lại tác dụng xét nghiệm Procalcitonin để sở hữu reviews tình trạng dịch đúng chuẩn.

3.3. Yếu tố tác động khiến nồng độ Procalcitonin trong huyết giảm

Kết quả xét nghiệm Procalcitonin rất có thể ko Reviews đúng đắn chứng trạng dịch nếu:

Xét nghiệm được triển khai vượt sớm vào quá trình tiến triển bệnh vày sau nhiễm khuẩn, của cả lan truyền khuẩn ngày tiết thì Procalcitonin vào huyết chỉ tăng thêm sau vài giờ hoặc muộn rộng là sau vài ba ngày.

Trong khám chữa nhiễm trùng, nếu như nút Procalcitonin bớt bình ổn cho thấy thêm bệnh nhân sẽ thỏa mãn nhu cầu giỏi cùng với phương pháp điều trị, rất có thể chú ý bớt liều sử dụng chống sinh. Thời gian bớt là thời gian chào bán bỏ của chất này trong ngày tiết tương, khoảng từ bỏ 24 - 35 giờ đồng hồ.

Xem thêm: Ăn Gì Bổ Thận Nam Giới 5/5 (2), 15 Thực Phẩm Tốt Cho Sức Khỏe Của Thận

*

Nồng độ Procalcitonin giảm Khi lây truyền trùng được điều trị tốt

Xét nghiệm Procalcitonin so sánh cùng định lượng các chất chất này vào chủng loại tiết của bạn bệnh dịch, không yên cầu sự sẵn sàng đặc trưng nào. Quá trình rước tiết thường thì không gây ra khổ cực đáng kể nào, bạn chỉ hay bị tương đối nhức, ra máu hoặc bầm tím tại vị trí klặng. Hãy chọn lọc thực hiện xét nghiệm này tại các khám đa khoa uy tín, bảo đảm kết quả chính xác và chẩn đoán khám chữa căn bệnh hiệu quả.